1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Facebook gặp lỗi - Chẳng có gì mới! Nhưng hãy nhìn AI phân loại ảnh của bạn như thế nào?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 4/7/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Từ khuya 13/3 tới tận sáng 14/3, tình trạng Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp bị lỗi trên toàn cầu vẫn chưa được khắc phục xong. Lỗi xảy ra khiến người dùng không thể đăng status, bình luận, không thể chia sẻ ảnh hay gửi file cho nhau, riêng với Facebook Messenger thì việc gửi tin nhắn bằng text thuần không có vấn đề gì.

   [​IMG]

   Nhưng đó là thông tin mà bạn cũng đã đọc nhiều rồi. Nhưng chỉ từ một sự cố này mà chúng ta đã được thấy những gì hiện diện phía sau mạng xã hội lớn nhất thế giới, và thu thập nhiều dữ liệu người dùng nhất thế giới.

   Sự cố đã khiến cho toàn bộ ảnh không thể hiển thị được. Tuy nhiên sự cố này cũng để lộ ra cách mà AI Facebook đang thực hiện để phân loại ảnh của tất cả người dùng. Đó là những thẻ tag được gán cho những gì được hiển thị trong bức ảnh, mà AI có thể nhận diện được.

   Đúng vậy, thay vì nhìn thấy những hình ảnh của một bữa tiệc, bạn bè check-in du lịch đâu đó hay những bộ quần áo của một bà mẹ bỉm sữa bán hàng online. Bạn sẽ được nhìn thấy những dòng chữ mô tả một cách cụ thể “Image may contain” mọi người đang cười, mọi người đang nhảy múa, bãi biển, ngôi nhà, hay chỉ đơn giản là một con mèo.

   [​IMG]

   Nói một cách khác, đây chính là những gì mà máy tính nhìn thấy từ những bức ảnh chúng ta đăng tải lên Facebook. Giống như Neo trong Ma Trận nhìn thấy những hình ảnh trong thế giới kỹ thuật số, mà thực chất là những dòng mã màu xanh.

   Điều tương tự cũng xảy ra đối với Instagram vào ngày hôm qua, khi những bức ảnh gặp sự cố không thể hiển thị được. Ngoài ra, AI còn có thể nhận diện được từng khuôn mặt trong bức ảnh là của ai, dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook mà đã được áp dụng từ năm 2017.

   Việc để AI nhận diện những bức ảnh của người dùng không chỉ đơn giản là để phân loại, mà Facebook hoàn toàn có thể sử dụng nó để phục vụ cho mục đích quảng cáo - mục tiêu kiếm tiền của mạng xã hội này.

   Có rất nhiều thông tin mà người dùng không tiết lộ cho Facebook biết, nhưng lại được thể hiện toàn bộ thông qua những hình ảnh họ chia sẻ. Ví dụ như việc bạn có nuôi thú cưng hay không, bạn chơi môn thể nào gì, bạn có sở thích sưu tầm hay không, bạn đi du lịch ở đâu?

   Tuy nhiên, đôi khi AI cũng có sự nhầm lẫn, khi không phân biệt được bức tranh phía sau và người thật.

   [​IMG]
   Nguồn ảnh: The Verge

   Điều này cũng cho chúng ta thấy trí tuệ nhân tạo đã phát triển như thế nào, khi có thể nhận diện với tỉ lệ chính xác khá cao những gì có trong một bức ảnh.
    
   Admin thích bài này.
   Đang tải...
  2. Admin

   Admin Founder Thành viên BQT

   Điểm:
   14.584ß
   Đây là một ví dụ về THỊ GIÁC MÁY TÍNH (Computer Vision) - một lĩnh vực nghiên cứu đang rất được quan tâm em nhé. :)
    
   Phạm Đạt thích bài này.
  3. Phạm Đạt

   Phạm Đạt TBit-Mod Thành viên BQT

   Điểm:
   1.046ß
   Vâng ạ
    
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...