1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

10 mẹo cải thiện hiệu năng chơi game trên laptop

Thảo luận trong 'Sử dụng máy tính' bắt đầu bởi Admin, 25/4/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Những chiếc laptop chơi game cao cấp sẽ không bao giờ đạt được hiệu năng như những chiếc desktop gaming có mức giá tương đương. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn không thể chơi được những tựa game mới nhất. Thay vào đó, bạn phải tối ưu chiếc laptop của mình để có thể chơi game tốt hơn.
   [​IMG]
   Với những chiếc máy tính desktop, bạn có thể nâng cấp phần cứng một cách dễ dàng. Còn các các laptop lại thường chỉ có thể thay thế RAM và ổ cứng. Vậy bạn có thể làm gì với chiếc laptop của mình để chơi game tốt hơn?
   Đây là 10 cách mà MakeUseOf đưa ra để giúp bạn tối ưu các thiết lập trên Windows cho chiếc laptop gaming của bạn.

   1. Giữ chiếc laptop luôn sạch và không có bụi bẩn để cải thiện hiệu năng chơi game
   [​IMG]
   Đây là điều đầu tiên, cũng là quan trọng nhất. Chiếc laptop của bạn chỉ có hiệu năng tốt nhất khi bạn quan tâm đến việc bảo trì vật lý cho thiết bị. Bụi bẩn luôn là kẻ thù của hiệu năng. Những thứ như vậy sẽ làm giảm luồng không khí vào ra, dẫn đến việc chiếc máy tính có thể trở nên quá nhiệt.
   Khi nhiệt độ tăng lên, vi xử lý, GPU và các linh kiện khác sẽ hoạt động chậm lại. Điều này khiến cỗ máy không phát huy hết hiệu quả khi chơi game.
   Cách tốt nhất để giải quyết điều này là loại bỏ bụi. Đây rõ ràng không phải là điều đơn giản. Do chiếc laptop của bạn luôn được dán những con tem xung quanh, thế nên, nếu bạn mở chiếc laptop của mình để vệ sinh, chắc chắn bạn sẽ mất đi quyền lợi bảo hành. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng yêu cầu những kĩ thuật làm sạch chuyên sâu.
   Nhưng không chỉ các lỗ thông hơi trên laptop cần làm sạch, mà còn là những thứ khác nữa. Nếu bạn sử dụng bàn phím thường xuyên, đảm bảo rằng không có bụi bẩn, thức ăn hay các vấn đề khác có thể khiến các phím bị hư hỏng.
   Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch màn hình của laptop để đảm bảo trải nghiệm chơi game không bị khó chịu.

   2. Nâng cấp driver cho laptop nhằm đảm bảo tốc độ chơi game nhanh hơn
   Các chiếc máy tính chạy hệ điều hành Windows, macOS và Linux thường sử dụng chung phần cứng và kiến trúc. Điều này cũng đồng nghĩa rằng cho dù là bất cứ hệ điều hành nào, việc cập nhật driver cho thiết bị là rất quan trọng.
   May mắn là công việc này thường rất đơn giản. Đôi khi bạn sẽ phải tự mình cài đặt chúng, thế nhưng, đa số chúng lại thường đã được cài đặt trong những bản cập nhật hệ điều hành.
   Tuy nhiên, khi nói đến driver cho card đồ họa, bạn lại phải tự mình cài nhiều hơn. Dù những card đồ họa Intel tích hợp vốn thường không phù hợp cho việc chơi game, thế nhưng, chúng lại được cập nhật driver thường xuyên thông qua Windows Update.
   Còn với những nhà cung cấp card đồ họa bên thứ ba khác lại không làm điều này. Thay vào đó, bạn phải tự mình cài đặt driver cho những GPU này và khi cài thường được kèm theo một phần mềm quản lý GPU như Nvidia GeForce hay AMD Gaming Evolved. Việc của bạn là đảm bảo chúng được thiết lập tự động cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng phải đảm bảo rằng controller và driver âm thanh được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

   3. Cài đặt DirectX mới nhất
   [​IMG]
   Có rất nhiều công cụ phần mềm để hỗ trợ đồ họa trong game và DirectX là một phần quan trọng khi chơi game trên Windows. Nhiều phiên bản nâng cấp cho DirectX đã được phát hành trong những năm qua.
   Được ra mắt hồi năm 2015, DirectX 12 chính là phiên bản DirectX mới nhất và được cài sẵn trên những chiếc laptop Windows 10.
   Để kiểm tra phiên bản DirectX ở hiện tại, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở menu Run, sau đó gõ dxdiag và nhấn Enter. Đợi một chút để bảng DirectX Diagnostic Tool (DXDiag) chạy, sau đó, chọn tab Render. Tại đây, bạn có thể thấy được thông tin về chiếc card đồ họa rời có trong máy. Tại panel Driver, hãy tìm đến dòng Direct3D DDI. Dòng này sẽ hiện phiên bản mới nhất của DirectX.
   Cũng như cập nhật driver mới nhất cho card đồ họa, bạn cũng phải đảm bảo rằng driver âm thanh hoàn toàn phù hợp cho chơi game. Bạn có thể kiểm tra tình trạng driver âm thanh tại tab Sound của DXDiag. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể chuyển sang tab Input để coi toàn bộ các driver của những thiết bị đã được kết nối.
   DXDiag là cách tuyệt vời để kiểm tra các phần cứng có liên quan đến việc chơi game có bị thiếu driver hay không. Nếu có, bạn có thể để Windows Update cập nhật bổ sung hoặc tự mình cập nhật các driver cho thiết bị này thông qua trang web chính thức của hãng.

   4. Ép xung cho card đồ họa trên laptop nhằm tối ưu khi chơi game
   [​IMG]
   Đây không hẳn là điều mà những người dùng có ít kinh nghiệm nên làm. Ép xung có thể giúp tăng thêm một chút hiệu năng cho card đồ họa, và các công cụ ép xung đều khá trực quan, nên với một chút kiến thức là bạn có thể "triển" được rồi!
   Vấn đề chính ở hiện tại lại là mức năng lượng tiêu thụ và nhiệt tỏa ra. Ép xung sẽ sử dụng nhiều điện hơn, vì thế, bạn sẽ phải điều chỉnh các thiết lập về năng lượng trên chiếc máy tính của mình. Nhưng bên cạnh đó, ép xung cũng sẽ tăng lượng nhiệt tỏa ra của GPU.
   Thông thường, lượng nhiệt tỏa ra thường được hệ thống làm mát tích hợp bên trong laptop xử lý. Bạn nên thường xuyên làm sạch các ống tản nhiệt (heatsink) và quạt. Nếu không, chiếc laptop của bạn sẽ tự động tắt như một biện pháp an toàn khi nó trở nên quá nóng.
   Công cụ ép xung cho GPU phổ biến nhất ở hiện tại là MSI Afterburner. Công cụ này hoàn toàn tương thích với các card đồ họa của NVIDIA cũng như AMD.

   5. Điều chỉnh các thiết lập năng lượng của máy tính
   Windows cung cấp cho bạn một số tùy chọn quản lý năng lượng cụ thể, nhưng để có trải nghiệm chơi game mạnh mẽ nhất, bạn nên kết nối chiếc laptop của mình với ổ cắm điện.
   Sau đó, bạn cần tiếp tục thực hiện một số cài đặt trên máy tính của mình. Trên Windows 10, bạn hãy truy cập đến Settings -> System -> Power and sleep -> Additional power settings và chọn High performance. Bên cạnh đó, bạn cũng nên truy cập đến Change plan settings -> Change advanced power settings để kiểm tra xem nên điều chỉnh thêm những gì. Chác chắn rằng, bạn sẽ không muốn các thiết lập năng lượng khiến hiệu năng chơi game trên laptop giảm xuống.

   6. Kích hoạt chế độ Game Mode trên Windows 10
   [​IMG]
   Đây là một cách mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Windows 10 được trang bị ứng dụng Xbox, gồm các tính năng như quay màn hình, streaming hay Game Mode. Việc tối ưu chiếc laptop của bạn khi chơi game trở nên dễ dàng hơn khi kích hoạt Game Mode.
   Nhấn Windows + G để hiển thị panel của Xbox. Nếu được hỏi, hãy chọn Yes.
   Trên game bar, tìm đến nút Game Mode nằm ở bên phải, sau đó nhấp vào đó để kích hoạt nó. Một khi được kích hoạt, nó sẽ đảm bảo rằng hệ điều hành khởi chạy game với các thiết lập đã được tối ưu. Về bản chất, để làm được điều này, Windows có thể đóng hoặc tạm dừng một số tác vụ nền.

   7. Thoát các ứng dụng nền nhằm cải thiện fps cho laptop
   Hãy đảm bảo đã tắt tất cả các ứng dụng khác trước khi vào game. Khi bạn đã hoàn thành điều này, tiếp tục tìm đến System Tray nằm góc dưới bên phải của màn hình. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng đang chạy ngầm. Hãy nhấn chuột phải vào mỗi biểu tượng và chọn tắt nó. Tuy nhiên, bạn không nên tắt ứng dụng quản lý card đồ họa hay các công cụ voice chat như Discord để giao tiếp trong game.

   8. Kiểm tra tốc độ mạng nếu chơi game trực tuyến
   [​IMG]
   Hiệu năng chơi game trên laptop của bạn chủ yếu dựa vào phần cứng, driver cũng như các thiết lập của máy tính. Nhưng nếu bạn chơi các game trực tuyến, có một yếu tố khác cần xem xét: tốc độ kết nối internet.
   Lag là vấn đề thường gặp đối với việc chơi game trực tuyến. Điều này có thể xuất phát từ đường truyền internet, nhưng thường là do kết nối chậm chạp giữa laptop với router. Đa số driver của card mạng không dây có trên laptop thường đã được cập nhật mới nhất thông qua Windows Update. Thế nên, nếu vấn đề không được giải quyết, hãy thử kết nối chiếc laptop của mình với router thông qua cổng Ethernet có dây khi chơi game.
   Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc mua một chiếc router gaming để có thể tối ưu hiệu năng chơi game hơn.

   9. Quản lý các bản cập nhật tự động
   Cập nhật tự động thường gây ra rất nhiều vấn đề. Ví dụ, Windows Update có thể ngầm tải về các bản cập nhật trước khi nhắc bạn cài đặt chúng.
   Đáng tiếc là bạn không thể vô hiệu hóa Windows Updates vĩnh viễn, thế nên, bạn hãy thực hiện những tùy chọn sau đây:
   - Đảm bảo máy tính đang ngoại tuyến.
   - Cài đặt các bản cập nhật ngay khi được nhắc.
   - Từ bản cập nhật May 2019 (phiên bản 1903), bạn có thể chặn cập nhật trong 35 ngày.
   Các hệ thống phân phối game số như Steam cũng thường làm điều này. Nó thường hay ngầm tải về các bản cập nhật cho game khác khi bạn đang chơi game.
   Để tránh điều này, bật Steam lên và truy cập vào Steam -> Settings. Tại tab Downloads, hãy uncheck tại mục Allow downloads during gameplay. Sau đó nhấn OK để xác nhận thay đổi này.
   Bạn cũng có thể quản lý các cách cập nhật cho mỗi game. Nhấp chuột phải vào game trong menu của Steam, chọn Properties -> Updates và kiểm tra các thiết lập tại mục Automatic updatesBackground downloads đã phù hợp chưa.

   10. Tùy chỉnh các thiết lập texture để tối ưu hóa cho card đồ họa trên laptop
   [​IMG]
   Cuối cùng, bạn cần điều chỉnh các thiết lập cho card đồ họa của mình, đặc biệt trong trường hợp cần chạy một game nào đó. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các công cụ điều chỉnh chính cho texture cũng như shader trong game.
   Bộ nhớ có trên GPU của laptop cũng giới hạn những tùy chọn này. Thế nên, bạn cũng nên cân nhắc các thiết lập cần thiết cho mỗi game của mình. Tóm lại, việc điều chỉnh texture ở độ phân giải cao sẽ tiêu tốn khá nhiều RAM, ảnh hưởng đến tốc độ khung hình.
   Lứu ý là, bạn cũng có thể điều chỉnh các mức texture cũng như shader riêng cho mỗi game. Điều này rất hữu ích trong trường hợp bạn chơi một game cũ kĩ và có thể chạy ở mức High. Trong khi đó, bạn vẫn có thể điều chỉnh các thiết lập video của từng game riêng lẻ sao cho phù hợp với máy tại phần cài đặt hiển thị/video.
   Có thể, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được các cài đặt video tối ưu cho những game này. Tuy nhiên, khi hiệu năng của game dần tăng lên, bạn sẽ thấy sự đánh đổi này là hoàn toàn xứng đáng.

   Tóm lại
   Dù các mẹo này được dành riêng cho Windows 10, nhưng những người dùng hệ điều hành khác cũng có thể thực hiện các điều tương đương cho macOS và Linux.
   Tóm lại, để cải thiện hiệu năng cho chiếc laptop, bạn cần:
   - Vệ sinh laptop thường xuyên.
   - Cập nhật driver mới nhất, đặc biệt là GPU.
   - Cài đặt phiên bản DirectX mới nhất.
   - Ép xung GPU.
   - Tối ưu các thiết lập năng lượng.
   - Kích hoạt chế độ Game Mode trên Windows 10.
   - Tắt các ứng dụng chạy ngầm.
   - Kiểm tra tốc độ mạng khi chơi game trực tuyến.
   - Vô hiệu hóa các cập nhật tự động cho các game cũng như hệ điều hành.
   - Điều chỉnh các thiết lập texture cũng như shader.
   Đối với những chiếc máy tính desktop, việc nâng cấp phần cứng là một điều đáng giá đối với gaming. Trong khi đó, đối với laptop, người dùng lại bị giới hạn sự nâng cấp này hơn. Bạn không thể nâng cấp card đồ họa hoặc vi xử lý trên đại đa số các chiếc laptop. Đó là lý do tại sao 10 mẹo ở trên rất quan trọng trong việc cải thiện hiệu năng chơi game.

   Theo VnReview
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...