1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Cần phải học gì để trở thành lập trình viên ?

Thảo luận trong 'Lập trình' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 26/7/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Con đường để trở thành một lập trình viên giỏi là vô cùng khó khăn và đây thử thách. Nhưng trước đó đừng quên là bạn phải là một lập trình viên cái đã. Quá quá nhiều công nghệ mới, và càng ngày chúng thay đổi càng nhanh. Nên tốt nhất, bạn hãy chọn một số trong chúng để cập nhật mới nhất thôi.

   [​IMG]

   Khác với việc dành thời gian để học mọi ngôn ngữ lập trình và mọi công nghệ, bạn nên học phương pháp học tập để trở thành lập trình viên. Đây là những thứ đó:

   1) Học cách đọc documentation
   Khi bạn cầm trong tay một ví dụ của Python về file input và output. Hay ví dụ của một thư viện đơn giản trong Golang. Và rồi bạn bắt đầu đặt ra những câu hỏi đại loại như:

   “Thư viện này có làm được việc tôi muốn làm không?”
   “Làm thế nào để thực hiện điều tôi muốn?”
   “Có cách nào làm tốt hơn những thứ tôi nghĩ không?”

   Tóm lại là mấy câu hỏi kiểu này thì nhiều vô cùng ! Nhưng đùng quên là trên những trang chủ của ngôn ngữ đó hoặc là trên Google với hàng triệu kết quả trả về thì việc đọc file Documentation về ngôn ngữ đó chắn chắn là không thừa.

   Vì ở đó, bạn sẽ có thể tự trả lời những câu hỏi mà mình đặt ra. Biết được công dụng của ngôn ngữ ấy, hay ví dụ của đoạn code nào đó. Biết cách cài đặt và sử dụng nó.

   2) Học cách đọc source code
   Điều gì sẽ xảy ra khi mà có một đoạn code để encoder JSON bằng Python và rồi một phần của thư viện này không làm được như bạn mong đợi, hoặc documentation bị thiếu, thì đọc code sẽ cho bạn những thứ bạn cần, mặc dù thông thường nó có thể hơi khó.

   Hãy bình tĩnh đọc source code đi. Và mình chỉ có thể giúp các bạn với một số mẹo như:
   - Hãy search code trên Github
   - Clone các open source và chèn các câu lệnh debug để xem chúng hoạt động như thế nào.

   3) Học cách debug code
   Trình debug, break câu lệnh, in câu lệnh! Học cách sử dụng chúng để giải quyết các vấn đề trong code của bạn, vì Debug sẽ là việc bạn phải làm trong hầu hết thời gian của mình. Có một số điều hữu ích bạn nên ghi nhớ:

   - Khi bạn bắt đầu fix lỗi, hãy nghĩ xa nhất có thể. Có thể đó không phải lỗi của code mà do lỗi server nó đang chạy? Hoặc dữ liệu không đúng định dạng? Nếu bạn không ngửi thấy mùi bug đúng, bạn rất có thể nghĩ sai hướng sửa bug đó.

   - Hãy nghỉ ngơi chút đi. Khi bạn đang debug, bạn sẽ dễ dàng mắc phải khi nghĩ rằng lỗi ở chỗ mà bạn không hề nghĩ tới. Hãy đứng dậy, nghĩ một cái gì đó khác đi, hãy cho bộ não của bạn được reset. Khi quay lại vấn đề, bug sẽ hiện ngay ra trước mặt bạn thôi.
   - Code (hầu hết) luôn luôn đúng. Nó sẽ làm chính xác việc mà bạn bảo nó phải làm. Nhưng đó là con dao hai mặt. Vậy nên trong trường hợp code không chạy, lý do đơn giản chỉ là thuật toán của bạn có vấn đề !

   4) Học cách tìm sự giúp đỡ
   Điều này thực sự không dễ dàng như bạn nghĩ đâu. Có rất nhiều nơi bạn có thể tìm được sự giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Thứ tự của mình thường là:
   • Google
   • StackOverFlow (thường tìm được từ Google)
   • Phần issues của thư viện trên Github
   Khi bạn hỏi người khác, có một số điều bạn nên nhớ:

   - Mọi người sẽ thường không biết được chính xác được vấn đề của bạn. Hãy miêu tả cho họ những thứ cần thiết. Bạn có thể show một phần code của bạn, logs của ứng dụng, cấu hình của ứng dụng hoặc bất cứ điều gì cụ thể trong trường hợp của bạn.
   - Hãy giữ code thật sạch. Rất khó để tìm lỗi từ code sai chính tả, không theo định dạng.

   Và mình khuyên là bạn nên bơt thêm chút ít thời gian nữa để học thêm kĩ năng hỏi khi gặp khó tại đây.

   Kết luận

   Để trở thành lập trình viên, có quá nhiều thứ để bạn phải học. Bạn hãy học cách làm việc hiệu quả nhất, hãy xây dựng cho mình một phong cách riêng, và đừng cố gắng có mọi câu trả lời mà tập trung vào học cách tìm ra câu trả lờ một cách nhanh chóng.


   Chúc bạn code vui vẻ!
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...