1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Trao đổi cần loại bỏ cách lì xì sai

Thảo luận trong 'Rao vặt khác' bắt đầu bởi itluksnt, 16/9/19.

0/5, 0 phiếu

  1. itluksnt TBit-Member

   “Phong tục đẹp nên ta không cần phải bỏ. Ta chỉ cần loại bỏ những “động cơ đen” làm xấu đi phong tục lì xì, cần loại bỏ cách lì xì sai, cách ứng xử sai với nó”, thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu nêu ý kiến.
   Còn chị Nguyễn Thị Hoài Minh, giảng viên Đại học Mở TP.HCM hiến kế nên chăng “người lớn (gia đình, đồng nghiệp, bạn bè) gặp nhau, thống nhất với nhau ý nghĩa của lì xì, và quy định mức tối đa của 1 bao lì xì tết”.

   “Dạy con từ thuở còn thơ”
   [​IMG]
   Cũng theo chị Minh, người lớn nên theo dõi cảm xúc của trẻ khi nhận và mở bao lì xì và nên có nhận xét ngay khi đó. Cách nhận xét rất quan trọng, thể hiện chính nhân sinh quan về tiền bạc của người lớn. Nên đưa những giá trị khác khi nói về tiền bạc, ví dụ như "chú ấy kiếm tiền rất vất vả nhưng vẫn dành chút ít lì xì vì muốn mang lại cho con niềm vui".

   “Tất nhiên, giáo dục thái độ về tiền bạc cho trẻ phải thông qua cách xài tiền của người lớn trong mọi việc. Người lớn, đặc biệt là bố, mẹ và thầy cô, giáo”, chị Minh bày tỏ quan điểm.

   Còn chị Ngọc Lan thì cho biết chị luôn dạy hai con từ lúc các cháu còn nhỏ xíu rằng: "Bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn mà người khác dành tặng mình nhân dịp năm mới, vì thế các con phải biết chắt chiu những điều may mắn ấy”.

   “Việc giáo dục trẻ về tiền bạc cần được làm thường xuyên, đan xem vào nhiều tình huống giáo dục trẻ khác nhau, trong cuộc sống hằng ngày, chứ không phải đợi đến lúc trao phong lì xì vào tay trẻ rồi người lớn mới bắt đầu "giảng đạo”, chị Ngọc Lan nhấn mạnh.

   Cận tết nhà chị đi đổi tiền lì xì mệnh giá nhỏ để lì xì cho các cháu. Dịch vụ tien hinh con chuot

   Tuy nhiên, trong trường hợp này, cậu bé Tuấn không phải còn là sự yêu thích trong trẻo nữa, mà đã "nhuốm màu" đua đòi. Theo phân tích của ông Hiếu, dường như trong mắt cậu bé Tuấn, lì xì chỉ là một công cụ để em thỏa mãn nhu cầu. "Tuấn không thấu hiểu ý nghĩa tình cảm của việc lì xì, không nhìn nó với thái độ trân trọng mà với thái độ ham muốn, thiếu sự kiềm chế bản thân", ông Hiếu nhận định.

   Chia sẻ với Thanh Niên Online, nhiều người Việt Nam và người nước ngoài ở TP.HCM và Hà Nội khi được hỏi hầu hết không đồng tình với việc hủy bỏ phong tục lì xì Tết.
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...