1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Sơ lược lịch sử của biểu tượng @

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Admin, 6/2/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Có thể nói "@" là một trong những biểu tượng phổ biến nhất trong giới công nghệ mà chúng ta có thể bắt gặp mỗi ngày. Bất cứ địa chỉ email nào cũng có chứa ký tự hết sức đặc biệt này. @ đặc biệt đến nỗi mà nhiều người còn dùng nó để đại diện cho mạng internet và những thứ có liên quan. Liệu có phải ký hiệu này đã ra đời cùng thời với kết nối internet? Nguồn gốc cụ thể của nó như thế nào? Mời các bạn tham khảo qua bài viết này nhé.

   [​IMG]

   Biểu tượng @ có tự bao giờ?

   Cho đến hiện tại, người ta vẫn còn đưa ra nhiều dữ kiện khác nhau về sự ra đời của biểu tượng @. Do đó, thời gian ra đời chính xác của @ vẫn còn là một ẩn số nhưng có một điều chắc chắn rằng nó đã xuất hiện từ rất lâu rồi, ít nhất là vào thời Trung Cổ. Giả thuyết được nhiều học giả chấp nhận về nguồn gốc của @ chính là nó được phát triển để tốc ký trong buôn bán. Theo đó, những người làm sổ sách kế toán sẽ dùng @ nhằm thay thế cho cụm từ "each at" (tạm dịch là "với giá mỗi món là …"). Thí dụ như trong câu "12 eggs AT one penny per egg" (tạm dịch "12 quả trứng với giá mỗi quả là 1 penny) viết gọn lại là "12 eggs @ 1 penny".

   [​IMG]
   Một văn bản thương mại được viết bằng tiếng Pháp hồi năm 1674 có sử dụng biểu tượng @ để viết tắt từ "à" (tiếng Anh là "at")

   Một giả thuyết khác cũng được thường xuyên nhắc tới là ký hiệu @ được các tu sĩ sử dụng tiếng Latinh tạo ra để viết tắt cho chữ "ad" (nghĩa là "tại, bởi, về, tiến tới,…) và thường đặt cạnh một con số. Nguyên nhân là do bấy giờ các giáo sĩ phải sao chép hàng nghìn trang Kinh Thánh trên loại giấy cói đắt tiền trong khi các cụm từ này xuất hiện rất nhiều lần. Do đó cách làm này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều giấy và mực.

   [​IMG]
   Biểu tượng @ xuất hiện trong 1 văn bản viết vào năm 1448

   Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng @ lại có nguồn gốc từ tiếng Pháp Norman và cũng được dùng để ghi chép sổ sách kế toán. Theo đó, @ được dùng để thay thế cho chữ "à" (trong tiếng Anh là "at", tiếng Việt tạm dịch là "tại", "mỗi"). Thí dụ như câu tiếng Pháp "2 widgets à £5.50 = £11.00" sẽ được ghi chép trong sổ kế toán là "2 widgets @ £5.50 = £11.00". Người ta cho rằng cách làm này sẽ giúp việc viết tay sổ sách được nhanh chóng với thao tác suôn sẻ hơn.

   Tên gọi của biểu tượng @

   [​IMG]
   Ảnh minh họa
   Tên gọi chính thức của @ trong tiếng Anh là "at-sign" và đọc là biểu tượng "at". Như đã đề cập ở trên, biểu tượng @ dần chính thức được dùng trong tiếng Anh nhằm diễn tả khái niệm "commercial at" (tạm dịch chữ "at" dùng trong buôn bán). Người Pháp cũng sử dụng @ với mục đích tương tự và xin được nhấn mạnh, cách làm này đã tồn tại rất lâu trước khi email bắt đầu xuất hiện trên thế giới.

   Bên cạnh đó, ngôn ngữ khác nhau đều có cách đặt tên riêng cho biểu tượng này. Trong tiếng Đức, @ được gọi là Klammerraffe, nghĩa là một con khỉ đang trèo leo. Tiếng Hy Lạp gọi @ là "vịt con" trong khi tiếng Nga gọi nó là "chó". Tại Hy Lạp, ký hiệu @ lại được dùng để chỉ 1 arroba (1 đơn vị đo lường cổ tương đương với 15 kg). Thú vị hơn, người Ý gọi @ là "chiocciola" nghĩa là "con ốc sên". Tại Việt Nam, chúng ta cũng có cách gọi tên rất riêng đối với biểu tượng này: có thể là "a móc", "a vòng" hoặc "a còng",…

   Vòng tròn bao quanh chữ a?

   Chuyện bắt đầu từ giả thuyết thứ 2, nghĩa là biểu tượng @ bắt nguồn từ việc rút gọn chữ "ad" trong tiếng Latinh. Nhà nghiên cứu Michael Quinion giải thích rằng khi cụm "ad" được viết bằng tay, nếu người ta "kéo nét thẳng đứng của ký tự d cong ngược về bên trái sẽ tạo thành @ - biểu tượng chứa cả chữ a và chữ d."

   Gần đây, giáo sư sử học người Ý Giorgio Stabile tại Đại học La Sapienza lại đưa ra một lập luận khác về cái vòng của @. Ông cho rằng @ đại diện cho amphora, một chiếc bình đất nung có 2 quai, được dùng làm vật đong đếm ngũ cốc hoặc chất lỏng tại Địa Trung Hải cổ đại. Dựa trên các bằng chứng được tìm thấy, giáo sư Stabile cho rằng @ bắt đầu xuất hiện trong 1 bức thư do 1 thương nhân thành Florentine viết vào ngày 4/5/1536. Trong bức thư có câu "There, an @ of wine, which is one thirtieth of a barrel, is worth 70 or 80 ducats" Giáo sư Stabile cho đây là cách viết mang đặc trưng của những văn bản buôn bán thời đó, với ký hiệu "@" được sử dụng như danh từ chỉ đại lượng "a amphora" và khi sử dụng, người ta sẽ viết 1 chữ a với vòng tròn kéo dài quấn xung quanh.

   Một số dịch vụ hiện tại có sự xuất hiện của @

   Dù có khá nhiều giả thuyết được đưa ra nhằm lý giải cho sự hình thành của @, nhưng hãy tạm quên chúng đi và trở về thế giới hiện tại, nơi mà @ đã là một biểu tượng bất hủ trong công nghệ. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến có sự xuất hiện vô cùng thường xuyên của biểu tượng này.

   @ trên bàn phím: Cuốn sách "Managing Web Usage in the Workplace" đã trình bày về những phím bấm từng được sử dụng trên máy đánh chữ. Theo đó, biểu tượng @ bắt đầu được sử dụng phổ biến và trang bị trên bàn phím vào khoảng năm 1880.

   @ trong địa chỉ email: Vào năm 1971, lập trình viên người Mỹ Raymond Samuel Tomlinson đã giới thiệu hệ thống đầu tiên cho phép người dùng có thể trao đổi mail qua lại từ những host khác nhau có kết nối tới ARPANET (trước đó, mail chỉ có thể gởi tới những người sử dụng máy tính giống nhau). Để thực hiện được điều này, Tomlinson đã dùng @ để tách người dùng ra khỏi máy tính của họ. Và định dạng địa chỉ mail này vẫn còn được dùng cho đến ngày nay.

   @ trên trang mạng Twitter: Hiện tại, nếu bạn đang dùng Twitter, ngay khi bạn nhấn vào chức năng trả lời 1 tweet nào đó, hộp thoại sẽ hiện ra và chứa sẵn @+tên của người đăng tweet gốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cú pháp này để nhắc tới ai đó hoặc chỉ đích danh rằng bạn đang trả lời họ.

   @ trên trang Facebook: Vào cuối năm 2009, mạng xã hội Facebook cũng bắt đầu hỗ trợ chức năng dùng @ để nhắc tới người dùng khác trong bài đăng.

   Tham khảo Expositions, Oxforddictionaries, Quickanddirtytips, Herodios, Wiki (1), (2), Theguardian (1), (2), Worldwidewords
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...