1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Phòng tránh sét lan truyền trong hệ thống máy tính

Thảo luận trong 'Thủ thuật khác' bắt đầu bởi Admin, 21/9/14.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   lightningwallpaperslightningwallpaper7.jpg
   Sau trận bão Kalmaegi vừa qua, trên địa bàn thành phố Sơn La cụ thể là khu vực quanh Trường Đại học Tây Bắc xuất hiện mưa giông kèm theo sấm sét như một ảnh hưởng sau bão. Nếu ảnh hưởng chỉ là những trận mưa lớn và mất điện trong một thời gian ngắn thì có lẽ không có điều gì đáng nói. Vấn đề là do sự bất cẩn của mọi người, nên hôm nay trên mạng xã hội và các quán sửa chữa điện tử có khá nhiều lời than phiền vì tác hại do mưa bão, sấm sét để lại. :(

   Với những ai thường xuyên dùng các thiết bị điện tử, đặc biệt là máy tính thì việc "mất đi" người bạn thân thiết của mình là một điều hết sức đáng buồn. Nguyên nhân gây hỏng những thiết bị này thường đều do một hiện tượng đơn giản mà có lẽ ai cũng được học trong vật lý THCS, đó là "sét lan truyền". Khi sét đánh vào một nơi nào đó trong hệ thống điện, điện thoại, mạng máy tính thì tín hiệu đó sẽ lan truyền trong toàn bộ hệ thống, và những thiết bị không có phòng thủ gì với những tín hiệu này sẽ rất có thể bị hỏng hóc.

   Đối với máy tính, những lỗi thường gặp phải trong tình huống này là:
   • Hỏng card mạng, modem tuỳ theo đang kết nối máy tính theo thiết bị nào.
   • Hỏng nguồn nuôi máy tính.
   • Hỏng card VGA (dẫn tới không lên màn hình)
   • ...
   Những thiết bị trên thường được gắn liền trên Mainboard, nên lỗi chung thường là hỏng Mainboard. Mà khi máy tính, đặc biệt là laptop hỏng Mainboard => phải thay thì...:eek:

   Vấn đề là không phải ai cũng đủ tỉnh táo và đủ đức tính cẩn thận để thực hiện đúng các nguyên tắc sau trong khi thời tiết giông bão.

   Những nguyên tắc chung để phòng thủ sét lan truyền:
   • Ngắt mọi kết nối mạng, đặc biệt là kết nối trực tiếp qua mạng LAN ra khỏi máy tính.
   • Ngắt nguồn máy tính (với Desktop tất nhiên là phải tắt máy tính).
   • Ngắt kết nối 3G cho điện thoại, máy tính bảng.
   • Ngắt... nhiều quá.:confused: Nói chung là ngắt toàn bộ các kết nối có thể, đặc biệt là các kết nối trực tiếp qua dây dẫn.

   tk05.jpeg virus9-7.jpeg
   Ngắt kết nối điện và kết nối mạng khi trời mưa bão

   Đó là đối với người dùng cá nhân. Còn đối với các hệ thống máy tính đòi hỏi tần suất hoạt động cao thì làm thế nào? Ngoài các hệ thống chống sét chung như: cột thu lôi, hệ thống dẫn truyền sét... thì cần chú ý thêm:

   hinh_7.gif

   Về kết nối hệ thống điện, nên dùng các thiết bị ổn áp, automat chuyên để ngăn chặn các tín hiệu có điện áp và cường độ lớn (như sét chẳng hạn).

   Về kết nối hệ thống mạng, nên trang bị các thiết bị tránh sét chuyên dụng. Ví dụ như các sản phẩm của DEHN, EPT hay của LPI,... Dùng những hệ thống này, khi có tín hiệu sét sẽ được tự động ngắt hệ thống mạng và dẫn truyền tín hiệu xuống đất.

   chong-set-lan-truyen.jpg

   TBiT chúc các bạn phòng sét lan truyền hiệu quả, luôn online để ủng hộ TBiT.
   Because a bright future...
    
   Kỳ Bonxuantruongit1410 thích điều này.
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...