1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Trao đổi Những lưu ý người viết CV xin việc bằng tiếng anh cần cẩn trọng

Thảo luận trong 'Chuyên mục SEO' bắt đầu bởi Anhdung94, 20/11/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Anhdung94 TBit-Member

   Để ứng tuyển và tìm kiếm các cơ hội việc làm tại nước ngoài hoặc các doanh nghiệp nước ngoài thì việc sở hữu một bản CV xin việc bằng tiếng Anh là hoàn toàn cần thiết. Nhưng viết thế nào cho đúng và chuẩn để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng thì không phải ai cũng biết.

   Ngày nay, khi kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực đến từ Việt Nam vừa có chi phí phải chăng, vừa được đào tạo bài bản và có năng lực. Chính vì thế, các cơ hội việc làm không ngừng mở rộng trước mắt rất nhiều ứng viên với một điều kiện duy nhất mà họ phải đáp ứng được, đó là có một bản CV xin việc bằng tiếng Anh thật chuẩn xác. Không chỉ các doanh nghiệp nước ngoài mà các tập đoàn lớn nội địa, một số đơn vị tổ chức có làm việc với người nước ngoài cũng có thể yêu cầu CV xin việc bằng tiếng Anh tùy vào một số vị trí đặc thù của họ. Chính vì thế, nếu biết cách viết và sử dụng tiếng Anh hợp lý, thành thạo mà không mất tính chuyên nghiệp, bạn sẽ có cơ hội nâng cao tính cạnh tranh hơn rất nhiều ứng viên khác để đạt được một công việc có mức lương hậu hĩnh về điều kiện làm việc ưu đãi. Do đó, các kinh nghiệm và lưu ý khi trình bày một bản CV xin việc bằng tiếng Anh sau đây sẽ đặc biệt quan trọng đối với bất cứ ai để giúp bạn chuẩn bị được một bộ hồ sơ thật xuất sắc, đánh bại hết những ứng viên còn lại, dành chiến thắng trong mắt nhà tuyển dụng của mình mong muốn.

   [​IMG]
   Sử dụng CV xin việc bằng tiếng Anh như một lợi thế (Nguồn: Internet)​

   Điều đầu tiên chúng ta cần phải lưu ý đó chính là đảm bảo CV xin việc bằng tiếng Anh có đầy đủ tất cả thông tin quan trọng. Nhà tuyển dụng nào cũng sẽ xem lướt để nắm bắt một cách tổng quát về ứng viên của mình một lần CV trước khi đi sâu vào tìm hiểu từng thông tin cụ thể. Vì thế, bạn sẽ có lợi thế khi trình bày CV với bố cục gọn gàng, sạch sẽ, các thông tin quan trọng được sắp xếp khoa học và hợp lý tại những vị trí bắt mắt. Khả năng bộc lộ bản thân của bạn như thế nào sẽ được người phỏng vấn đánh giá qua sau một lượt kiểm tra CV của bạn. Nên nhớ rằng, một CV xin việc bằng tiếng Anh đầy đủ khi đi xin việc thường có đầy đủ các thông tin cơ bản sau: personal information (thông tin về bản thân ứng viên như tên tuổi, ngày sinh, hình ảnh, điện thoại, thông tin liên lạc như địa chỉ, hòm thư, mạng xã hội...), objective of career (mục tiêu hướng đến cho công việc của mình trong ngắn hạn và dài hạn, dùng để nhấn mạnh về giá trị của bản thân, hướng tới những cơ hội phát triển như thế nào trong tương lai sau này với vị trí ứng tuyển), school & qualifications (các chứng chỉ và bằng cấp mình từng có được), experience and skill about work (các kỹ năng và kinh nghiệm gặt hái được trong quá trình làm việc trước kia, đặc biệt lưu ý chỉ nên liệt kê một cách khoa học, ngắn gọn và đảm bảo những gì mình liệt kê có liên quan tới vị trí và công việc bạn đang ứng tuyển, bao gồm cả kỹ năng mềm cũng như kỹ năng chuyên môn, các năng lực ngoại ngữ mà bạn có), achievements and interests (nêu lên một số hoạt động ngoại khóa và sở thích, cũng như thành tựu bạn đạt được từ đó, ví dụ như năng lực lãnh đạo khi thích chơi đá bóng, năng lực quản lý tổ chức khi tham gia các hoạt động từ thiện...)

   [​IMG]
   Đảm bảo các thông tin cá nhân cần thiết (Nguồn: Internet)​

   Thứ hai, CV xin việc bằng tiếng Anh nên được viết dưới dạng các danh động từ, tức là hoặc mở đầu bằng toàn bộ danh từ: sale (bán hàng), doctor (bác sĩ)...; hoặc sử dụng các động từ dưới form V-ing như một danh động từ. Đây là cách bạn chắc chắn và nắm bắt tính chuyên nghiệp cho câu từ của mình trong khi sử dụng. Ở một số trường hợp khi liệt kê về các thành tích trong quá khứ, các công việc từng làm,... người ta vẫn có thể sử dụng linh hoạt các động từ ở thì quá khứ. Nhưng chủ yếu, động từ được dùng trong cấu trúc V-ing sẽ khiến văn bản trở nên trang trọng hơn trong mắt nhà tuyển dụng, họ cũng có thể tìm kiếm thông tin một cách chính xác, nhanh gọn hơn là phải đọc cả một câu văn dài dòng. Hơn hết, CV xin việc bằng tiếng Anh nên tránh việc trình bày thành những đoạn miêu tả, liệt kê quá dài và lan man, khiến người đọc cảm thấy ngán ngẩm và buồn chán, họ sẵn sàng lướt qua những thông tin này vì cảm thấy mất thời gian. Cách sử dụng câu từ trong CV xin việc bằng tiếng Anh vừa phải đảm bảo được trau chuốt để giữ được sự chuyên nghiệp, tính chuyên môn mà không cần quá phức tạp, nhưng không được lan man, màu mè hay dùng nhiều từ hoa mỹ. Các gạch đầu dòng cùng danh động từ mở đầu ở dạng V-ing sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ nắm bắt được thông tin bạn muốn truyền tải nhiều hơn. Những từ ngữ không được nhà tuyển dụng yêu thích vì xuất hiện quá nhiều lần, quá đại trà và lặp đi lặp lại một cách sáo rỗng như hard working (chăm chỉ làm việc), motivated (có năng lực tạo động lực cho những người xung quanh trong công việc), dynamic (hoạt bát và năng nổ), creative (có óc sáng tạo)... thì nên hạn chế dùng.

   [​IMG]
   Luôn đảm bảo sự chuyên nghiệp khi viết CV (Nguồn: Internet)​

   Bên cạnh đó, tiêu đề của CV xin việc bằng tiếng Anh cũng đóng vai trò quan trọng giúp một ứng viên gây ấn tượng và để lại sự ghi nhớ lâu hơn trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn có cách đặt tiêu đề tốt. Thay vì mở đầu bằng những cụm từ thường thấy như CV xin việc (Curriculum Vitae), hoặc để trống bằng một khoảng trắng dư thừa, ứng viên nên tận dụng đưa tên họ của mình đặt vào chính giữa trung tâm để thu hút toàn bố ự chú ý ngay từ ánh mắt đầu tiên của người đọc. Như vậy, chúng ta vừa thoát khỏi sự lặp lại đơn điệu và nhàm chán của vô số các bản CV xin việc bằng tiếng Anh của những ứng viên khác, vừa giúp người phỏng vấn ghi nhớ bạn luôn từ giây đầu tiên. Chỉ cần có thêm 1 chút thiện cảm hơn, một chút lưu ý hơn, và ghi nhớ bạn nhiều hơn một chút thì bạn đã đạt được cơ hội chú ý cao hơn so với rất nhiều các đơn ứng tuyển xin việc làm khác. Và khi thông qua vòng nộp hồ sơ đầu, tiên, bước vào quá trình phỏng vấn tiếp theo, người phỏng vấn cũng có thể nắm bắt thông tin và có ấn tượng về bạn nhanh hơn. Đây chính là một sự may mắn giúp chúng ta có thể thuận lợi đề cao năng lực cạnh tranh của mình trong quá trình xin việc khó khăn này. Một yếu tố khác ảnh hưởng tới quá trình xin việc với CV xin việc bằng tiếng Anh của bạn đó chính là Đơn xin việc đính kèm theo CV, hay còn được gọi là Cover Letter. Đây là nhân tố cuối cùng làm nên một CV hoàn chỉnh mà đảm bảo tính súc tích, đầy đủ và chuẩn mực không một ứng viên nào nên bỏ qua. Hãy gửi lời chào thân thiện tới người nhận và tóm lược lại một số thông tin quan trọng bên dưới.

   [​IMG]
   Có một tiêu đề thật ấn tượng với nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)​

   Có thể thấy rằng, cơ hội việc làm luôn mở rộng ra cả thế giới nếu bạn có năng lực ngoại ngữ và một CV xin việc bằng tiếng Anh đáp ứng được các tiêu chí và điều kiện đã liệt kê ở trên. Chúc các bạn may mắn!
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...