1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Những ngôn ngữ nên học trong năm 2018 (P2)

Thảo luận trong 'Lập trình' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 1/8/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Tiếp nối bài Review nhỏ về những ngôn ngữ bạn nên học trong năm 2018 thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tới những ngôn ngữ đó là: Java, Kotlin, GolangPHP.

   [​IMG]

   4. Java

   [​IMG]

   * Tại sao chọn Java?
   - Do Google chọn Java để lập trình nền tảng Android nên chúng ta phải chọn Java :)). Java không có gì quá xa lạ với chúng ta vì JavaScript và Java luôn chia sẻ nhau ở hai vị trí quán quân và á quân trong bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong nhiều năm qua.

   - Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng do Oracle phát triển với phương châm “Write one, run anywhere” nên cũng khá dễ hiểu tại sao Java lại trở thành xu thế trong giới cộng đồng lập trình. Những lý do khiến cho Java không bao giờ hết hot có thể kể đến như:

   - Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng
   - Số lượng API Function rất phong phú
   - Thư viện mã nguồn mở
   - Java miễn phí
   - Javadocs hỗ trợ tối đa cho lập trình viên
   - Java là nền tảng độc lập
   - Java có mặt ở khắp mọi nơi

   - Hiện nay, Android chiếm hơn 75% về thị phần hệ điều hành Smartphone thì chắc hẳn lập trình Android nói riêng và Java nói chung là một con mồi béo bở đối với các lập trình viên chúng ta.

   * Java được dùng ở đâu?

   - Các ứng dụng chạy hệ điều hành Android
   - Ứng dụng trong những dịch vụ tài chính lớn và rất lớn
   - Xây dựng trang web và các trang thương mai điện tử
   - Xây dựng các công cụ lập trình như NetBean, Eclipse cũng như các ứng dụng desktop
   - Trading Application: phần mềm giao diện người dùng cho phép kết nối tới ngân hàng
   - Lập trình nhúng: các thiết bị bạn đang sử dụng hàng ngày như máy giặt, điều hòa hay tủ lạnh…đều sử dụng Java để lập trình phần cứng
   - Công nghệ BigData
   - Java là lựa chọn số một để lập trình hệ thống yêu cầu bảo mật cao
   -> Java hết sức mạnh mẽ và to lớn, bạn có thể học Java và chuyển sang Android hoặc có thể đi theo nhiều hướng mà bạn thích.

   * Sử dụng IDE nào để code Java và Android?
   - Để lập trình Java thì các bạn có thể sử dụng NetBean và Eclipse để thực hiện điều đó.
   - Còn để lập trình Android, chúng ta đã không còn sử dụng Eclipse để lập trình mà thay vào đó là IDE Android Studio do Google phát triển riêng để lập trình Android.
   - Những IDE này hoàn toàn miễn phí trên trang chủ chính thức.

   5. Kotlin

   [​IMG]

   * Tại sao chọn Kotlin

   - Kotlin cũng giống như nhiều ngôn ngữ lập trình không phải Java khác, cũng sẽ chạy trên JVM và sử dụng thư viện hiện có của Java. Điều mà Kotlin muốn hướng tới là nó tương thích với Java 100% và lập trình Android.

   * Các tiêu chí của Kotlin là:

   - Concise (ngắn gọn)
   - Safe (an toàn)
   - Versatile (đa nền tảng)
   - Interoperable (tính tương thích cao)​

   * Kotlin được sử dụng ở đâu?
   - Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôn ngữ cho việc phát triển Android, thì bạn nên thử qua Kotlin. Nó có thể thay thế hoàn toàn hoặc kết hợp cùng với Java trong dự án Android của bạn.
   - Hiện nay, Kotlin là một thành viên vừa mới gia nhập gia đình ngôn ngữ lập trình nên hiện tại JetBrain chỉ chú trọng vào việc lập trình Android. Nhưng theo tài liệu giới thiệu về Kotlin, ngôn ngữ này còn có thể đảm nhận được các lĩnh vực sau:

   - Lập trình Android
   - Lập trình Web Front End
   - Kotlin còn có thể lập trình BackEnd, xử lý dữ liệu và phát triển hệ thống​

   * Sử dụng IDE nào để code Kotlin?
   - Chúng ta có 2 cách để lập trình Kotlin:

   + Cách 1: Sử dụng IDE trực tiếp của JetBrain với tên gọi IntelliJ IDEA.
   + Cách 2: Bạn có thể cài đặt plugin Kotlin trên IDE Android Studio lập trình Kotlin.

   6. Golang

   [​IMG]

   * Tại sao chọn Golang?
   - Golang (còn được gọi là Go) là ngôn ngữ lập trình mới được Google thiết kế và phát triển vào năm 2009. Go ra đời mang theo nhiều kỳ vọng của Google giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

   - Khi phát triển Golang Google đã đặt nặng vấn đề này và thực hiện hóa thông qua dự án Golang. Không chỉ khai thác nền tảng đa lõi, Go còn được trang bị thêm tính năng “quản lý bộ nhớ trong quá trình hoạt động của phần mềm” giúp các lập trình viên xử lý dễ dàng hơn. Thêm vào đó, tốc độ của Go phải vượt trội và sánh ngang với C và C++.

   - Tham vọng của Google không chỉ dừng lại ở đó, họ còn muốn đưa Go xây dựng các phần mềm máy chủ và cải tiến tốc độ các dịch vụ của Google như Youtube, công cụ tìm kiếm Google hay Gmail thông qua Golang, tiến tới thay thế hoàn toàn JavaScript. Nhưng đối với mình thì điều này khá khó, vì JavaScript là chàng hiệp sĩ toàn năng do đó khó có thể thay thế một chiến binh thực thụ như thế. Và một số dịch vụ, sản phẩm của Google vẫn phải nhờ tới anh chàng này.

   - Từ lúc ra mắt đến này, Golang luôn nằm trong top những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất và lập trình viên muốn tiếp tục làm việc với ngôn ngữ này cùng với 2 ngôn ngữ Rust và Swift. Nói về ưu điểm của ngôn ngữ này, mình sẽ tổng kết các tính năng vượt trội của Go như:

   - Dễ học: đây cũng là lý do tại sao Golang luôn nằm trong top những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất
   - Biên dịch ra nhiều nền tảng: Go cũng biên dịch như Java nhưng không như Java phải cần JVM để biên dịch thành, Go biên dịch thành mã máy (Machine code) nên tốc độ rất nhanh và có thể gần đạt tới ngưỡng như C. Chính vì thế, bạn có thể biên dịch trên các hệ điều hành như Mac, Linux, hay Window, sau đó lấy file biên dịch copy lên các hệ điều hành để chạy, giúp quá trình làm việc trở nên nhanh hơn.
   - Concurrency: đây là tính năng được đánh giá là nổi bật nhất trong ngôn ngữ Go. Những ngôn ngữ lập trình khác đều phải phụ thuộc vào khả năng cấp phát tài nguyên của hệ điều hành để có thể chạy Concurrency, nhưng đối với Go thì không. Concurrency trong Go gần giống như Thread.

   * Golang được dùng ở đâu?
   - Golang là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được sử dụng ở rất nhiều mảng khác nhau, có thể kể đến:

   - Xây dựng hệ thống BackEnd
   - Xây dựng các phần mềm máy chủ
   - Xây dựng các công cụ hệ thống
   - Có thể ứng dụng trong lĩnh vực đồ họa, ứng dụng di động…​

   * Sử dụng IDE nào để code Golang?
   - SDK (Software Development Kit)
   - Để làm việc được với Golang bạn cần có bộ công cụ phát triển phần mềm, Go cung cấp các gói SDK tại https://golang.org/dl/. Hiện tại Go hỗ trợ các hệ điều hành chính như MacOS, Window, Linux.

   * Môi trường phát triển (IDE)
   Sau khi cài đặt SDK, bạn có thể download cái công cụ phát triển sau đây để lập trình Golang. Có rất nhiều IDE hoặc Text Editor hỗ trợ ngôn ngữ lập trình này, có thể kể tới:

   - Atom: được phát triển bởi GitHub, hỗ trợ trên mọi hệ điều hành. Atom hỗ trợ Go với package go-plus.
   - IntelliJ IDEA: là IDE đa nền tảng thương mại hóa, phiên bản miễn phí có sẵn. Plugin mã nguồn mở Go hỗ trợ sẵn.
   - Sublime Text: trình soạn thảo này đã quá quen thuộc với các lập trình viên chúng ta, hỗ trợ các plugin và tính năng giống IDE.
   - Visual Studio: công cụ phát triển phần mềm của Microsoft hỗ trợ cho Window và MacOS. Các plugin hỗ trợ Go được tích hợp sẵn trên IDE này.

   7. PHP

   [​IMG]

   * Tại sao nên chọn PHP?
   - PHP là một ngôn ngữ lập trình được ra đời vào năm 1995 và đến nay vẫn là một thế lực trong công nghệ Web. Có thể bạn chưa biết những trang web nổi tiếng như Facebook, Wikipedia, Digg, Myspace, WordPress… và hơn 60% các website đều được phát triển dựa trên ngôn ngữ này. Trong các bảng xếp hạng về công nghệ lập trình qua khảo sát của StackOverFlow thì PHP vẫn là một thế lực khi ngôn ngữ này luôn đứng trong top 5 những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong năm qua. Và các lập trình viên FullStack sử dụng PHP nhiều hơn bất kỳ ngôn ngữ nào.

   - Sự linh hoạt, tính tiện ích và khả năng mở rộng của PHP đã giúp ngôn ngữ này được nhiều lập trình viên và webmaster đặt niềm tin.

   - Open Source: với opensource thì chắc chắn tất cả đều miễn phí, có rất nhiều cms được xây dựng bằng PHP mà có thể bạn đã từng nghe tới như WordPress, Joomla, Drupal…

   - Object Oriented Programing (OOP): PHP là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được giới thiệu trong phiên bản PHP5 (hiện tại là PHP7). Với hướng đối tượng, bạn rút ngắn thời gian hoàn thành dự án và trau chuốt cho website mình tốt hơn bằng việc khai thác toàn bộ sức mạnh của OOP. Một trong những thành công có thể kể đến Magento – một nền tảng quản lý nội dung trang thương mại điện tử nổi tiếng.

   - Dễ học: Cấu trúc và câu lệnh của PHP khá giống với Java và C nên các bạn có thể nắm vững PHP trong một thời gian ngắn nếu thực hành nhiều bài tập và dự án nhỏ.

   - Hỗ trợ tối đa Database: PHP hỗ trợ rất nhiều database có thể kể đến như PostgreSQL, DB2 (IBM), Sybase, MySQL, Oracle…Ngoài ra, PHP còn hỗ trợ chuẩn ODBC – chuẩn kết nối cơ sở dữ liệu mở.

   - Hỗ trợ nhiều Framework: Laravel, Yii, Phalcon, CakePHP, Zend,…

   - Cộng đồng PHP rất lớn

   * PHP được dùng ở đâu?
   - PHP hiện đang được sử dụng ở hơn 80% máy chủ web trên toàn thế giới
   - Tất cả những gì liên quan tới website

   * Dùng IDE nào để code PHP?
   - Chúng ta có thể sử dụng NetBean hoặc PHPStorm để đẩy nhanh quá trình làm việc và hạn chế lỗi xảy ra.

   * Kết luận
   Vậy là mình đã đánh giá xong tất cả 7 ngôn ngữ lập trình. Và có thể nói đó đều là những ngôn ngữ rất mạnh mẽ, đa ứng dụng. Mình hy vọng qua 2 bài viết về vấn đề này các bạn đã có thêm những nhận xét về ngôn ngữ và biết mình nên học và chọn ngôn ngữ nào rồi phải không nào !

   Chúc bạn thành công trên con đường lập trình.
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...