1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Những ngôn ngữ nên học trong năm 2018 (P1)

Thảo luận trong 'Lập trình' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 31/7/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Có một câu hỏi cho những bạn mới bắt đầu với lập trình đó là: " Nên học ngôn ngữ nào ? " Và câu trả lời là ngôn ngữ nào cũng đáng học cả. Quan trọng là mục đích học của bạn và Project bạn thực hiện nó ra sao và như thế nào. Trên diễn đàn StackOverFlow, mình thấy có một cuộc khảo sát và các lập trình viên trên diễn đàn này đã đưa ra nhận định những ngôn ngữ lập trình đáng quan tâm và nên học : ​

   1. JavaScript
   2. SQL
   3. Swift, Java hoặc Kotlin
   4. Golang
   5. PHP
   [​IMG]

   Vậy tại sao bạn nên chọn những ngôn ngữ này ? Tiêu chí để đánh giá một ngôn ngữ thường được đo bởi những đặc điểm như sau:​

   +) Tại sao chọn ngôn ngữ lập trình đó ?
   +) Ngôn ngữ đó được sử dụng ở đâu ?
   +) Code ngôn ngữ đó ra sao ?

   Dựa vào quan điểm cá nhân và Top 5 ngôn ngữ được đề xuất trên diễn đàn StackOverFlow thì mình sẽ Review nhanh cho các bạn 7 ngôn ngữ lập trình bạn nên học trong năm 2018

   1. JavaScript

   [​IMG]

   * Tại sao chọn JavaScript ?
   - Không có gì phải bàn cãi về vị thế độc tôn của JavaScript ở thời điểm hiện tại, kể cả trong một vài năm tới. Đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong thế giới lập trình, kể cả một lập trình viên BackEnd cũng sử dụng ngôn ngữ này nhiều hơn các ngôn ngữ khác. Vào tháng 6 năm 2015, JavaScript đã chiếm ngôi của Java trở thành tag phổ biến nhất thế giới. Theo một cuộc khảo sát trên StackOverFlow, tổ hợp công nghệ kép thường được sử dụng nhiều nhất là JavaScript và SQL. Trong đó, tổ hợp 3 công nghệ thường thấy nhất là JavaScript, SQL, PHP. JavaScript nổi tiếng đến mức lọt vào tất cả tổ hợp 3-tech được Back-End Developer sử dụng.

   * JavaScript được sử dụng ở đâu ?
   + Thiết kế trang web
   + Có thể sử dụng để xây dựng toàn bộ một trang web nếu sử dụng với NodeJS và MongoDB (database)
   + Phát triển ứng dụng web
   + Phát triển ứng dụng điện thoại Hybrib cho các lập trình viên Web
   + Phát triển game 3D (Unity3D sử dụng JavaScript)
   + Lập trình web phía client

   * Sử dụng IDE nào để code JavaScript
   - Atom và Sublime Text là 2 text editor mình khuyên các bạn sử dụng:
   + Atom được phát triển bởi GitHub, một trong những trang web sử dụng JavaScript nhiều nhất.
   + Sublime Text là một code editor mạnh mẽ và được đông đảo các web developer, coder, programmer sử dụng và yêu thích. Cung cấp một hiệu suất làm việc với các tính năng rất tuyệt vời.

   2. SQL

   [​IMG]

   * Tại sao chọn SQL :
   - Với một lập trình viên thì việc nắm vững ngôn ngữ SQL là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn phải trang bị được. SQL được thiết kế để quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Nó được dùng trong tất cả các ứng dụng cần lưu trữ và xử lý dữ liệu của người dùng.​

   - Hãy nghĩ rằng khi bạn tạo ra một trang web cho phép người dùng đăng ký tài khoản thì bạn sử dụng cái gì để quản lý các tài khoản của người dùng, lúc này SQL sẽ giúp bạn điều đó. SQL ra đời vào những năm 70 và tồn tại tới thời điểm hiện tại, là một trong những ngôn ngữ xử lý dữ liệu phổ biến nhất trên thế giới nên việc soán ngôi SQL bởi một ngôn ngữ khác là điều không dễ gì xảy ra. Vì vậy nắm vững về SQL là một điểm cộng trong mắt người tuyển dụng.

   * SQL được sử dụng ở đâu :
   - Ở đâu có dữ liệu, ở đó có SQL

   * Dùng phần mềm nào để thiết kế database
   1. Nhỏ: Microsoft Access, SQLite…
   2. Vừa: MySQL, SQL Server Management Studio…phù hợp với các trường đại học.
   3. Lớn: Oracle, DB2 (IBM)…phù hợp với doanh nghiệp lớn như FPT.

   3. Swift

   [​IMG]

   * Tại sao chọn Swift :
   - Chỉ mới được Apple cho ra mắt vào năm 2014 và Open Source một năm sau đó, nhưng đến nay ai cũng có thể nhìn nhận được Swift là tương lai của Apple và cả thế giới. Không những là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được kế thừa từ 2 người đàn anh là C và Objective-C mà còn rất dễ học, không gây khó khăn cho người mới bắt đầu học lập trình.

   - Với những thành công của ngôn ngữ lập trình này, thì không có gì là quá ngạc nhiên khi 2 năm liên tiếp từ khi ra mắt là 2015 và 2016, Swift luôn nằm trong top 3 ngôn ngữ được yêu thích nhất. Vào tháng 12/2015, Swift đã cướp thị phần của người đàn anh là Objective-C để vượt qua ngôn ngữ này trên bảng xếp hạng vote của các ngôn ngữ lập trình. Nói về độ tăng trưởng của Swift, số liệu từ tháng 1/2015 cho đến 1/2016 cho thấy ngôn ngữ này tăng đến 74,6% (chỉ xếp sau Spark và React).

   * Swift được dùng ở đâu?
   - Hiện nay, ngoài việc lập trình ứng dụng trên MacOS, iOS, WatchOS, tvOS cho các thiết bị của Apple thì Swift đang có một hướng đi khá thú vị cho Swift là lập trình server, đây đang là một chủ đề khá thú vị cho các lập trình viên BackEnd hoặc những bạn phát triển ứng dụng trên nền tảng Swift mà muốn học thêm BackEnd. Với sức mạnh của mã nguồn mở, bạn chỉ cần chọn một framework ưng ý và triển khai.

   * Sử dụng IDE nào để code Swift?
   - Điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn lập trình Swift thì máy tính của bạn phải có hệ điều hành MacOS (hoặc có thể mua Macbook hoặc iMac).
   - IDE hiện tại hỗ trợ cho lập trình Swift trên nền tảng MacOS là Xcode. Bạn có thể download nó trên AppStore được tích hợp sẵn trong máy hoặc tải về từ trang chủ Apple.

   * Tạm kết
   Trên đây là 3 ngôn ngữ mà bạn nên quan tâm đến trong năm 2018. Và vẫn còn những ngôn ngữ khác trong phần 2 tới. Nhưng hôm nay mình sẽ dừng để đây, để tạo điều kiện và thơi gian cho các bạn tìm hiểu thêm về Javascript, SQL và Swift. Hãy Like, share nhiệt tình để mình có động lực viết bài và đừng quên đóng góp để bài viết tốt hơn nhé !
    
   Đang tải...
  2. myhan

   myhan TBit-Member

   Điểm:
   13ß
   Cảm ơn nhé !
    
   Phạm Đạt thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...