1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Android “mở”, iOS “đóng” có ý nghĩa gì với bạn?

Thảo luận trong 'Sử dụng điện thoại - máy tính bảng' bắt đầu bởi Admin, 30/5/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Chúng ta thường được nghe rằng hệ điều hành Google Android “mở” hơn so với đối thủ Apple iOS. Bạn có bao giờ tự hỏi điều này có ý nghĩa gì?
   “Đóng” và “mở” có nhiều ý nghĩa, từ mã nguồn đến kho ứng dụng cho tới cách bạn tùy biến hệ điều hành.

   Nguồn mở - nguồn đóng
   Android “mở” theo nhiều nghĩa. Chẳng hạn, Android là hệ điều hành dựa trên mã của dự án “Android Open Source Project” (AOSP). Đây là dự án nguồn mở nên mọi người có thể lấy mã nguồn và tạo ra hệ điều hành tùy ý từ nó. CyanogenMod là bản ROM như vậy. Amazon Fire OS dùng trong Kindle Fire và Fire Phone cũng dựa trên mã nguồn mở Android.
   Tuy nhiên, phần nhiều của Android lại dưới dạng ứng dụng và API nguồn đóng từ Google Play Services. Hầu hết mọi người khi nghĩ đến Android đều nghĩ tới Google nhưng Android của Google chỉ mở một phần.

   Mặt khác, iOS của Apple khép kín (closed source) hoàn toàn. Nó cũng có một số phần mở nhưng nhìn chung đều là nguồn đóng. Không có khả năng tạo ra hệ điều hành mới từ nó.
   Nó có ý nghĩa gì? Nếu muốn cài bản ROM tùy ý lên điện thoại và “nghịch ngợm”, Android dành cho bạn. Nếu không, iOS là lựa chọn tốt nhất. Một trong những nguyên nhân chính để cài bản ROM mới lên điện thoại Android là do thiết bị đó không còn được nhà sản xuất hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành. Đây không phải mối bận tâm với iOS.

   [​IMG]
   Kho ứng dụng Google Play​

   Ứng dụng mọi nơi - một nguồn duy nhất
   Trên Android, bạn có thể thay đổi cài đặt để tải ứng dụng từ “nguồn vô danh”. Nó cho phép bạn cài phần mềm bên ngoài Google Play, kho ứng dụng chính thức của Google. Ngay cả khi Google không phê duyệt cho ứng dụng nào đó xuất hiện, bạn vẫn cài được nó từ nguồn khác. Google cũng không quá khắt khe với các ứng dụng trên Google Play.
   Trên iOS, bạn chỉ có thể cài đặt ứng dụng từ App Store của Apple. Nếu không muốn phê duyệt ứng dụng nào hay đã loại bỏ nó khỏi App Store, bạn không thể dùng được nó. Nếu vẫn kiên quyết muốn có phần mềm đến cùng, bạn phải bẻ khóa ( jailbreak) thiết bị.

   Nó có ý nghĩa gì? Phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm trên điện thoại mà nó trở thành vấn đề hay không. Chẳng hạn, App Store không cho phép các ứng dụng client BitTorrent, một số phần mềm mà Apple đánh giá là gây tranh cãi. Thực tế, không nhiều người phản ứng lại trước các hạn chế của “táo khuyết”, nhưng nếu bạn vẫn muốn thử, có lẽ nên chọn Android thay vì iPhone.

   Tùy biến và linh hoạt
   Trong lịch sử từ trước đến nay, Android luôn được đánh giá là linh hoạt hơn. Ứng dụng Android có thể truy cập toàn bộ hệ thống tập tin, tương tác với ứng dụng khác qua tính năng Share, thay đổi launcher màn hình chủ, cài bàn phím của bên thứ ba, đặt chúng làm mặc định… Bạn có thể cài đặt launcher và bộ icon mới để thay đổi toàn bộ vẻ ngoài cho thiết bị.
   iOS bị hạn chế nhiều hơn. Các ứng dụng không có nhiều sức mạnh như vậy và bị ngăn cản tương tác với ứng dụng khác. Dù vậy, trong các năm qua, Apple đang dần cải thiện điều này. Các ứng dụng có nhiều đất để hoạt động hơn, iOS cũng bổ sung tính năng chia sẻ, bàn phím thứ ba, widget chạy trong trung tâm thông báo thay vì trên màn hình chính.

   Nó có ý nghĩa gì? iOS vẫn hạn chế hơn nhưng các tính năng như widget, chia sẻ giữa các ứng dụng, ứng dụng chạy nền, bàn phím bên thứ ba đã đáp ứng phần nào nhu cầu của người dùng. Nhưng nếu muốn thay đổi toàn diện thiết bị, bạn sẽ cần đến Android. iOS vẫn chưa cho phép bạn chọn trình duyệt, ứng dụng email, bản đồ… mặc định.

   [​IMG]
   Một số người chọn cách "bẻ khóa" iOS để tận dụng mọi tính năng ẩn của hệ điều hành​

   Root và Jailbreak
   Bất chấp việc trao quyền cho người dùng khá nhiều, nhiều tính năng “hay ho” của Android vẫn nằm sau root (chiếm quyền truy cập cao nhất). Bạn sẽ cần root máy để tận dụng mọi lợi thế của Android. Song Google không thích điều này.

   Người dùng Apple muốn cài ứng dụng chưa được phê duyệt, thay đổi một chút trên thiết bị, truy cập sâu hơn vào hệ điều hành sẽ phải jailbreak. Nó khá giống với root khi đều yêu cầu phải khai thác lỗ hổng bảo mật trong nền tảng. Một khi đã jailbreak, bạn khó nâng cấp được lên phiên bản iOS mới mà phải chờ bản jailbreak mới được phát hành.

   Nó có ý nghĩa gì? Thông thường, dễ root Android hơn là jailbreak iOS.
   Vậy cuối cùng, Android “mở” và iOS “đóng” có ý nghĩa như thế nào? iOS ngày càng cởi mở hơn qua mỗi phiên bản. Android không hoàn toàn mở, nếu bạn muốn một thứ mở hoàn toàn, hãy chọn Ubuntu hoặc Firefox OS.

   TBit (theo ICTNews. Nguồn: Howtogeek)​
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...