1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

TUT 5 thắc mắc kinh điển của người dùng Android, bạn đã từng bị?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Kỳ Bon, 29/4/16.

0/5, 0 phiếu

  1. Kỳ Bon TBit-Member

   5nhandinhsai1.jpg
   Tuy được đánh giá là hệ điều hành thân thiện và dễ sử dụng nhất hiện nay nhưngAndroid vẫn tồn tại nhiều câu hỏi lẫn thắc mắc kinh điển mà hầu như ai mới dùng cũng đều gặp phải. Hãy cùng xem đó là những gì nhé!
   1. Tại sao thông số nhà sản xuất công bố lại không đúng với thực tế
   Rất nhiều người dùng thắc mắc tại sao bộ nhớ smartphone của họ là 16 GB, 32 GB nhưng kiểm tra trên máy lại không được như trên? Câu trả lời chính là vì bộ nhớ điện thoại Android thông thường gồm có 3 phần:

   • Bộ nhớ chứa Hệ điều hành: Dùng để chứa toàn bộ các chương trình, ứng dụng hệ thống, phần mềm...hay tóm lại là toàn bộ HĐH của máy. Phần này rất quan trọng và nếu không có thì máy bạn sẽ không thể hoạt động được. Thông thường, bạn sẽ không thể thấy được dung lượng của phần này.
   • Bộ nhớ hệ thống: Đây là nơi để cài đặt ứng dụng, game. Phần này chúng ta quan sát được bằng cách vào phần Cài đặt -> Dung lượng.
   • Bộ nhớ máy: Đây là nơi chứa các dữ liệu như nhạc, video, hình, tài liệu... hay còn gọi là bộ nhớ trong, phần này tương tự như thẻ nhớ ngoài nếu như máy của chúng ta hỗ trợ. Các bạn cũng nhìn thấy được dung lượng này bằng cách tương tự như Bộ nhớ hệ thống.
   Tổng dung lượng của máy sẽ bao gồm: Bộ nhớ hệ thống + Bộ nhớ chứa HĐH + Bộ nhớ máy. Do chúng ta chỉ có thể nhìn thấy được 2 phần của bộ nhớ trên nên nhiều người sẽ thắc mắc về sự chênh lệch so với nah2 sản xuất công bố nhưng thực chất thì không phải.

   bonho.jpg
   2. Tại sao thẻ nhớ và bộ nhớ điện thoại còn trống nhiều mà tải ứng dụng vẫn báo không đủ bộ nhớ?

   ch.JPG
   Như trên phân tích thì chúng ta biết rằng bộ nhớ điện thoại Android cấu trúc gồm 3 phần, nhưng trong đó chỉ có Bộ nhớ hệ thống là để cài đặt game và ứng dụng. Cho nên, dù bộ nhớ trong hay thẻ nhớ còn trống nhiều mà Bộ nhớ hệ thống còn ít thì ứng dụng vẫn không thể cài được.

   3. Tại sao dung lượng RAM trên máy luôn thấp hơn nhà sản xuất công bố
   Có 2 cách giải thích cho câu hỏi trên:

   • Theo tài liệu kỹ thuật từ chính Google - nhà phát triển hệ điều hành Android thì điện thoại sử dụng nền tảng này luôn có một phần bộ nhớ RAM được để dành cho các tác vụ cấp thấp, Ví dụ: Một máy có tổng dung lượng RAM thực sự là 1 GB thì dung lượng RAM có thể dùng và được hiển thị chỉ vào khoảng 600 - 800 MB. Phần bị lấy mất được dùng cho bộ xử lý đồ họa, bộ nhớ cache và một số chức năng khác.
   • Theo định lượng quy đổi kỹ thuật của hệ điều hành thì 1 GB sẽ tương ứng với 1024 MB. Nhưng với những nhà sản xuất RAM, định lượng quy đổi thực tế được làm tròn nên chỉ là 1 GB = 1.000 MB. Vì thế, 1 GB Ram của nhà sản xuất chỉ tương đương với 0.97 GB Ram của hệ điều hành và sẽ có một sự chênh lệch nhất định nếu bạn sử dụng định lượng quy đổi kỹ thuật để tính dung lượng RAM.
   cauhoi5.jpg

   4. Điện thoại Android có cần dùng ứng dụng dọn dẹp?

   cauhoi.jpg
   Như các bạn đã biết, khi sử dụng hệ điều hành Android sản sinh ra nhiều rác khiến thiết bị chậm đi. Vì vậy, có khá nhiều phần mềm dọn dẹp được quảng cáo sẽ làm tối ưu, tiết kiệm pin hay làm tăng tốc máy lên đến 70%. Tuy nhiên, những ứng dụng này không thực sự hữu ích. Để dọn dẹp rác cho máy, bạn có thể xoá cache bằng cách vào Cài đặt > Dung lượng > Dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ Cachethay cho việc sử dụng những app bên thứ 3. Điều này không chỉ giúp bạn giải phóng bộ nhớ tăng tốc thiết bị mà còn giúp tiện pin cho thiết bị của mình.

   5. Liệu có chuyển được hoàn toàn ứng dụng qua thẻ nhớ ngoài?

   cauhoi1.jpg

   Nhiều bạn nghĩ rằng có thể 100% dung lượng của ứng dụng Android sang thẻ nhớ. Tuy nhiên điều này là không đúng. Một ứng dụng Android sẽ gồm có 2 phần là file Apk và phần data chứa dữ liệu. Thao tác này chỉ có thể di chuyển 1 phần nào đó của file Apk hoặc data chứ không thể di chuyển được hết và nó còn tuỳ vào từng ứng dụng nữa mà bạn có thể move được ít hay nhiều.

   Trong 5 câu hỏi trên thì bạn đã từng thắc mắc những câu nào? Và còn câu nào khác khiến người mới dùng Android bối rối nữa không? Mời các bạn hãy comment chia sẻ ý kiến và bình luận bên dưới bài viết này nhé!    
   Chỉnh sửa cuối: 30/4/16
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...