1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Hãy đặt mật khẩu thông minh hơn !

Thảo luận trong 'Bảo mật thông tin' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 24/6/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau bàn về vấn đề bảo mật chút nhé! Đó đơn giản chỉ là điều chỉnh lại cách đặt mật khẩu mà chúng ta thường lựa chọn hằng này mà thôi. Theo nhiều thống kê trên Internet cho thấy rất nhiều người dùng chủ quan và "lười" khi sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau trên mạng.

   [​IMG]

   Đứng dưới góc độ của một người có trình độ về an ninh mạng thì rõ ràng cách đặt mật khẩu này là thiếu an toàn và là nguy cơ gây mật thông tin, dự liệu quan trong gây thiệt hại lớn nếu bị lộ 1 tài khoản.

   Nghĩ dưới góc độ người dùng thì có phần nào đó oan uổng, vì thời đại này chỗ nào chả bắt đăng nhập, chỗ nào chả hỏi mật khẩu. Mỗi cái lại tạo ra mật khẩu khác nhau thì nhớ sao nổi. Chưa kể luật mật khẩu mỗi nơi mỗi khác, thật sự ai đó mà có chính xác 1 mật khẩu duy nhất thỏa mãn tất cả các điều kiện của tất cả các account thì mình cúi đầu bái lạy. Ví dụ đơn giản chỉ cần một tài khoản bắt nhập ký tự lạ và một trang không cho vài ký tự lạ (như * # &, mấy trang bank nước ngoài hay thế lắm) là thôi xác định.

   [​IMG]

   Một giải pháp khá phổ biến là sử dụng thêm phần mềm quản lý mật khẩu nhưng cũng có những vấn đề nhất định:
   • Bản thân nó cũng cần một mật khẩu chính - Master Password
   • Không phải lúc nào cũng miễn phí.
   Mình đã từng dùng LastPass bản trả phí, nhưng các addon cho trình duyệt không phải lúc nào cũng chạy mượt. Ví dụ login form mà nằm trong iframe là tắt tịt. Hoặc thi thoảng có những website của ngân hàng không cho chạy những addon đó. Tóm lại là hàng tá vấn đề phát sinh

   Kể lể dài dòng như vậy là để dìm hàng nhân vật phụ và bơm đểu nhân vật chính thôi. Giờ thì chúng ta hãy xem cách tạo ra mật khẩu dài và an toàn:

   1) Chuẩn bị vài bài hát bạn thích, giả sử bài Happy New Year của ABBA
   2) Lấy mỗi ký tự đầu (hoặc thứ 2 hoặc thứ 3 tùy chọn, ký tự đầu tiên thì đương nhiên là dễ nhớ nhất) của vài đoạn đầu tiên, như thế này:
   No more champagne. And the fireworks are through. Here we are, me and you. Feeling lost and feeling blue
   3) Tạm loại bỏ các dấu và in hoa, ta có: nmcatfathwamayflafb
   4) Thêm một vài chữ in hoa với những nguyên tắc dễ nhớ, ví dụ đầu và cuối, ta có: NmcatfathwamayflafB
   5) Thêm một vài số, ký tự vào cuối nếu cần, ví dụ luôn thêm 1 và ! vào cuối, ta có: NmcatfathwamayflafB1!, một mật khẩu siêu an toàn, mất tỉ tỉ năm để bẻ khóa.

   [​IMG]

   Đương nhiên, giải pháp này cũng có những điểm yếu nhất định, nhưng rõ ràng bạn giờ có thêm lựa chọn tự tạo ra mật khẩu an toàn và đặt biệt là no dễ nhớ. Chúc bạn thành công và có cho mình 1 mật khẩu an toàn !
    
   Đang tải...
  2. Admin

   Admin Founder Thành viên BQT

   Điểm:
   14.584ß
   Dùng PHẦN MỀM NÀY để quản lý mật khẩu thông minh.
   Mình luôn đặt mật khẩu kiểu thế này: huM62ch=E*jYq4fZy(YE
   :D:D
    
   Phạm Đạt thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...