1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Nên mua Chromebook hay laptop Windows? (phần 2)

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 22/1/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   ~> Nên mua Chromebook hay laptop Windows? (phần 1)

   Hiệu suất làm việc

   [​IMG]

   Windows 8.1 là tiêu chuẩn khi nói về hiệu suất làm việc. Nhiều doanh nghiệp vẫn đang dùng phần mềm chỉ tương thích với Windows, ví dụ, bạn không thể sử dụng AutoCAD trên Chromebook. Microsoft còn sở hữu Office, bộ ứng dụng văn phòng “vàng” của bất kì người dùng nào. Bên cạnh đó, còn có vô số lựa chọn như Google Drive, OpenOffice hay ứng dụng cuả bên thứ ba.


   [​IMG]

   Trên Chromebook, bạn vẫn được truy cập Word, Excel, PowerPoint nhưng chỉ là phiên bản web của ứng dụng thông qua OneDrive và phải có mạng Internet mới dùng được. Bạn có thể tải file về máy tính rồi chỉnh sửa nhưng máy mở chúng dưới dạng tập tin Google Drive.

   Có một vài ứng dụng của bên thứ ba cho Chrome OS như Zoho và Polaris nhưng phần lớn đều đòi hỏi kết nối mạng. Tuy nhiên, Google Drive có thể hoạt động ngoại tuyến và có nhiều tiện ích hấp dẫn.

   Thắng cuộc: Windows 8.1.

   Chơi game

   Phần lớn các game hạng nặng đều yêu cầu cấu hình máy cao cấp như chip đồ họa rời, bộ nhớ lớn, bộ xử lí mạnh mẽ. Điều này có thể đáp ứng trên các máy Windows 8.1 mới như Alienware 17 song các máy cấu hình thấp khó xử lí được chúng. Chromebook cũng tương tự nhưng nhiều game nặng đô đều chưa có mặt trên nền tảng này.

   [​IMG]

   Bạn cũng không thể tải hay chơi World of Warcraft, Civilization 5, Diablo 3, Leage of Legends hay Dota 2 trên Chromebook. Đơn giản là chúng không được hệ điều hành của Google hỗ trợ. Một vài game đơn giản hơn như Despicable Me: Minion Rush, Need for Speed World, Plant vs. Zombies có mặt trên kho ứng dụng nhưng không xuất sắc. Ngoài ra, Windows 8.1 cũng hỗ trợ chúng.

   Thắng cuộc: Windows 8.1

   Giải trí

   Windows 8.1 và Chromebook không hỗ trợ mọi định dạng nhưng với máy tính Windows, bạn có thể tải codec để chơi các loại file. Chromebook không thể phát các file QuickTime cùng .aac, .h264, .tiff…

   Thắng cuộc: Windows 8.1. Khó tìm thấy file nào không mở được trên Windows 8.1.

   Bảo mật

   [​IMG]

   Từ lâu, Windows là mục tiêu béo bở của tin tặc với virus, mã độc, botnet, keylogger. Điều đầu tiên mọi người làm khi mua máy tính là cài đặt bộ ứng dụng diệt virus. Nếu không, Microsoft cũng cài sẵn Windows Defender để bảo vệ máy. Tính năng SmartScreen cảnh báo khi có ứng dụng lạ, giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, ngoài ra còn vài công dụng khác.

   Chromebook chưa lọt vào tầm ngắm của hacker song ngay từ đầu, Google đã quảng cáo tính bảo mật của sản phẩm. Máy tính Chromebook tự động kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng đồng thời có bộ lọc web. Nếu có virus xâm nhập, bạn có thể khôi phục lại cài đặt gốc qua vài bước nhấp chuột. Vấn đề duy nhất mà người dùng Chromebook gặp phải là khi tin tặc tấn công website họ sử dụng, nơi lưu trữ nhiều thông tin nhạy cảm.

   Thắng cuộc: Chrome OS.

   Lựa chọn phần cứng

   [​IMG]

   Với laptop Windows, bạn có thể lựa chọn vô số loại máy với cấu hình khác nhau: từ 8 inch đến 11 inch, cảm ứng hoặc không cảm ứng, chip Intel, AMD, bộ nhớ RAM từ 2 GB đến 16 GB, bộ nhớ từ thấp đến cao. Một số làm từ nhựa, trong khi số khác cấu tạo từ kim loại. Một số chỉ có màu đen trắng cơ bản, một số lại màu mè. Trong khi đó, Chromebook có lựa chọn kém phong phú hơn do có quá ít nhà sản xuất cung cấp laptop chạy Chrome OS.

   Thắng cuộc: Windows 8.1.

   Giá bán

   Laptop Windows 8.1 có nhiều tầm giá, từ 200 USD đến cả ngàn USD. Tuy nhiên, với laptop giá rẻ, bạn phải hi sinh các tiêu chí như bộ xử lí, kích thước màn hình, bộ nhớ… Tầm giá của Chromebook còn hạn hẹp hơn, thường từ 200 USD đến 400 USD.

   Thắng cuộc: Windows 8.1 có giá bán phong phú hơn còn Chrome OS tiết kiệm hơn.

   Kết luận

   Trong số 12 tiêu chí, Windows 8.1 tỏ ra thắng thế hơn nhờ đưa ra nhiều lựa chọn hơn (ứng dụng, chương trình làm việc, game, phần cứng, ngoại tuyến). Nếu ngân sách thấp và thoải mái khi làm việc với đám mây, Chromebook là lựa chọn vừa đủ tốt. Tuy nhiên, nếu cần sức mạnh và sự tiện nghi, Windows 8.1 vẫn nhỉnh hơn.

   TBiT (Theo ICTnews)
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...