1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
    Ẩn thông báo
  2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
    Ẩn thông báo

Hỏi GỢI Ý cách làm món chay ngon cho ngày mồng 1 TẾT (Phần 1)

Thảo luận trong 'Ẩm thực - Du lịch' bắt đầu bởi annhienatc, 4/3/19.

0/5, 0 phiếu

    1. annhienatc TBit-Member

      Để giúp các tín đồ chay có cho mình một thực đơn cỗ chay mồng 1 ngon, không sợ béo mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng chúng tôi sẽ hướng dẫn nấu món chay đãi tiệc mồng 1 mà bạn có thể tham khảo

      1. Cách làm món bún riêu chay


      Thời gian chuẩn bị: 15 phút
      Thực hiện: 20 phút
      Số lượng: 4 người

      NGUYÊN LIỆU

      Để thực hiện món bún riêu cua tết mùng 1 chúng ta cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau:

      • 2 bắp ngô ngọt
      • 1 củ đậu hoặc su su
      • 1 củ cà rốt
      • Giò chay
      • Nấm sò
      • Đậu phụ 2 bìa to
      • Hành khô 2 củ
      • Cà chua 3 quả
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Bạn cho củ đậu, cà rốt, ngô vào nồi nước ninh nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng để nước được ngọt. Bạn cho thêm một chút muối để gia vị được ngấm đều vào các loại rau.

      Đậu phụ cắt miếng rán vàng, cà chua bổ cau sau đó đổ một chút dầu cho vào chảo xào cà chua chưng lấy màu.

      Bạn kiểm tra nước dùng sau đó cho cà chua chưng và nấm vào. Đậu bạn phải bóp nhuyễn để cho vào nồi sau khi cho vào đậu sẽ nổi lên như riêu cua, kết hợp với nước màu sẽ có màu như gạch cua. Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

      Cho một chút bún xuống dưới bát to, hành phi, đậu phụ, giò chay, mùi tàu, hành và chan nước dùng vào thưởng thức.

      2. Hướng dẫn cách làm món nấm kho chay

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 10 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      Nấm kho cũng là một món ăn phổ biến trong thực đơn món chay ngày tết mùng 1 mà chị em nên áp dụng ngay.

      NGUYÊN LIỆU
      • 300g nấm rơm
      • ½ thìa ớt bột
      • ½ củ hành tây thái hạt lựu
      • 1/ thìa muối nhỏ
      • ½ thìa canh nước tương chay
      • 1 thìa canh mật ong
      • Hành, gừng, tỏi bằm nhỏ
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Nấm rơm rửa sạch, để ráo và cho ra đĩa nên chọn những nấm còn tươi, không bị dập nát. Cho một chút dầu vào chảo phi thơm hành tím, tỏi và gừng đã bằm sẵn

      Tiếp theo cho nước tương, ớt bột, hạt nêm chay, nấm rơm vào kho trong lửa nhỏ khoảng 5 – 7 phút. Bày ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng sẽ là một trong những món ăn tuyệt.

      3. Cách làm món chả giò chay

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 15 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      NGUYÊN LIỆU
      • 30g nấm mèo
      • 300g khoai lang
      • 300g cà rốt
      • 600g khoai môn
      • 1 miếng tàu hủ non
      • 2 bịch bánh tráng đậu xanh
      • 2 quả cà chua, 1 bó cải salad
      • Nước mắm chay, 1 muỗng tiêu, 3 muống cà phê muối, 3 muống cà phê đường.
      • Ngó rí hoặc đậu xanh nếu bạn thích ăn.
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Tàu hủ bạn cắt lát mỏng rồi thái sợi nhỏ để quấn cho dễ. Bạn nào thích dai một chút có thể chiên chín rồi thái.

      Ngâm nấm mèo chờ nở, rửa sạch với nước và thái sợ mỏng. Khoai lang, khoai môn và cả rốt thì chờ ráo nước rồi cắt sợi nếu không khi rán sẽ nổ dầu.

      Bạn bật bếp lên cho dầu vào xào hành tím cho thơm. Cho thêm tàu hủ, thêm đường, muối để món ăn thêm ngon. Sau đó cho thêm tiêu, hành lá vào trộn đều và tắt bếp.

      Bỏ nhân và bánh tráng và cuốn lại như cuốn nem bình thường sau đó chiên khoảng tầm 7 phút để chả vàng rồi vớt ra ngoài.

      Bạn có thể kết hợp món ăn này với bún và bánh tráng, rau sống đều rất ngon và hợp khẩu vị ngày tết.

      4. Cách làm món gà chay xào xả ớt

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 10 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      NGUYÊN LIỆU
      • 2 cây mì căn
      • ½ thìa bột cà ri
      • 1 gói ngũ vị hương
      • 4 thìa súp sả
      • Dưa chuột, rau thơm, ớt.
      • Gia vị: hạt tiêu, mì chính, dầu ăn, đường.
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Bỏ phần sả già bên ngoài và lấy phần non sau đó đập ra và bằm nhỏ. Ớt cũng bằm nhỏ cùng xả.

      Cho mì vào trong chậu nước sạch sau đó xé sợ ra. Sau đó cho mì vào bát tô rồi ướp cùng ngũ vị hương, cà ri, thìa đường, hạt tiêu, mì chính, nước tương và trộn đều. Sau đó để 30 phút cho ngấm đều gia vị.

      Cho xả và ớt vào xào cho thơm sau đó cho mì căn vào xào cùng khi nào thấy vàng đều các mặt thì nêm lại gia vị cho vừa ăn.

      món chay ngon này sẽ được ăn kèm với dưa chuột, rau và cơm sẽ khiến các bạn không thể nào quên được hương vị tuyệt vời này.

      5. Cách làm món sườn chay rim caramel

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 15 phút
      Số lượng: 4 người

      NGUYÊN LIỆU
      • 50g sườn non chay
      • ½ muỗng cà phê muối
      • 5 muỗng đường trắng
      • 200 ml dầu ăn
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Sườn non chay các bạn ngâm nước cho tới khi nở mềm. Sau đó vắt ráo nước và chẻ đôi miếng sườn và cắt nhỏ.

      Cho dầu ăn vào chảo chiên sườn chay cho ngập trong dầu và vàng giòn đều các mặt thì vớt ra để ráo.

      Cho đường vào đun cho ra màu caramel nâu cánh dán thì dừng lại. Sau đó cho sườn chay vào đảo nhanh tay và tắt bếp.

      Cuối cùng bạn cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng. Đây là một trong những món chay ngày tết mùng 1 mà bạn nên cho cả gia đình thưởng thức nhé.

      6. Cách làm món canh chay thập cẩm

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 20 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      NGUYÊN LIỆU
      • 200g nấm đông cô tươi
      • 2 miếng đậu hũ non
      • ½ lạng sen tươi
      • ½ lạng bắp mỹ
      • ½ lạng bắp non
      • 1 củ cà rốt
      • Ngò, muối, tiêu, nước tương, hạt nêm chay
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Nấm đông cô bạn ngâm muối sau đó rửa sạch, tách hạt bắp mỹ còn cà rốt các bạn gọt vỏ, cắt lát dày. Bạn bắt đầu cho hạt sen, cà rốt và bắp vào hầm cho mềm.

      Khi đã chuẩn bị xong bạn cho nấm đông cô, đậu hũ non và gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng chính là múc ra tô thêm một chút tiêu, ngò rí và sử dụng cùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

      7. Cách làm món đậu hũ chay chiên

      Thời gian chuẩn bị: 10 phút
      Thực hiện: 15 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      NGUYÊN LIỆU
      • 3 bìa đậu phụ
      • 1/2 vắt me
      • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, đậu phộng rang
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ và chiên vàng. Me ngâm với 1/2 chén nước sau đó bỏ hạt.

      Sau đó phi dầu ăn thơm cho nước cốt me, đường, muối nấu cho hơi sệt lại và nêm vừa ăn. Cuối cùng bạn cho một ít đậu phụ rang giã nhỏ vào sốt me chấm để dậy vị thơm ngon hơn.

      8. Cách làm món đậu hũ xào chua ngọt

      Thời gian chuẩn bị: 15 phút
      Thực hiện: 20 phút
      Số lượng: 4 người

      [​IMG]

      NGUYÊN LIỆU
      • 200g đậu hũ chiên viên
      • 50g nấm hương thái lát
      • 1 quả ớt chuông thái khúc
      • Hành boa rô băm nhỏ
      • Gia vị: 2 muống dấm, 1 muỗng bột bắp, nước mắm chay, hạt nêm chay, tương cà chua, đường, muối, tiêu và ngò rí.
      CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

      Đun một 100ml nước sôi cho 1 ít muối vào khi sôi đều thì cho nấm, cà rốt vào trần sơ cho chín sau đó cho vào bát nước lạnh có đá.

      Cho một ít dầu ăn vào chảo phi thơm boa rô, đến khi vàng cho thêm đậu hũ, cà rốt, nấm và ớt chuông vào xào cùng khoảng 5 phút thì nêm khoảng 1 muỗng cà phê muối, tương cà, đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm vào đảo đều thêm cho ngấm gia vị.

      Cho dấm vào cùng bột canh bắp pha loãng và đun đến khi sệt lại thì nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
       
      Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...