1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Làm thế nào để sửa chữa lỗi thiếu Hal.dll trong Windows XP

Thảo luận trong 'Sử dụng máy tính' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 10/2/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   Một trong những lỗi khi dùng máy tính mà người dùng thường rất hay gặp phải đó là các lỗi về file Hal.dll. Có khá nhiều nguyên nhân gây nên lỗi này từ nặng đến nhẹ, và thậm chí có thể là dấu hiệu của một sự thay thế cho ổ cứng...Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và một số biện pháp khắc phục khi bạn nhận được thông báo lỗi về Hal.dll trong khi sử dụng HĐH Windows XP.

   [​IMG]
   [​IMG]


   1. Thông báo lỗi Hal.dll:

   Có vài cách khác nhau khi hệ thống thông báo lỗi về Hal.dll , đó là lỗi " bị mất hoặc bị hỏng hal.dll ". Thông thường bạn sẽ nhận được một trong những thông báo như sau:

   • "Windows could not start because the following file is missing or corrupt:
   <Windows root>\system32\hal.dll.
   Please re-install a copy of the above file."

   • "<Winnt_root>\System32\Hal.dll missing or corrupt:
   Please re-install a copy of the above file."

   • "Cannot find \Windows\System32\hal.dll"

   • "Cannot find hal.dll"

   Chú ý: Thông báo lỗi đầu tiên là phổ biến nhất.

   Windows XP sẽ không được nạp đầy đủ các file cần thiết cho hệ thống khi thông báo lỗi "missing or corrupt hal.dll" hiển thị ngay sau khi máy tính được bạn khởi động.

   Vậy đâu là nguyên nhân???

   Nguyên nhân của lỗi "missing or corrupt hal.dll" thường là do một file hal.dll bị hư hỏng hoặc một tập tin DLL mà hal.dll đã bị xóa hoặc di chuyển từ vị trí dự định của nó.
   Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ một tập tin boot.ini bị hư hỏng hoặc bị xóa mất hay có thể là một ổ đĩa bị hư hỏng. .

   2. Cách xử lý:

   1. Khởi động lại máy tính. Các lỗi hal.dll có thể là một sự cố nhẹ dễ khắc phục.

   2. Tiếp theo kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOS. Bởi vì bạn có thể thấy thông báo lỗi hal.dll nếu thứ tự khởi động trong BIOS được ưu tiên cho một ổ đĩa cứng khác với ổ đĩa cứng chính của bạn.

   Lưu ý: Nếu bạn vừa mới thay đổi thứ tự khởi động của các ổ đĩa hoặc gần đây đã cập nhật BIOS, điều này có thể là những gì gây ra vấn đề lỗi hal.dll .

   3. Chạy Windows XP System Restore từ một dấu nhắc lệnh (command prompt). Nếu tiến trình này không làm việc được hoặc bạn vẫn nhận được thông báo lỗi hal.dll trước khi bạn có thể để hoàn thành quá trình này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.


   4. Sửa chữa hoặc thay thế file boot.ini. Điều này sẽ giúp Windows làm việc trở lại nếu nguyên nhân của vấn đề thực sự là do file boot.ini của Windows XP và không phải là file hal.dll, như trong một số trường hợp thường hay gặp phải.

   Lưu ý: Nếu lỗi hal.dll xuất hiện sau khi bạn khởi động lại vì đã cài đặt Internet Explorer 8 trong Windows XP, hãy tiến hành gỡ bỏ cài đặt IE8. Trong tình hình cụ thể này, IE8 có thể là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề báo lỗi hal.dll của bạn.
   5. Tạo một khu vực phân vùng khởi động mới vào phân vùng hệ thống Windows XP. Nếu khu vực phân vùng khởi động đã bị hỏng hay không được cấu hình đúng, bạn có thể nhận được thông báo lỗi hal.dll.

   6. Phục hồi dữ liệu từ bất kỳ lĩnh vực xấu nào trên ổ cứng của bạn. Nếu một phần vật chất ổ cứng của bạn đang chứa bất kỳ phần nào của các tập tin hal.dll đã bị hư hỏng, bạn có khả năng nhìn thấy lỗi như thế này.

   7. Khôi phục file hal.dll từ Windows XP CD. Nếu file hal.dll là nguyên nhân thực sự của vấn đề, khôi phục lại nó từ Windows XP CD sẽ giúp windows làm việc trở lại bình thường.

   8. Thực hiện repair cài đặt Windows XP. Đây là loại cài đặt thay thế các tập tin bị mất hoặc bị hỏng. Tiếp tục xử lý sự cố nếu điều này không giải quyết được vấn đề bằng cách tiến hành cài đặt llại Windows XP. Đây là phương án sẽ loại bỏ hoàn toàn Windows XP từ máy tính của bạn và cài đặt lại từ đầu.

   Lưu ý: Với phương án cài đặt lại Windows điều này chắc chắn sẽ giải quyết bất kỳ lỗi hal.dll nào. Nó tương đối tốn thời gian do bạn cần phải sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng của mình trước khi thực hiện. Tuy nhiên nếu do lỗi hal.dll mà bạn không thể truy cập vào các khu vực có dữ liệu cần sao lưu thì chắc chắn khi tiến hành cài lại xem như bạn đã mất dữ liệu một cách đáng tiếc.

   9. Kiểm tra ổ đĩa cứng. Nếu tất cả các bước giải quyết ở trên đều đã thất bại, bao gồm cả cài đặt lại lần cuối cùng, bạn đang có khả năng phải đối mặt với một vấn đề về ổ đĩa cứng, vì vậy bạn nhất thiết phải tiến hành test ổ cứng để khẳng định nguyên nhân.

   Các bước trên đây chỉ áp dụng cho hệ điều hành Windows XP, bao gồm cả Windows XP Professional và Windows XP Home Edition. Với Windows 7 tôi sẽ giới thiệu cách khắc phục trong một bài khác.

   Hy vọng những kiến thức nhỏ bé này sẽ giúp các bạn khắc phục được lỗi về Hal.dll –là một lỗi rất thường hay gặp trong các bản Windows Xp – đặc biệt là bản Windows không có bản quyền chính thức.


   TBiT (Theo thegioitinhoc)
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...