1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Cảnh báo nhiều phiên bản 'nhái Unikey' trên Windows bị cài mã độc

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 7/12/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Một công ty an ninh mạng vừa công bố một kết quả đầy bất ngờ dựa trên những gì họ thu thập được. Theo đó, phần mềm Unikey phổ biến với người sử dụng máy tính Việt Nam có nhiều phiên bản chứa mã độc khiến người dùng Windows có thể bị tấn công.

   [​IMG]

   Theo công ty an ninh mạng CMC Cyber Security, có một chiến dịch tấn công có chủ đích APT (Advanced Persistent Threat) được phát hiện thông qua phần mềm Unikey - bộ gõ tiếng Việt phổ biến nhất tại Việt Nam.

   Theo chuyên gia của CMC Cyber Security, phương thức hoạt động của loại mã độc này dựa trên người dùng khi khởi chạy Unikey sẽ tải về một giao diện bàn phím US. Từ đó thực thi thư viện trên Windows để tin tặc có thể hoán đảo gây nguy hiểm cho người dùng.

   Cụ thể, lợi dụng đặc điểm này, hacker đã chèn một tập tin khác nguy hiểm vào cùng thư mục với UnikeyNT.exe. Khi người dùng mở Unikey, thay vì tập tin sạch của Windows được thực hiện thì tập tin hoán đổi nguy hiểm được mở trước và qua mặt hệ thống.

   Điều đáng nói là mã độc này được hacker thay đổi thuộc tính thời gian của tệp tin giống thời gian của file UnikeyNT.exe để dễ dàng đánh lừa người dùng. Trên thực tế mã độc ẩn danh này được được biên dịch trong khoảng 1 năm gần đây.

   Với cơ chế thu thập dữ liệu, khi có đầy đủ các thông tin cần thiết, mã độc sẽ thực thi lệnh có thể gây nguy hiểm cho người dùng.

   Theo các chuyên gia, người dùng nên kiểm tra kỹ thư mục cài đặt Unikey, thường là "C:\Program Files (x86)\Unikey (Với Windows 32 bit là Progam File)" và xóa bỏ file KBDUS.dll nếu chẳng may gặp phải tình huống này.

   Ngoài ra, nên sử dụng một phần mềm diệt virus có bản quyền để phòng chống các loại mã độc tương tự. Trên hết hãy tải phần mềm Unikey từ trang web chính chủ là Unikey.org, đây là trang duy nhất của Unikey bạn có thể an tâm tải và sử dụng.

   [​IMG]

   Thông qua sự việc phần mềm "Unikey" chứa mã độc trên, có một thống kê cho thấy phần lớn người sử dụng Unikey hiện nay đều bị nhầm lẫn trang chủ Unikey.org và một site khác cùng tên khá phổ biến.
   Mặc dù không rõ site bị nhầm lẫn đó có mục đích gì, nhưng tốt hơn hết chúng ta nên tải phiên bản chính chủ để bảo vệ máy tính mình trước nguy cơ tiềm ẩn của an ninh mạng.
    
   Đang tải...
  2. khoinguon

   khoinguon TBit-Member

   Điểm:
   46ß
   Cực kỳ khó chịu với mấy ứng dụng phá hoại máy tính người khác thế này, ăn rồi rãnh rổi không có gì làm hay sao
    
  3. hocon84

   hocon84 TBit-Member

   Điểm:
   41ß
   Để tranh bị mã độc nên dựng cái Antivirus lên sẵn, có cái là nó báo động diệt ngay
    
  4. 991990

   991990 TBit-Member

   Điểm:
   13ß
   Nghe ghê thiệt, nãy em đọc xong bài này, kiểm tra lại và cài lại bản sạch, không thôi mệt ấy. Bản sạch là có đầy đủ tên tác giả luôn. Còn bản lậu thì méo có ấy mà cũng may máy mình có cài diệt virus không thôi toang luôn rồi.
    
  5. cfjgroup

   cfjgroup TBit-Member

   Điểm:
   10ß
   Để tranh bị mã độc nên dựng cái Antivirus lên sẵn, có cái là nó báo động diệt ngay
    

Chia sẻ trang này

Đang tải...