1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Trao đổi Những điều cần biết khi đi tuyển dụng báo chí truyền thông

Thảo luận trong 'Chuyên mục SEO' bắt đầu bởi Anhdung94, 28/11/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Anhdung94 TBit-Member

   Giống như ngành kinh tế đem lại nhiều cơ hội việc làm cho người lao động như việc làm bán hàng, ngân hàng, kế toán... Nếu tốt nghiệp chuyên ngành báo chí truyền thông cơ hội cũng vô cùng rộng mở cho bạn. Cùng tham khảo bài viết này nhé!

   Cơ hội việc làm của báo chí truyền thông

   Trong thời kỳ toàn cầu hóa, các mạng xã hội vô cùng phát triển thì việc truyền đạt thông tin không chỉ dừng lại ở việc xuất bản in ấn trên giấy nữa mà người đọc có thể tiếp cận bằng nhiều hình thức khác, do đó nghề làm báo chí truyền thông ngày càng 'hot'. Người theo ngành này cần có sự đam mê với việc tìm hiểu thông tin, kiến thức, sự kiện xã hội, những điều mới lạ vì tính chất công việc đặc thù, nó khác hẳn với kinh doanh, kế toán hay kỹ thuật. Tuyển dụng báo chí truyền thông rất hấp dẫn nhân lực, vậy công việc này như thế nào, tiềm năng ra sao thì hãy cùng tìm hiểu.

   Ở tất cả lĩnh vực, muốn phát triển đều cần sự hỗ trợ của báo chí và truyền thông vì đó là kênh giúp doanh nghiệp đến với khách hàng, khán giả hiệu quả nhất. Báo mạng điện tử, phát thanh, truyền hình có thế mạnh, ưu điểm nhất định trong xã hội hiện nay. Sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng được đánh giá cao trên thị trường lao động việc làm. Theo học báo chí truyền thông không nhất thiết bạn phải trở thành nhà báo, phóng viên trong các tòa báo, đài truyền hình mà có thể ứng tuyển vào các công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như PR, marketing, quảng cáo, nhân viên content, làm người phát ngôn báo chí cho các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp….... với mức lương cao, hấp dẫn.


   [​IMG]
   Cơ hội việc làm cho ngành báo chí truyền thông là rất rộng mở và nhiều tiềm năng. Nguồn: Internet.​

   Tốt nghiệp ngành báo chí truyền thông, bạn có thể làm việc tại các cơ quan Nhà nước liên quan đến báo chí như đài phát thanh, truyền hình trung ương hoặc địa phương; Vụ báo chí các ban Tuyên giáo; Cục báo chí Sở Văn hóa – Thông tin; Phòng Văn hóa Thông tin; Bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang hoặc các tổ chức chính trị – xã hội,... Ngoài ra, bạn còn dễ dàng xin việc trong tất cả các công ty truyền thông, doanh nghiệp, nhà xuất bản sách,... Ngay cả các công ty kinh doanh tưởng chừng chẳng liên quan nhưng cũng cần đến nhân viên làm báo chí truyền thông, phục vụ cho bộ phận marketing, phòng PR, nhân sự nhằm nâng cao hiệu quả quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng, giữ vững mối quan hệ với nhà đầu tư. Như vậy có thể thấy, báo chí truyền thông mang đến nhiều sự lựa chọn cho ứng viên, người lao động trong thời buổi công nghệ và ngày một phát triển như hiện nay. Ngoài ban ngành nhà nước thì bạn có thể vào làm trong các doanh nghiệp, công ty và đơn vị khác nhau.

   Bạn có thể công tác ở các trường đại học, viện nghiên cưới với vai trò là nhà nghiên cứu báo chí – truyền thông hoặc giảng viên. Nếu khả năng viết lách của bạn tốt, có cũng kinh nghiệm trong ngành truyền thông, báo chí, cộng tác làm việc với các trang báo, web, tạp chí, nghiên cứu,... thì bạn có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau, đừng nghĩ chúng chỉ bao gồm ghi chép và báo cáo mà nó chẳng khác nào tấm bằng đa năng, hoàn hảo cho bạn tìm việc. Do đó, theo học ngành, bạn sẽ không cần lo lắng đầu ra về việc làm, thị trường tuyển dụng báo chí truyền thông cũng rất sôi động, nhu cầu tìm người của các doanh nghiệp là rất lớn nên ứng viên có nhiều cơ hội cho mình, tuy nhiên tỉ lệ chọi cũng khá cao nên bạn cần phải chuẩn bị tốt cho mình kỹ năng, kiến thức chuyên ngành và khả năng thích ứng khéo léo. Khi quyết định làm trong ngành báo chí truyền thông, tương đương với việc bạn chọn lựa nghề nghiệp thú vị, năng động cho mình. Bên cạnh đó, thu nhập của ngành này cũng rất hấp dẫn, tạo nên 'cơn sốt' trong thị trường lao động việc làm.

   [​IMG]
   Tốt nghiệp ngành báo chí truyền thông bạn có thể làm ở nhiều bộ phận, đơn vị khác nhau. Nguồn: Internet.​

   Những việc làm trong ngành báo chí truyền thông
   Lĩnh vực báo chí truyền thông bao quát khá rộng, trong đó cũng có nhiều mảng cho bạn lựa chọn, bạn có thể làm phóng viên, biên tập viên, cán bộ nghiên cứu và giảng dạy, cán bộ chức năng của cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin, nhân viên truyền thông tại các công ty, quan hệ công chúng (PR). Ngoài ra còn có thể làm báo mạng, quay phim, đạo diễn truyền hình, dẫn chương trình, tổ chức sự kiện… cho các cơ quan, công ty, tập đoàn, doanh nghiệp kinh tế, tổ chức phi chính phủ,… Với sự đa dạng như vậy thì tuyển dụng báo chí truyền thông cũng rất rộng mở. Dưới đây là thông tin cụ hơn về những công việc chủ chốt chuyên ngành nhất của lĩnh vực báo chí truyền thông.

   Chuyên viên truyền thông:
   Nhân viên ở vị trí này phải hiểu rõ các vấn đề nội bộ của doanh nghiệp, biết đóng góp xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, từ đó lập kế hoạch truyền thông phù hợp với văn hóa công ty. Đồng thời phụ trách các kênh truyền thông website, fanpage, bảng tin, nội san,…. Bên cạnh đó, quan hệ công chúng, gây dựng số lượng độc giả, các mối quan hệ với giới truyền thông cũng vô cùng quan trọng. Bạn thực hiện công việc viết, sắp xếp lại các thông tin, giám sát nội dung quảng cáo, video, PR trực tuyến. Ngoài ra còn tham gia tổ chức các chương trình PR, soạn bài phát biểu, bài viết, tài liệu truyền thông, sắp xếp ghi hình, phỏng vấn,… lập kế hoạch cũng như thực hiện PR theo kế hoạch chung của phòng ban đề ra.


   [​IMG]
   Chuyên viên truyền thông, quan hệ công chúng là những công việc ‘hot’ trong lĩnh vực báo chí truyền thông. Nguồn: Internet.​

   Copywriting, người viết nội dung:
   Đây cũng là sự lựa chọn việc làm của nhiều người trong ngành báo chí, nhiệm vụ của bạn tạo ra bài viết chuyên ngành báo chí, hoặc sử dụng để đăng lên mạng, in ấn, giúp công ty quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thuyết phục khách hàng về thương hiệu nào đó. Nếu kĩ năng viết lách tốt, bạn có thể ứng tuyển nhiều công việc trên thị trường. Hiệu đính cũng là việc rất cần thiết, hữu ích trong công tác báo chí, xuất bản sách, in ấn tạp chí,... bạn có trách nhiệm kiểm tra nội dung bài viết trước khi được in ra, đăng tải lên mạng, tìm lỗi chính tả hoặc chi tiết chưa chính xác nhằm giúp bài viết đạt chất lượng tốt hơn. Công việc này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích, đánh giá tốt, cẩn thận, tỉ mỉ để phát hiện các vấn đề, sai sót trong bài viết.

   [​IMG]
   Với khả năng viết lách tốt các cử nhân ngành báo chí truyền thông còn có thể dễ dàng tìm việc trong các công ty, doanh nghiệp. Nguồn: Internet.​

   Phát thanh và truyền hình:
   Khi học về báo chí thì các bạn chắc hẳn cũng từng thử qua công việc phát sóng, hoặc quay trực tiếp mẩu tin tức, thu âm,... liên quan đến phát thanh và truyền hình. Nếu có thể thêm kĩ năng chuyên môn chỉnh sửa, cắt dán, biên tập, viết kịch bản thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu, ứng tuyển vị trí này. Phóng viên là công việc rất nhiều người nghĩ đến khi tốt nghiệp báo chí truyền thông, công việc chính là đi 'săn tin', phỏng vấn,... đòi hỏi phải có kiến thức tốt, nhanh nhạy, không ngại khó khăn, đấu tranh cho sự công bằng, có đầu óc phân tích sự việc. Tố chất cần thiết của người làm báo chí truyền thông là cần sự nhiệt huyết, linh động và giàu tính sáng tạo, bạn cần phải hiểu được khán giả, đối tượng của mình là ai, từ đó dùng ngôn từ, cách triển khai nội dung sao cho phù hợp. Người làm báo chí truyền thông cần phải có sự nghiêm túc trong nghề nghiệp, tập trung cao và biết chịu trách nhiệm cho bài viết của chính mình, đòi hỏi kiến thức vững, không ngại khó khăn, thử thách. Ngoài những công việc chính kể trên thì người tìm việc tuyển dụng báo chí truyền thông còn rất nhiều sự lựa chọn khác phù hợp với tố chất, khả năng của mình.

   Khi đã lựa chọn được công việc ưng ý rồi thì việc tiếp theo là bạn hãy tự chuẩn bị các mẫu cv xin việc phù hợp nhé! Chúc bạn chóng thành công!
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...