1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Flappy Bird đứng đầu 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2014

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Admin, 29/12/14.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Chiều ngày 29/12/2014, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã tổ chức Lễ công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu của năm 2014 và buổi tọa đàm với chủ đề "Đưa ứng dụng CNTT - viễn thông vào đời sống".
   [​IMG]

   Gần 50 nhà báo theo dõi lĩnh vực viễn thông - CNTT đã chấm điểm trên 27 đề cử để bầu chọn 10 sự kiện ICT tiêu biểu. Hiện tượng Flappy Bird gây sốt trên toàn thế giới là sự kiện được bầu chọn với số điểm cao nhất. Xuất hiện từ cuối tháng 1/2014 trên 2 chợ ứng dụng Google Play cho thiết bị Android và App Store cho iPhone, iPad, game Flappy Bird của tác giả người Việt có tên Nguyễn Hà Đông đã gây sốt trên toàn cầu vì tính đơn giản nhưng rất khó chơi của game trên thiết bị di động này. Tuy nhiên, sau khi tiết lộ doanh thu từ quảng cáo của Flappy Bird có thể lên tới 50 ngàn USD/ngày, các cơ quan quản lý thuế đã đề cập đến vấn đề truy thu thuế đối với tác giả Nguyễn Hà Đông. Bên cạnh đó, người chơi Flappy Bird bắt đầu có xu hướng phát cuồng vì trò game quá khó, dẫn tới những hành động tiêu cực như đập điện thoại, có những hành vi mất kiểm soát cùng việc đưa lên YouTube các video cay cú vì trò game này.

   Trước áp lực từ người chơi trên toàn cầu về các tác động tiêu cực, cùng những quan điểm trái chiều tại Việt Nam đòi truy thu thuế Flappy Bird hay đố kỵ rằng game này chỉ là sự vi phạm bản quyền về hình ảnh và ý tưởng, tác giả Nguyễn Hà Đông đã quyết định gỡ bỏ trò chơi khỏi 2 chợ ứng dụng di động trên toàn cầu. Nhưng Flappy Bird vẫn được lọt vào 10 từ khóa tìm kiếm trên Google nhiều nhất toàn cầu năm 2014 và tác giả Nguyễn Hà Đông cũng lọt vào danh sách 10 triệu phú công nghệ làm giàu từ Internet do trang The Richest bình chọn.

   Một điểm khá thú vị là ngày 25/12, tờ báo điện tử uy tín ở Nga Lenta.ru công bố bài viết đánh giá 10 sự kiện nổi bật của năm 2014 trong lĩnh vực công nghệ-online, trong đó sự kiện Flappy Bird đứng vị trí thứ ba. Tờ báo này bình luận, Flappy Bird ngay từ đầu đã thu hút người chơi ở mức độ khó “kinh người,” nhưng “điều thú vị là Flappy Bird đã trở thành nổi tiếng toàn cầu ngay sau "cái chết" ảo của nó”.

   Trước đó, trang web nối tiếng trong lĩnh vực phát triển trò chơi Gamasutra đã xếp Hà Đông, cha đẻ của Flappy Bird, vào danh sách 10 nhà phát triển trò chơi hàng đầu trong năm 2014. Gamasutra là một trang web ra đời vào năm 1997, tập trung vào mọi khía cạnh trong hoạt động phát triển trò chơi. Gamasutra đánh giá Flappy Bird giống như một lời nhắc rằng phải thay đổi trong tư duy phát triển trò chơi.

   Sự kiện VCCorp bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống, thiệt hại hàng chục tỷ đồng cũng chiếm vị trí thứ 3 trong 10 sự kiện được các nhà báo bầu chọn. Sự kiện MobiFone tách ra khỏi VNPT và nâng cấp lên thành Tổng công ty chiếm vị trí thứ 3. Giới truyền thông cho rằng, đây là chuyển biến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu tập đoàn VNPT để tinh gọn bộ máy, tăng cường tính hiệu quả cho tập đoàn. Phương án tách MobiFone cũng nằm trong dự doán của giới chuyên môn về viễn thông do mạng di động này đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc cổ phần hóa và hoạt động tương đối độc lập với tập đoàn VNPT. Song việc MobiFone được tách khỏi tập đoàn mà không phải gánh theo 60 đơn vị khác của VNPT đang làm ăn thua lỗ lại khiến nhiều người bất ngờ.

   Sự kiện Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT cũng nằm trong Top 10 sự kiện ICT tiêu biểu của năm 2014. Giới truyền thông cho rằng, việc cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT có nhiều ưu điểm như cơ quan Nhà nước không phải đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng, không phải tăng biên chế mà vẫn có được dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ luôn cập nhật. Doanh nghiệp sẽ bỏ vốn đầu tư còn cơ quan Nhà nước sử dụng theo hình thức thuê lại và trả phí dần theo từng năm sẽ giải được bài toán thiếu kinh phí đầu tư cho các dự án chi từ ngân sách trong bối cảnh kinh tế khó khăn, giảm tình trạng nhiều cơ quan Nhà nước cùng xin vốn ngân sách để đầu tư xây dựng những hệ thống tương tự nhau gây lãng phí đầu tư.

   Đây là năm thứ 13 mà ICT Press Club đưa ra 10 sự kiện ICT tiêu biểu. ICT Press Club hiện có hơn 50 thành viên của hơn 40 cơ quan báo chí như VTV, Nhân dân, Thông tấn xã, Tuổi trẻ, Thanh niên, ICTnews, VnExpress, Dantri, Tiền Phong…

   Danh sách 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2014

   Do Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) bình chọn

   1 - Hiện tượng Flappy Bird gây sốt trên toàn thế giới

   2 - VCCorp bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống, thiệt hại hàng chục tỷ đồng

   3 - MobiFone tách ra khỏi VNPT, nâng cấp thành Tổng công ty

   4 - Samsung dốc tiếp 3 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

   5 - Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 36 nhằm thay thế Chỉ thị 58 về ứng dụng CNTT

   6 - Đóng cửa vĩnh viễn trang web Haivl.com

   7 - Phát hiện Công ty Việt Hồng cài phần mềm nghe lén hàng chục nghìn khách hàng

   8 - Thủ tướng phê duyệt chủ trương cho cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ CNTT

   9 - Uber xuất hiện Việt Nam gây nhiều tranh cãi

   10 - Liên tục đứt cáp quang biển AAG khiến Internet đi quốc tế tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng


   Nguồn: ICTNews​
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...