1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Microsoft “khai tử” Internet Explorer và thay bằng trình duyệt mới trên Windows 10

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 22/1/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   Đúng như những tin đồn, Microsoft sẽ “khai tử” trình duyệt web quen thuộc Internet Explorer ( IE) của hãng trên Windows 10 và thay vào đó trình duyệt web mới với tên gọi Project Spartan.

   Người dùng Windows dường như đã quá quen thuộc với trình duyệt web IE trên các phiên bản hệ điều hành của Microsoft, tuy nhiên với phiên bản Windows 10, người dùng sẽ phải làm quen với một trình duyệt web mới. Theo đó, Microsoft sẽ thay thế trình duyệt IE quen thuộc trên Windows 10 bằng trình duyệt web mới với tên gọi Project Spartan.

   Trên thực tế, phiên bản IE11 mới nhất là trình duyệt web được đánh giá cao, tuy nhiên thị phần trình duyệt của Microsoft liên tục sụt giảm và hãng phần mềm này nhận thấy cần phải làm điều gì đó, và Project Spartan là sự thay thế mà Microsoft hy vọng sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần trên thị trường trình duyệt.

   [​IMG]
   Trình duyệt Project Spartan có giao diện rõ ràng và đơn giản (nhấn vào ảnh để xem cõ lớn)

   Được xây dựng dựa trên bộ engine xử lý mới, Project Spartan có thiết kế giao diện đơn giản và rõ ràng hơn so với IE trước đây, phù hợp với cả PC, máy tính bảng lẫn smartphone. Các tính năng nổi bật của Project Spartan có thể kể đến như cho phép người dùng chú thích trực tiếp lên trang web và chia sẻ chúng với người khác. Tính năng này hỗ trợ chuột, viết stylus hay trực tiếp bằng tay (trên màn hình cảm ứng)...

   [​IMG]
   Tính năng ghi chú trực tiếp trên trình duyệt web

   Tính năng đáng chú ý thứ 2 trên Project Spartan đó là cung cấp chế dộ Reading Mode, cho phép làm nổi bật nội dung trang web đang hiển thị để người dùng có thể tập trung và xem nội dung rõ hơn. Ngoài ra, trình duyệt còn trang bị tính năng Reading List, cho phép người dùng lưu lại các trang web, các nội dung... để xem lại lần sau. Tính năng này còn hỗ trợ khi ngoại tuyến (offline) và đồng bộ hóa danh sách giữa các thiết bị với nhau.

   Đặc biệt, Project Spartan còn được tích hợp trợ lý ảo Cortana, không chỉ giúp người dùng tương tác với trình duyệt web bằng giọng nói, trợ lý ảo này còn giúp người dùng tìm kiếm các nội dung theo ngữ cảnh một cách nhanh chóng hơn, chẳng hạn khi bạn gõ chữ “thời tiết” lên trình duyệt, Cortana sẽ lập tức hiển thị các thông tin về thời tiết, hoặc gõ chữ “Airlines”, trợ lý ảo này sẽ hiển thị thông tin về các chuyến bay sắp tới của người dùng...

   [​IMG]
   Tính năng Read Mode...

   [​IMG]
   ... và Reading list

   Ngoài ra, giống như các trình duyệt khác hiện nay, Project Spartan cũng được tích hợp chức năng xem file PDF trực tiếp trên trình duyệt, thay vì phải tải chúng về máy và xem bằng phần mềm xem file PDF chuyên dụng.

   Project Spartan đã thực sự đủ cho Microsoft?

   Thị phần của IE trên thị trường trình duyệt web liên tục sụt giảm trong những năm qua, đặc biệt khi trình duyệt Chrome của Google đang chiếm một thị phần lớn. Bên cạnh đó, nhiều nhà phát triển website giờ đây không còn xem IE là trình duyệt mặc định để kiểm tra sự tương thích của trang web, mà thường sử dụng Firefox hoặc Chrome để kiểm tra điều này... điều này cho thấy IE dường như đã trở thành “hàng thừa” trên Windows.

   [​IMG]
   Trợ lý ảo Cortana giúp tìm kiếm thông tin nhanh và thuận tiện hơn trên trình duyệt Project Spartan

   Trước vấn đề này, trọng trách của Project Spartan là cực lớn, khi trình duyệt web này phải chứng minh được rằng mình hoàn toàn xứng đáng là trình duyệt mặc định trên Windows 10 và cũng phải cho người dùng thấy rằng họ không cần phải lựa chọn một trình duyệt web nào khác để thay thế.

   Microsoft cho biết trình duyệt Project Spartan sẽ được xuất hiện trên Windows 10 trong vòng 3 đến 5 tháng tới, điều này đồng nghĩa với việc có thể bản thử nghiệm Windows 10 cho PC được Microsoft phát hành vào tuần tới nhiều khả năng sẽ chưa được trang bị trình duyệt web mới này.


   TBiT (Theo dantri)
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...