1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Lịch sử hình thành của các ngôn ngữ lập trình (P1)

Thảo luận trong 'Lập trình' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 2/8/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Xin chào các bạn, sau bài viết về top ngôn ngữ lập trình thì giờ chúng ta lại thay đổi không khí chút. Khi mà hãy cùng nhau đến với bộ môn lịch sử :-bd. Đùa thôi, không nhàm chán đến vậy đâu. Mục đích chính của bài viết là tìm hiểu sơ lược về quá trình hình thành của các ngôn ngữ lập trình.

   [​IMG]

   Một điều thú vị là chúng ta sẽ được tìm hiểu về cách đặt tên của những ngôn ngữ lập trình. Tên những ngôn ngữ lập trình mang tính công thức và nhàm chán. Tuy nhiên tất cả không dừng lại ở đó, đằng sau những tên gọi ấy là cả những nguồn cảm hứng rất thú vị.

   Khi một ngôn ngữ lập trình ra đời thì thường được đặt tên theo một trong những cách : Lấy tên viết tắt hoặc dựa trên những đặc trưng ngôn ngữ, ví dụ như : Basic, Cobol, TCL, LISP. Đặt tên dựa vào nguồn gốc ngôn ngữ như : C++, C#, CoffeScript. Đặt tên theo những người nổi tiếng trong lĩnh vực khoa học máy tính : Ada, Pascal, Turing.

   Mỗi ngôn ngữ là một lịch sử vậy nên nó sẽ gợi nguồn cảm hứng và mới mẻ đến các Lập trình viên.

   1. Python

   [​IMG]

   Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch sử dụng phổ biến vào năm 1991, ngôn ngữ này được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi lập trình viên người Hà Lan Guido van Rossum. Ông đã tạo ra ngôn ngữ kịch bản mới dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình ABC, đối với Rossum thì đây chỉ như là một sở thích trong lúc rảnh rỗi của kỳ nghỉ Giáng sinh. Và đến thời điểm để phổ biến ngôn ngữ này thì Van Rossum muốn có tên gọi sáng tạo dựa trên các tiêu chí như ngắn, độc đáo và một chút bí ẩn. Ông đã tìm thấy nguồn cảm hứng khi xem chương trình của nhóm hài nổi tiếng người Anh: Monty Python.

   Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động; do vậy nó tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, và Tcl. Python đang được phát triển trong một dự án mã mở, do tổ chức phi lợi nhuận Python Software Foundation quản lý.

   2. Java

   [​IMG]

   Java là một ngôn ngữ lập trình dạng lập trình hướng đối tượng (OOP). Ngôn ngữ lập trình này được phát triển từ dự án Green Sun trong đầu những năm 1990. Đây là nỗ lực để tạo ra công nghệ hỗ trợ cho làn sóng mới của các thiết bị thông minh, phục vụ cho việc tương tác với người dùng.

   Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun Microsystems năm 1991. Ban đầu ngôn ngữ này được gọi là Oak.

   3. Forth

   [​IMG]

   Ngôn ngữ Forth được phát triển bởi Charles Moore từ những năm 1960. Moore làm việc cho Mohasco- công ty dụng cụ nhà ở vào năm 1968, ông được sở hữu máy tính mini IBM 1130 với màn hình hiển thị đồ họa 2250 và máy tính này được sử dụng để thiết kế thảm.

   Moore không thể sử dụng FORTRAN để chạy chương trình đồ họa, vì vậy ông đã phát triển Forth. Tên ban đầu ông đã chọn là Fourth, nhằm chỉ ngôn ngữ lập trình thế hệ thứ 4. Một vấn đề nảy sinh là 1130 chỉ cho phép lưu tên tập tin bằng 5 ký tự, do đó U đã bị bỏ và Forth được ra đời.

   4. Perl

   [​IMG]

   Ngôn ngữ lập tình này được mệnh danh là con dao đa năng Swiss-Army chainsaw bởi tính linh hoạt và sức mạnh của nó. Perl được tạo ra bởi Larry Wall trong cuối những năm 1980 lúc đang làm lập trình viên cho Unisys. Để giới thiệu rộng rãi, Wall cho biết ông muốn đặt một tên ngắn với "ý nghĩa tích cực." cho ngôn ngữ này. Ban đầu ông lấy tên vợ để đặt tên (Gloria), trước khi quyết định " Pearl - ngọc trai" theo "Parable of the Pearl" trong sách phúc âm.

   Nhưng trước ngày phiên bản chính thức đầu tiên của Perl ra đời, Larry phát hiện ra đã có một ngôn ngữ cũng có tên là PEARL "Process and Experiment Automation Realtime Language - ngôn ngữ thời gian thực trong quy trình và thí nghiệm tự động hóa". Ông đã bỏ A và giải quyết lấy tên là Perl. Programming Perl, xuất bản bởi O'Reilly Media, đã đưa ra nơi trang bìa bức ảnh 1 con lạc đà. Từ đó, lạc đà trở thành biểu tượng của ngôn ngữ Perl.

   5. Lua

   [​IMG]

   Lua là một ngôn ngữ kịch bản với đặc điểm nhỏ gọn, đa nền tảng. Lua được phát triển từ C và hệ thống các API theo hướng đơn giản hóa. Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra vào năm 1993 bởi nhóm TeCGraf, đến từ khoa Đồ họa máy tính của Đại học Rio de Janeiro - Brazil. Lua được dựa trên hai ngôn ngữ đã được phát triển trước đó bởi TeCGraf, DEL (Date Entry Language) và SOL (Simple Object Language). Ngôn ngữ này được đặt tên là Lua, có nghĩa là Mặt Trăng theo tiếng Bồ Đào Nha.

   6. Smalltalk

   [​IMG]

   Smalltalk là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đầu tiên, kiểu dữ liệu động, và có tính phản xạ được phát triển tại Trung tâm Xerox Palo Alto Research (PARC) vào đầu năm 1970. Ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng nhiều từ Java, Python và Ruby. Ngôn ngữ Smalltalk được phát triển bởi nhiều tác giả qua nhiều thời kỳ khác nhau các tác giả chính bao gồm Alan Kay, Dan Ingalls, Adele Goldberg, Ted Kaehler, Scott Wallace.

   Smalltalk thường được nhắc đến như là tiêu chuẩn ngôn ngữ lập trình, không phải là một trình biên dịch cụ thể. Theo Alan Kay thì tên gọi của ngôn ngữ này đã được lựa chọn để cố gắng tạo thành một hệ thống tương tự như hệ thống ngôn ngữ Ấn -Âu. Tuy nhiên thay vì đặt tên các vị thần thì ông đã chọn một tên vô thưởng vô phạt nhiều hơn, Smalltalk.

   * Tạm kết
   Vẫn còn rất rất nhiều điều thú vị về các ngôn ngữ khác nữa. Các bạn hãy like, share để mình có động lực viết thêm những bài viết hay nhé !
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...