1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Pin và cách sử dụng pin đúng cách

Thảo luận trong 'Thủ thuật khác' bắt đầu bởi Admin, 21/9/14.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   keo-dai-tuoi-tho-pin-laptop.jpg

   Pin Lithium là loại pin như thế nào? Nó khác gì so với các loại pin trước đây?
   Sử dụng pin điện thoại và laptop như thế nào là đúng cách?
   Khi dùng máy tính liên tục tháo hẳn pin ra có đúng không?

   ...o_Oo_Oo_O

   Ad đã gặp phải những câu hỏi như thế này rất nhiều lần, từ nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, hôm nay Ad viết bài này mong muốn được giải đáp cho các bạn biết những kiến thức cơ bản về loại pin thông dụng nhất hiện nay là pin Lithium. Bên cạnh đó, trao đổi với các bạn cách sử dụng pin hiệu quả nhất trên điện thoại và laptop.

   Về cấu tạo, khác với những loại pin trước đây sử dụng một điện cực là Nikel như Nikel-Sắt (NiFe), Nikel-Cadmium (NiCad), Nikel Metal Hydrid (NiMH),... được sử dụng trong nhiều thiết bị di động, pin Lithium được cấu tạo với một điện cực là Lithium (Li) thay cho Nikel (Ni). Nếu như việc sử dụng Pin họ Nikel trước đây mang lại nhiều bất cập: dung lượng thấp, độc hại cho môi trường, "hiệu ứng nhớ"... thì pin họ Lithium thực sự là một cải tiến lớn, một phát minh quan trọng trong công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử.

   Pin Lithium hiện nay có 2 loại chính:
   • Pin Lithium Ion (còn gọi là Li-Ion): được dùng phổ biến trên điện thoại, laptop, xe đạp điện,...
   • Pin Lithium Polymer (còn gọi là Li-Po): mới hơn, giá thành cũng đắt hơn, được dùng phổ biến trên điện thoại smartphone, laptop,... trong một vài năm gần đây.
   15149.jpg F5000-2S-20.jpg
   Pin Li-Ion và pin Li-Po

   Điểm khác biệt lớn nhất mà người dùng dễ dàng phân biệt được giữa 2 loại pin Lithium là pin Li-Ion sử dụng chất lưu điện là chất lỏng (dễ gây cháy nổ khi nhiệt độ cao), trong khi đó pin Li-Po sử dụng chất rắn để lưu trữ điện năng. Do đó, pin Li-Po thường có chiều dày mỏng hơn (thích hợp cho các loại smartphone và laptop luôn đòi hỏi về độ mỏng) và an toàn hơn khi sử dụng. Có bài báo nói pin Li-Po không gây cháy - nổ thậm chí dùng đinh đóng xuyên qua (nhờ các mem kiểm chứng hộ). :D

   Pin Lithium nói chung đều có một số vòng đời nhất định. Con số này vào khoảng 300 tới 1000 lần sạc. Tuy nhiên, số lần sạc ở đây khác với cách khá nhiều bạn hình dung là số lần cắm và rút sạc. Chúng ta có thể hình dung cho dễ là 1 lần sạc tương ứng với việc sạc đầy 100% và dùng hết lượng pin đó. Vì vậy, khi bạn sạc 100%, dùng xuống còn 70% rồi lại sạc tới 100%, sau đó dùng xuống 80% thì khi đó bạn mới dùng được 50%, tức là 1/2 lần sạc mà thôi.

   623081.jpg

   Khi chọn mua laptop hoặc điện thoại, ngoài cấu hình và các tính năng hỗ trợ khác người dùng cũng nên lưu ý tới hai vấn đề về pin:
   • Thứ nhất, pin có dung lượng bao nhiêu? Dung lượng pin thường được ghi chi tiết kèm đơn vị mAh (mili ampe giờ). Số này càng cao thì dung lượng của pin càng lớn. Tuy nhiên, rất khó để có thể so sánh thời gian sử dụng pin của các thiết bị với nhau vì còn liên quan tới nhiều yếu tố khác như: hệ điều hành, kích thước màn hình, độ sáng màn hình, các kết nối sử dụng, các loại chip điện tử đang dùng,... Do đó, ngoài xem chi tiết thông số thời gian sử dụng còn nên tham khảo thêm các bài đánh giá sản phẩm khác.
   • Thứ hai, tốc độ sạc của pin? Cũng khá quan trọng, trừ khi bạn muốn ngồi cả buổi để đợi thiết bị của mình sạc trong khi đang rất vội. :P Tốc độ sạc phụ thuộc vào dung lượng pin và công suất của bộ sạc. Thường thì dòng vào lớn (tính bằng mA hoặc A) thì tốc độ sạc nhanh, nhưng việc chọn bộ sạc phải theo thiết bị xem có hỗ trợ nguồn vào lớn không (nếu không sẽ gây hỏng hóc, cháy, nổ...) và tất nhiên là tốt nhất nên dùng sạc chính hãng và của chính thiết bị đó.
   Về việc chọn lựa nói chung là như vậy. Còn việc dùng thì thế nào. Sau đây, Ad mạnh dạn đưa ra ý kiến cá nhân của mình trong việc dùng pin để các bạn tham khảo. Mọi ý kiến đóng góp xin ghi xuống phía dưới.

   20110722174144_Cell.jpg

   Những chú ý khi sử dụng pin Lithium:
   1. Khi mua thiết bị mới hoặc pin mới (thay pin) nên sử dụng hết sạch pin lần thứ nhất. Sau khi hết sạch pin nên tắt thiết bị, sạc đầy pin, để sạc tiếp 8 tiếng mới rút sạc rồi mở thiết bị lại sử dụng cho đến khi cạn kiệt. Làm như vậy tối thiểu 3 lần sạc pin.
   2. Khi dùng laptop, không nên tháo pin ra khỏi máy (lợi bất cập hại). Hãy dùng pin bình thường, khoảng 1 tuần (hoặc ít nhất 1 tháng) "xả" pin một lần. Cách xả như sau: ngắt nguồn điện , dùng laptop hoàn toàn bằng pin cho đến hết, sau đó tắt thiết bị và sạc đầy (có thể sạc qua đêm).
   3. Khi không dùng pin laptop nữa thì nên để khi dung lượng khoảng 50%-70%, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.
   4. Với những người chơi game nhiều thì nên sắm máy bàn, vì laptop không đạt hiệu năng cao khi chơi game, thêm nữa game là thủ phạm làm pin laptop nhanh hỏng nhất, vì khi chơi game sẽ làm tăng nhiệt độ của pin, mà pin và nhiệt độ cao là kẻ thù không đội trời chung.
   5. Với điện thoại, không nên chơi game hay nghe điện thoại khi đang sạc pin, vì các công việc đó cũng làm tăng nhiệt độ của thiết bị nên đáng kể cộng với quá trình sạc có thể gây cháy, nổ.
   6. Sạc điện thoại, laptop của bạn bất cứ khi nào có thể. Không cần đợi thiết bị nhắc sạc mới sạc.
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...