1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Photoshop 25 tuổi: những thành quả đáng tự hào từ góc nhìn của một quản lý cấp cao tại Adobe

Thảo luận trong 'Đồ hoạ - Thiết kế' bắt đầu bởi xuantruongit1410, 22/2/15.

0/5, 0 phiếu

  1. xuantruongit1410 TBit-Member

   Ngày 19 tháng 2 năm 1990, hai anh em John và Thomas Knoll cho ra đời một phần mềm nhỏ bán kèm theo một chiếc máy scan. Nó có tên là Photoshop. Vào lúc đó, ít ai ngờ rằng phần mềm này lại có khả năng trở thành một công cụ cực kì độ sộ được sử dụng hết sức phổ biến trong thời đại nhiếp ảnh kĩ thuật số. Cũng ít ai có thể dự đoán Photoshop đã trở thành một bệ phóng vững chắc để đưa Adobe lên đứng top đầu trong lĩnh vực ứng dụng phục vụ cho lĩnh vực sáng tạo.

   [​IMG]


   Thành quả lớn nhất mà Photoshop đạt được là gì?

   Gee nói: Các công cụ của Photoshop đã tiến hóa rất nhiều trong 25 năm qua. Chúng tôi đã thêm vào rất nhiều thứ và chúng tôi cũng đã cùng tiến hóa với khách hàng của mình theo mối quan hệ cộng sinh. Cụ thể là chúng tôi sẽ cung cấp những công cụ mới, những cách làm mới, đơn giản hóa các tác vụ, và song song đó khách hàng cũng học cái xài những tính năng này để rồi trở nên sáng tạo hơn.

   [​IMG]
   Thanh công cụ của Photoshop qua các phiên bản

   Vào thời trước, trong phòng tối, có thể bạn sẽ phải làm rất nhiều việc liên quan đến tráng rửa phim, và Photoshop giúp điều đó trở nên đơn giản hơn rất nhiều trên máy tính và giúp nhiều người thích làm việc này. Chúng tôi làm cho bước đầu tiên dễ hơn, và khách hàng tự làm tiếp bước 2, bước 3. Photoshop là một phần quan trọng trong sự tiến hóa của sức sáng tạo. Chúng tôi hiện vẫn là người dẫn đầu và là sự lựa chọn của nhiều khách hàng khác nhau, dù cho bạn là một nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế hay bất kì ai cần làm việc với hình ảnh.

   Vậy còn trong 5 năm qua thì sao? Photoshop đang ở vị trí ra sao trong thế giới mới vốn tập trung nhiều vào lĩnh vực di động?

   Photoshop Mix là một ví dụ dễ thấy để cho thấy chúng tôi có thể cung cấp sức mạnh của Photoshop trên một chiếc máy tính bảng, ngoài ra nó còn có những tính năng phức tạp như giảm rung camera, Adobe Camera Raw hay Upright. Chưa hết, Mix còn kết hợp với điện toán đám mây để cung cấp những tính năng đó cho người dùng tablet. Đây là một cách nghĩ hoàn toàn khác về điện toán đám mây và khả năng cung cấp các tính năng chuyên sâu, mạnh mẽ.

   [​IMG]
   Adobe Photoshop Mix dành cho iPad

   Bên cạnh đó, chúng tôi còn có những ứng dụng để ghi nhận hình ảnh từ camera, ví dụ như Adobe Shape, Photoshop Brush, Photoshop Sketch. Các app này được xây dựng dựa trên điều mà người dùng có thể làm với điện thoại. Nó không phải là mang cả bộ Photoshop đồ sộ từ máy tính rồi nhét vào điện thoại, thay vào đó bạn có thể chụp một tấm ảnh và dùng Adobe Brush để chuyển nó thành một loại cọ vẽ số (brush) dùng chung với Photoshop. Chúng tôi luôn nghĩ về cách nâng cao khả năng ghi nhận ảnh và những gì chúng tôi có thể làm với chúng.

   Hướng đi của Adobe của sắp tới ra sao, ví dụ như trong 5 năm tới chẳng hạn?

   Đây mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thật sự hiểu về cách làm việc của người dùng, thế nên ngay cả với Photoshop Mix thì nó cũng không phải là một tác vụ hay một quy trình đầy đủ. Và điều đó là vì chúng tôi đang thử nghiệm với nhiều nghiêm cứu khác nhau, kết hợp với các giải quyết những vấn đề khó khăn và mang nó lên tablet.

   Có nhiều thách thức kĩ thuật mới cần được giải quyết. Một trong những thứ mà chúng tôi tiết lộ tại sự kiện Max 2014 đó là tách riêng phần kiến trúc giao diện người dùng ra khỏi phần lõi của Photoshop, ngoài ra chúng tôi còn có thể đặt một lớp giao diện viết bằng HTML5 / CSS lên trên phần lõi nhằm mang lại một giao diện gọn gàng hơn cho sản phẩm của chúng tôi. Với desktop, đây là một hướng đi rất thú vị...

   Ảnh hưởng của chương trình đăng kí thuê bao Creative Cloud với Photoshop ra sao, đặc biệt là khi giờ đây đó là cách duy nhất để sử dụng Photoshop?

   Thực ra thì mọi người cũng chỉ mới bắt đầu hiểu ra giá trị thật sự của Creative Cloud. Một tính năng cụ thể mà tôi thấy rất giá trị xuyên suốt mọi giải pháp của Adobe đó là tính năng Libraries, nó cho phép bạn sử dụng cùng một tập tin, một đối tượng ở khắp mọi nơi thông qua tài khoản Creative Cloud của bạn.

   [​IMG]
   Logo Photoshop qua các phiên bản từ đó đến nay

   Nó cũng là cách để chia sẻ nội dung từ bất kì thiết bị nào nhưng không chỉ đơn giản là tiêu hóa đơn thuần, phải nói là nó vượt qua cả Dropbox. Bạn có thể chia sẻ một thứ gì đó cụ thể, ví dụ như các Smart Object, một file văn bản, một mã màu hay một layer ảnh. Tất cả đều sẽ giữ lại tính đồng nhất trong file PSD (định dạng file của Photoshop), và tôi có thể truy cập vào nó thật dễ dàng.

   Hay nhìn một hướng khác, với Photoshop Mix bạn có khả năng chỉnh sửa ảnh đơn giản thôi, nhưng bởi vì nó được xây dựng trên nền Photoshop nên chúng ta vẫn có các layer, và bạn có thể mang nó qua một thiết bị khác và tiếp tục làm việc mà không gặp trở ngại gì.

   Chúng tôi cũng có thử vài thứ với điện toán đám mây. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu và Photoshop Mix là thành quả đầu tiên. Chúng tôi vẫn tiếp tục thử xem những tính năng phức tạp nào của Photoshop có thể được trích ra và mang sang những nền tảng khác, ngay cả những thứ mà trước đây không ai có thể tưởng tượng rằng vào một ngày chiếc điện thoại hay máy tính bảng của mình có thể làm được.

   Adobe đã nhượng bộ khá nhiều đối với cộng đồng nhiếp ảnh khi ra mắt Creative Cloud, nhưng vài người vẫn không hài lòng. Liệu Adobe có suy nghĩ lại về việc cung cấp bản quyền vĩnh viễn Photoshop cho các tay máy hay không?

   Đây rõ ràng không phải là một thứ chính xác. Bạn sẽ không bao giờ biết được cái gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng chúng tôi đã đạt được những thành quả lớn khi đổi sang Creative Cloud và vẫn còn nhiều giá trị mà chúng tôi muốn bổ sung vào chương trình này. Thế nên, câu trả lời cho câu hỏi của bạn là khó có khả năng đó.

   Sự khác biệt lớn nhất giữa việc phát triển Photoshop ngày nay so với 15 năm trước là gì?

   Thách thức lớn nhất đó là làm cho mọi người biết được sức mạnh thật sự nằm trong Photoshop. Chúng tôi đã làm rất nhiều thứ để cải thiện tính năng của Photoshop so với phiên bản đầu tiên. Có những thứ rất dễ nhận thất bởi vì chúng tôi nâng cấp thuật toán nên kết quả xử lý đẹp hơn, nhanh hơn. Xong. Nhưng cũng có đôi khi bạn phải vận dụng bộ não của mình và cả những cách làm bạn đã biết để nhận ra rằng vẫn còn những thứ khác có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tôi nhớ lần đầu tiên tôi làm việc với Photoshop, tôi đã làm khoảng 5 việc với nó. Đó là những thứ nhỏ và dễ xài. Thế rồi tôi thấy nó có thể làm được đến 15 thứ chứ không chỉ là những thứ mà tôi biết đến.

   [​IMG]
   Màn hình chào mừng của Adobe Photoshop qua các phiên bản

   Adobe nhìn những đối thủ của mình như thế nào?

   Rõ ràng chúng tôi bị cạnh tranh. Có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời như Instagram ay VSCO và họ đã thật sự thành công: họ làm tốt việc chỉnh sửa ảnh, lại nhảy vào thị trường đúng thời điểm. Adobe mới đây cũng mới nộp một vài ứng dụng rất tuyệt (lên các kho app trực tuyến), nhưng điểm khác biệt đó là app của chúng tôi sẽ kết nối với Creative Cloud, môi trường desktop cũng như quy trình làm việc của bạn. Dựa vào đây chúng tôi sẽ kiếm được tiền.

   Thiết kế và tính dễ sử dụng là những yếu tố cực kì quan trọng ngày nay trong việc phát triển phần mềm và đó là lý do vì sao mà nhiều app thành công đến thế. Họ chỉ làm một thứ, và làm cực tốt. Adobe Brush hay Adobe Shapes là ví dụ cho điều này, nhưng chúng chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Chúng tôi chắc rằng chúng tôi sẽ đánh thằng vào một số đối thủ của mình.

   [​IMG]
   Thành viên của nhóm sáng tạo của Adobe năm 1990

   Adobe có suy nghĩ gì về hiện tượng " Photoshopping" khi mà hình ảnh bị sửa sai một cách cố ý, ví dụ như giảm béo cơ thể, đổi màu da hoặc đổi hình dáng gương mặt?

   À có chứ. Tron nội bộ chúng tôi nói về điều này nhiều lắm. Nhưng khi tiếp cận với nó, chúng tôi thấy rằng sự tương tác với xã hội và cộng đồng là một cách tích cực và chúng tôi tin rằng các công cụ của chúng tôi rất linh hoạt cũng như đầy đủ khiến chữ "Photoshopping" trở nên phổ biến. Chúng tôi chọn tiếp cận từ các khía cạnh tích cực, và chúng tôi cũng rất cẩn thận khi tiếp cận về những khía cạnh tiêu cực.

   Anh nghĩ sao về những sản phẩm có thể "giết chết Photoshop"?

   Chúng tôi đã nghe từ này nhiều lần rồi và giờ vẫn còn nghe, nhưng điểm tốt đó là nhóm Photoshop luôn lắng nghe một cách nghiêm túc những lời nói đó. Thế nên nếu có gì đó có thể hạ bệ chúng tôi, dù lớn hay nhỏ, chúng tôi vẫn sẽ tích cực theo dõi mọi thứ trên thị trường. Chúng tôi cũng luôn đánh giá tính cạnh tranh của chính mình. Cuối cùng thì sự cạnh tranh vẫn tốt. Nó giúp chúng tôi làm mới mình. Chúng tôi luôn tìm kiếm những giải pháp và đánh xem liệu nó có khả năng "giết chết" Photoshop như lời quảng cáo hay không.

   [​IMG]Adobe năm 1989

   Bà có chia sẻ gì thêm nữa không trước khi kết thúc?

   Đây là thời gian rất hào hứng đối với Adobe. Các kĩ sư rất phấn khích về Creative Cloud cũng như về sự thật rằng chúng tôi đã bắt đầu bước chân vào điện toán đám mây. Sẽ luôn có những vấn đề mới để giải quyết - và đó là thứ giữ chân tôi lại nơi này.


   TBiT (Theo ICTNews)
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...