1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Những điểm mới của Windows 10 PC build 10130: Start Menu, nút back ở Tablet Mode, icon mới, Cortana

Thảo luận trong 'Microsoft Windows' bắt đầu bởi Kỳ Bon, 9/6/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Kỳ Bon TBit-Member

   Microsoft mới đây đã phát hành một bản cập nhật mới dành cho Windows 10 trên PC với số hiệu build 10130. Bản cập nhật lần này bổ sung nhiều tùy chọn cũng như tính năng mới cho Start Menu, thay đổi thiết kế của nhiều thành phần như Jump Lits và Action Center để khớp với kiểu universal app hơn. Ngoài ra nếu bạn kích hoạt chế độ Tablet của máy thì sẽ thấy nút back mới. Nhiều icon cũng được Microsoft thay đổi trong build 10130, điển hình như hàng loạt biểu tượng của folder trong File Explorer. Cuối cùng là Cortana, giờ đây bạn có thể xài phím tắt Windows + C để gọi cô trợ lý ảo này lên một cách nhanh chóng. Bên dưới là chi tiết những điểm thay đổi đó.

   Start Menu

   Trong build 10130 có khá nhiều thay đổi liên quan đến Start Menu, tất cả đều nhằm giúp việc sử dụng của chúng ta được dễ dàng hơn cũng như có tính tùy biến cao hơn. Nếu vào phần Settings > Personalized > Start thì bạn sẽ thấy một số tùy chọn mới bao gồm:
   • Thỉnh thoảng hiển thị các gợi ý về app hoặc nội dung trong Start Menu
   • Hiển thị các ứng dụng mới chạy gần đây
   • Hiển thị các ứng dụng mới được cài đặt vào thiết bị
   [​IMG]

   Bạn cũng có thể thắc mắc rằng nút File Explorer và Settings nằm bên trên nút Power đã đi đâu mất? Câu trả lời đó là nó đã bị Microsoft ẩn đi trong Windows 10 build 10130, và bạn có thể nhanh chóng bật chúng trở lại bằng cách vào Customize List cũng trong phần Settings.

   [​IMG]

   Ngoài ra, nếu bạn nhấn vào nút All Apps, bạn có thể nhấn vào các nhãn ghi chữ 0-9, A, B, C để chuyển nhanh đến các ứng dụng nào có tên bắt đầu bằng chữ cái đã chọn. Cách duyệt app này giúp chúng ta tiếp cận nhanh hơn đến app cần tìm và tương tự như Windows Phone hiện nay.

   Jump list

   Jump list là danh sách nhỏ xuất hiện khi bạn nhấp phải chuột lên biểu tượng của một app nào đó đang nằm ở thanh taskbar. Trong build 10130, thành phần này đã được làm mới nhẹ để khớp với ngôn ngữ thiết kế mà Microsoft đang áp dụng cho toàn bộ Windows 10, đẹp hơn, ngầu hơn.

   [​IMG]

   Tablet Mode

   Đúng với tin đồn, trong bản build 10130 chế độ Tablet của Windows 10 đã có thêm nút back nằm cố định ở thanh taskbar kế bên Start Menu. Ví dụ như khi bạn đang ở trong một app, bạn có thể nhấn back để quay lại một bước phía trước, còn nếu đang ở giao diện chính của app thì việc nhấn back sẽ mang bạn quay trở lại Start Menu hoặc ứng dụng mà bạn mới vừa chạy liền trước.

   [​IMG]

   Desktop

   Môi trường desktop trong Windows 10 build 10130 sở hữu bộ icon mới, đặc biệt là những phần mềm như File Explorer, Quick Access, This PC, Network... Bộ icon mới này trông thanh hơn và ít rực rỡ hơn so với những gì mà Microsoft áp dụng cho build 10122 trở về trước. Chúng cũng phù hợp hơn với ngôn ngữ thiết kế universal.

   Một số thay đổi khác:
   • Khung viền bao quanh Action Center đã bị loại bỏ, trông đẹp hơn rất nhiều
   • Hộp thoại điều khiển âm lượng, xem thông tin pin hoặc kết nối mạng giờ đây trở nên trong suốt
   • Thanh taskbar giờ đây chỉ hiển thị những ứng dụng đang chạy trong desktop ảo mà bạn đang ở, còn app ở các desktop ảo khác sẽ bị ẩn đi. Bạn có thể chỉnh cho Windows 10 hiển thị hết mọi app đang chạy bằng cách vào Settings > System > Multitasking > Virtual Desktops.
   [​IMG]

   Cortana

   Microsoft thay đổi nhẹ Cortana trong build 10130 để giúp giai đoạn thiết lập ban đầu trở nên dễ hiểu hơn. Bạn có thể xem ảnh bên dưới, nó có nhiều hiệu ứng chuyển động cũng như hình ảnh mới mô phỏng lại cách sử dụng Cortana nên ngay cả người dùng mới tiếp cận với Windows 10 cũng biết cách xài cô trợ lý ảo này. Giờ đây bạn cũng có thể nhấn phím tắt Windows + C để chạy nhanh Cortana.

   [​IMG]

   Windows Hello

   Hệ thống sinh trắc học Windows Hello cuối cùng cũng đã xuất hiện trong Windows 10, tuy nhiên có vẻ như chúng ta vẫn chưa xài được nó vì nhiều tùy chọn bị vô hiệu hóa. Có thể do mình không có phần cứng tương thích nên Hello không chạy được, anh em thử xem sao nhé. Hello hỗ trợ nhận diện gương mặt bằng camera, cảm biến vân tay và cảm biến mống mắt. (theo: tinhte.vn)

   Mình vừa hóng được, bản Build này đã được Microsoft công bố và cho phép tải về tại: http://windows.microsoft.com/en-us/windows/preview-iso-update-1504
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...