1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Nên mua Chromebook hay laptop Windows? (phần 1)

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 22/1/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   Chromebook đang dần trở thành thiết bị được ưa chuộng không kém laptop Windows. Tuy nhiên, giữa hai sản phẩm này, bạn nên chọn loại nào?

   [​IMG]

   Ngày nay, bạn có thể tìm thấy vô số laptop Windows có giá dưới 300 USD hay dưới 400 USD kèm màn hình cảm ứng. Thậm chí, mẫu HP Stream 11 với chip Intel Celeron và RAM 2 GB còn có giá chỉ 199 USD. Cùng lúc này, Windows 8 tiếp tục phát triển và cải thiện mang đến giao diện thân thiện hơn cùng tìm kiếm thông minh hơn.

   Trong khi đó, Chromebook cung cấp trải nghiệm sử dụng đơn giản, gọn nhé, đặc biệt dễ sử dụng và giá dễ chịu, từ 199 USD trở lên. Dù vậy, có một số thao tác laptop Windows làm được song Chromebook “chịu chết”.

   Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá khi bạn cần mua laptop mới mà đang băn khoăn “giữa hai dòng nước” Chromebook và Windows:

   Giao diện

   [​IMG]
   Trong nỗ lực xóa bỏ khoảng cách giữa hệ điều hành máy tính và di động, Windows 8 đã thay đổi và sử dụng giao diện Live Tile để nhanh chóng cập nhật mạng xã hội, tin tức thời tiết hay thể thao. Bên cạnh đó, nó cũng có giao diện desktop truyền thống cho những ai không quen giao diện mới. Bản nâng cấp Windows 8.1 đưa trở lại một số tính năng mà người dùng yêu cầu như nút Start, mở và chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng.

   Tuy vậy, nó không hữu dụng như trong Windows 7. Nhấn chuột trái đưa bạn về màn hình Start nếu đang ở ngoài desktop và nhấn chuột phải mở ra menu tùy chọn.

   Chrome OS mô phỏng giao diện truyền thống của Windows tốt hơn. Nút bấm tương tự nút Start nằm góc dưới cùng bên trái, khi bấm bào mở ra menu popup hiển thị ứng dụng và thanh tìm kiếm. Sau đó, bạn có thể “pin” phần mềm xuống thành công cụ ở dưới cùng màn hình. Các cài đặt cơ bản như Wi-Fi, đồng hồ đều bố trí ở góc dưới cùng bên phải.

   Chrome OS được thiết kế xoay quanh thế giới Web nên các ứng dụng chạy trong cửa sổ Chrome. Các ứng dụng hoạt động ngoại tuyến cũng vậy.

   Cả Windows và Chrome OS đều hoạt động tốt khi chia màn hình. Với mỗi nền tảng, bạn chỉ cần kéo thả một cửa sổ về một bên nhưng với màn hình độ phân giải cao hơn, Windows cho phép mở hơn 2 cửa sổ một lúc.

   Thắng cuộc: Chrome OS. Dù không linh hoạt bằng, Chrome OS lại dễ dùng hơn Windows 8.

   Ứng dụng và phần mềm


   Một laptop hoạt động hoàn chỉnh cần có các chương trình cơ bản như làm việc, chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, nghe nhạc, trình duyệt. Với laptop Windows và Chrome, tất cả đều có thể song hệ điều hành của Google vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

   Hầu hết mọi ứng dụng và game đều chạy trên Windows, nếu đang dùng laptop cảm ứng, bạn cũng có hơn 180.000 phần mềm để lựa chọn từ Windows Store. Trong khi đó, Chrome OS về cơ bản là một trình duyệt web lớn, do đó nếu chạy chương trình hoặc chơi game qua website, bạn có thể dùng nó trong Chrome.

   [​IMG]
   Chrome Web Store cung cấp hơn 34.000 ứng dụng, một số có tính năng ngoại tuyến như Kindle Cloud Reader, Google Drive. Ngoài ra, Google còn kết nối một số ứng dụng như Evernote, Spotify để mang lại trải nghiệm xuyên suốt trên mọi thiết bị. Một vài ứng dụng như Spotify, Pandora chưa được Windows 8.1 hỗ trợ nhưng đã xuất hiện trên Chromebook.

   Tuy nhiên, nhiều chương trình không chạy được trên Chromebook như Cyberlink PowerDirector. Trong gần như mọi trường hợp, “ứng dụng” chỉ đơn giản là launcher dẫn đến phiên bản website của nó.

   Thắng cuộc: Windows 8.1. Trong trường hợp này, nhiều hơn đồng nghĩa với tốt hơn.

   Chỉnh sửa ảnh, video


   Windows 8.1 hỗ trợ hàng loạt chương trình chỉnh sửa ảnh, bao gồm cả Photoshop Elements. Bộ sản phẩm của Adobe cùng nhiều chương trình khác không tồn tại trên Chromebook. Thứ bạn tìm thấy trên Chrome OS chỉ là một vài tùy chọn chỉnh sửa cơ bản như Photoshop Express, Pixlr Touch Up.

   [​IMG]
   Các nhà làm phim có lẽ cũng cảm thấy hụt hẫng khi truy cập Chrome Web Store vì chỉ tìm thấy những chương trình đơn giản nhất mà không phải công cụ chuyên nghiệp.

   Thắng cuộc: Nếu là người dùng chuyên nghiệp, bạn chắc chắn cần đến Windows 8.1, song nếu chỉ dừng ở mức chỉnh sửa chơi, Chromebook cũng đủ dùng.

   Duyệt web


   [​IMG]
   Muốn trình duyệt đa dạng? Microsoft Windows chiến thắng trong thử thách này. Bạn có thể tải và cài đặt bất kì trình duyệt web nào trên PC như Safari, Internet Explorer, Firefox hay Chrome. Tuy nhiên, trên Chromebook, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất là Chrome. Dù Chrome rất tốt, chúng ta vẫn muốn được lựa chọn.


   [​IMG]
   Khi chạy công cụ benchmark SunSpider trên HP Chromebook 14 (Intel Celeron 1.4 GHz, RAM 2 GB, đồ họa Intel HD, SSD 16 GB) và Acer Aspire V3-111P (Intel Pentium 2.6 GHz, RAM 4 GB, ổ cứng 500 GB) để đo chức năng JavaScript và hiệu suất trình duyệt, laptop Acer cho kết quả chậm hơn. Thử bằng công cụ Peacekeeper, HP Chromebook giành 2.753 điểm, cao hơn Acer (1.399 điểm).

   Thắng cuộc: Chrome OS. Nếu chỉ cần trình duyệt Chrome, Chromebook cho trải nghiệm duyệt web tốt hơn, nhanh hơn.

   Quản lí file


   [​IMG]
   Windows cung cấp hệ thống quản lí thư mục, tập tin truyền thống trong Windows Explorer. Bạn có thể lưu file ngoài desktop, pin tài liệu xuống thanh công cụ, tạo thư mục mới nhanh chóng hay truy cập Microsoft OneDrive để xem những gì được lưu trong đám mây.


   [​IMG]
   Bạn cũng có thư mục File trong menu chính của Chromebook nhưng không pin được xuống thanh điều hướng như Windows 8. Từ đây, bạn có thể truy cập file trong Google Drive hay bất kì file nào đã tải và lưu về trong ổ cứng máy.

   Nhược điểm lớn nhất của Chromebook là không gian lưu trữ nhỏ, ví dụ HP Chromebook 14 chỉ có bộ nhớ trong 16 GB cộng thêm 15 GB lưu trữ đám mây của Google. Ngược lại, Acer Aspire V3 lại có ổ cứng 500 GB và thêm 15 GB OneDrive.

   Thắng cuộc: Windows 8.1.


   (Còn nữa...)

   TBiT (Theo ICTnews)
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...