1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Kiến trúc 32-bit và 64-bit có gì khác nhau?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Admin, 16/1/16.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   [TBit.vn] Như chúng ta đã biết, hiện nay hầu hết các công ty, cơ quan, đơn vị hay cá nhân bắt đầu chuyển từ Windows 64-bit thay cho Windows 32-bit trước đây rất phổ biến. Có rất nhiều lợi ích từ việc chuyển đổi đó, tuy nhiên sự khác nhau giữa hai loại hệ điều hành này có lẽ ít người tìm hiểu.

   32bit_vs_64bit_difference_5b524c1c45b7334e8f5834900feb4893.jpg

   Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rõ khái niệm về bit. Định nghĩa một cách đơn giản nhất, thì bit là đơn vị nhỏ nhất dùng để lưu trữ, xử lý tính toán hoặc truyền dữ liệu (hay thông tin). Một bit chỉ có 2 giá trị trái ngược nhau: 0 hoặc 1 (Đúng/Sai, True/False). Số bit mà chúng ta thấy trong thông số của vi xử lý là số bit mà vi xử lý đó có thể tính toán được trong một thao tác.

   Vi xử lý 32-bit

   Đó là loại vi xử lý được dùng trong máy tính từ những năm 1990s cho tới nay. Vi xử lý đầu tiên của AMD và Intel Pentium đều là vi xử lý 32-bit. Nếu một máy tính có vi xử lý 32-bit thì hệ điều hành mà nó có thể cài được trên máy tính đó chỉ có thể có kiến trúc 32-bit. Đó là những hệ điều hành phổ biến trước kia như Windows 95, Windows 98 hay Windows XP...

   Vi xử lý 64-bit

   Hãng IBM đã phát minh ra vi xử lý loại này từ năm 1961. Họ đã giới thiệu chiếc siêu máy tính IBM 7030 Stretch cùng với nó. Cho tới trước năm 2000 thì vi xử lý 64-bit vẫn chưa được dùng rộng rãi ở thị trường máy tính cá nhân. Sau đó, Microsoft đã giới thiệu những hệ điều hành 64-bit hỗ trợ hoàn toàn vi xử lý 64-bit như Windows Vista, Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10. Tất nhiên, những hệ điều hành này vẫn có phiên bản 32-bit.

   32bit_-_64bit.jpg
   Một vi xử lý được gắn trên bo mạch chủ

   Sự khác nhau giữa kiến trúc 32-bit và 64-bit

   1. Khác nhau về hỗ trợ hệ điều hành: Một máy tính có vi xử lý 32-bit thì chỉ có thể chạy hệ điều hành loại 32-bit. Tuy nhiên, một máy tính có vi xử lý 64-bit thì có thể chạy cả hai loại hệ điều hành 64-bit và 32-bit. Như vậy, nếu máy tính của bạn có vi xử lý 32-bit thì không thể cài hệ điều hành 64-bit.

   2. Khác nhau về hiệu năng: Điểm khác nhau quan trọng giữa hai loại này là tốc độ xử lý các nhiệm vụ của chúng. Số lượng bit trong kiến trúc vi xử lý sẽ quyết định lượng dữ liệu được xử lý trong một đơn vị thời gian. Vi xử lý 64-bit thường có kiến trúc 2, 4, 6 hay 8 nhân (dual, quad, six, eight). Số nhân cao hơn giúp cho việc xử lý nhanh hơn nhiều so với trước. Đó là lý do vì sao vi xử lý 64-bit được cho là nhanh hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn.

   3. Hỗ trợ bộ nhớ trong (RAM):
   32bit_-_64bit_difference.jpg

   Một nhân tố không kém phần quan trọng khi so sánh sự khác nhau giữa kiến trúc 32-bit và 64-bit đó là dung lượng bộ nhớ trong cao nhất mà chúng hỗ trợ. Chú ý rằng chúng ta đang nói tới dung lượng của RAM (Random Access Memory). Một máy tính 32-bit về lý thuyết thì chỉ hỗ trợ tới 4 GB bộ nhớ RAM, tuy nhiên thực tế chỉ hỗ trợ tối đa 3.2 GB. Do đó, nếu bạn mua máy tính có vi xử lý 32-bit hay cài hệ điều hành 32-bit thì nó chỉ hỗ trợ tối đa là 3 GB. Nếu bạn cần nhiều hơn dung lượng RAM, hãy nghĩ tới kiến trúc 64-bit nhé.

   Hiện nay, kiến trúc 64-bit hỗ trợ tối đa 192 GB dung lượng RAM (rất lớn). Mặc dù vậy, theo lý thuyết thì vi xử lý 64-bit hỗ trợ tới 16.8 triệu TB (terabyte) dung lượng RAM. Tính năng này đặc biệt cần thiết nếu bạn dùng máy tính cho các công việc đòi hỏi hiệu suất cao như: đồ họa, xử lý phim, chơi game...

   4. Tương thích phần mềm: Có một chú ý quan trọng là hầu hết các ứng dụng 32-bit đều chạy được trên hệ điều hành 64-bit. Tuy nhiên, những ứng dụng 64-bit thì không thể chạy trên máy tính hệ điều hành 32-bit mà chỉ chạy với hệ điều hành 64-bit. Vì vậy khi bản tải phần mềm về, cần chú ý xem máy tính của mình là máy tính kiến trúc 64-bit hay 32-bit và tải về phiên bản thích hợp.
   Cách xem thông tin kiến trúc hệ điều hành và vi xử lý như sau:
   • Trên màn hình Desktop nhấn chuột phải vào This PC (với Window 8/8.1/10) hay My Computer (với Windows 7/Vista/XP) rồi chọn Properties. Trên cửa số xuất hiện sẽ có thông tin về kiến trúc của hệ điều hành và vi xử lý.
   TBit_Properties.JPG

   Trong hình trên:
   1. Kiến trúc hệ điều hành (Operating System)
   2. Kiến trúc vi xử lý (Processor)
   Tham khảo OMG!HowTo
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...