1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Bắt đầu học lập trình với ngôn ngữ nào thì hợp lý?

Thảo luận trong 'Lập trình ứng dụng di động' bắt đầu bởi lehuan_138, 8/10/15.

0/5, 0 phiếu

  1. lehuan_138 TBit-Member

   "Học lập trình có khó không, học lập trình với ngôn ngữ nào trước, học lập trình bắt đầu từ đâu??" Đây là một câu hỏi khó trả lời. Tùy thuộc vào từng mục tiêu và năng lực của người lập trình, người học lập trình sẽ chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với mình.

   Dựa theo số liệu trên, bạn đã có cái nhìn khái quát về nhu cầu tuyển dụng lập trình viên biết ngôn ngữ đang “hot” năm 2015: Java, C (16,703% và 15,528%), ObjectC (ngôn ngữ lập trình cho iOS), C++, C#, PHP, JavaScript, Python, Perl, SQL,…

   Học lập trình với các ngôn ngữ cơ bản

   Hãy bắt đầu học từ những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình nào bạn yêu thích (không quá nhiều quy luật về cú pháp logic). Đừng nên dựa vào các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên bảng số liệu hay mức lương của các vị trí công việc để ép bản thân học ngôn ngữ đó.

   Xác định công việc cho tương lai “ Tôi thích gì? Tôi muốn làm gì trong tương lai?”

   Lập trình viên Games 3D (3D Game Development) nên học các ngôn ngữ C/C++, OpenGL, Animation. Kỹ năng sáng tạo, logic và thẩm mỹ tốt cũng là những kỹ năng quan trọng có của nhà thiết kế 3D.

   Lập trình viên di động nên học ngôn ngữ Java (Android), Objective-C (IOS), Silverlight và XNA (Windows Phone), HTML/CSS để thiết kế các trang web dành cho di động, kiến thức Server-side.

   Phát triển web: học Ruby on Rails hoặc Django. Nếu thích công nghệ của Microsoft thì hãy học ASP.NET MVC.

   Vị trí công việc Back-end: vị trí lập trình các thành phần để xử lý thông tin từ Front End (người dùng cuối cùng không thể tương tác được). Lập trình viên Back-end phải nắm vững kiến thức về cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống. Để hoàn thanh tốt công việc lập trình viên Back-end (Server-side), cần học các ngôn ngữ: Python, Ruby, PHP, Java .NET.

   Vị trí công việc Front End (Client-side): vị trí thiết kế, lập trình phần phần mềm hay trang web sẽ hiển thị, tương tác trực tiếp đến người dùng cuối. Các “tân binh” nên học các kỹ năng về thiết kế và HTML, CSS, JavaScript.

   Các lập trình viên phát triển các phần mềm, hệ thống cần tốc độ xử lý, hiệu năng cao nên học ngôn ngữ C/C++, Java. Nhưng đòi hỏi lập trình viên lĩnh vực này cần kiến thức toán học và khả năng phân tích định lượng tốt.

   Các “lính mới” chưa rõ bản thân sẽ học lập trình bắt đầu từ đâu có thể học ngôn ngữ theo thứ tự sau: Objective-C, Python, JavaScript, HTML, CSS, MySQL, MongoDB.

   Theo xu hướng năm 2015 hiện nay, ngôn ngữ lập trình Java khá phù hợp với các lính mới lập trình. Cộng đồng lập trình Java khá lớn, các lập trình viên sẽ dễ dàng trao đổi, học hỏi với nhau. Mục đích sử dụng của ngôn ngữ Java rất đa dạng: viết ứng dụng nền web, nền Windows, nền Android,… Khi học lập trình với ngôn ngữ Java, người học sẽ dễ dàng tiếp thu các ngôn ngữ khác. Ngoài ra, Java với các ngôn ngữ như C++, C#, Objective-C và PHP cấu trúc tương đối giống nhau.

   Hạn chế làm các công việc vô bổ, mất thời gian

   Bạn nên thực hành viết code, chấm dứt việc dành thời gian để xem tivi hay chơi game. Bạn nêntham gia các buổi hội thảo, các câu lạc bộ lập trình trên các trang fanpage, diễn đàn, blog. Bạn sẽ tiếp thu những kiến thức bạn có được khi nói chuyện cùng những lập trình viên hay đọc các chương trình do họ viết ra qua các trang như: Github, CodePlex, BitBucket,… hữu ích hơn rất nhiều so tự mày mò lý thuyết trong sách và các khóa huấn luyện.

   Đừng chỉ xem lý thuyết, hãy thực hành nhiều

   Thực hành viết càng nhiều code càng tốt khi bạn đã tìm hiểu về lý thuyết và các bài mẫu về lập trình. Sau đó, bạn cần nghĩ ra ý tưởng về ứng dụng riêng vừa sức bản thân. Các tân binh có thể sao chép các ứng dụng đơn giản có sẵn để luyện tập viết code nhuần nhuyễn.

   Học lập trình ở đâu tốt nhất? Trung tâm tốt nhất dành cho bạn?

   Hiện, ngành lập trình đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng rất cao, với mức thu nhập hấp dẫn và môi trường làm việc năng động. Bạn sẽ rất khó định hướng bản thận khi tự học thiết kế tại nhà vì những chia sẻ qua mạng là những kiến thức học lập trình cơ bản, bạn sẽ không có đủ kiến thức chuyên sâu để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

   Nhằm hỗ trợ các bạn trẻ có cơ hội tiếp thu với xu hướng lập trình mới nhất, VTC Academy hiện đang mở các khóa học về học Lập trình phát triển ứng dụng di động, học Lập trình phát triển Game với 100% thời gian thực hành trên máy. Bạn sẽ được đào tạo tập trung vào kỹ năng thực hành song song học các kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm thực tế của các ngôn ngữ lập trình phổ biến và mới nhất hiện nay. Quan trọng hơn, việc thành thạo kỹ năng lập trình game 2D, 3D là ưu điểm rất lớn trong CV của bạn cho nhà tuyển dụng, nếu bạn đăng ký các khóa học lập trình này.
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...