1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

SSD Lite-On L9S 128 GB: Phổ cập SSD tới "vùng sâu vùng xa"

Thảo luận trong 'Linh phụ kiện' bắt đầu bởi Admin, 13/5/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Cách đây 1 năm, một sản phẩm có tốc độ như thế này sẽ không có giá dưới 2,5 triệu đồng nhưng giờ đã rẻ hơn rất nhiều.

   Nếu có linh kiện nào có thể mang lại thay đổi rõ rệt và gây nghiện ngay từ những lần sử dụng đầu tiên, đó chỉ có thể là một chiếc ổ cứng thể rắn ( SSD). Tuy không giúp tăng FPS trong game, cũng như không cải thiện được hiệu năng các tác vụ nặng, nhưng SSD đem lại khác biệt trong từng cú click chuột thường ngày: Bật ứng dụng không có delay, văn bản mở hầu như ngay lập tức, khởi động máy chỉ trong vòng chục giây…

   Tuy nhiên, do giá thành không phải rẻ nên độ ưu tiên của người dùng dành cho SSD luôn đứng sau mọi linh kiện khác. Thật may, trong vòng 2 năm trở lại đây trở ngại này đang mờ nhạt dần khi nhiều hãng SSD liên tục tung ra các dòng sản phẩm mới có giá ngày càng tốt hơn. Hôm nay GenK xin giới thiệu tới độc giả chiếc SSD Lite-On L9S 128 GB - cái tên rất mới đang cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường cả về giá cả lẫn tốc độ. Trên trang web các cửa hàng để tên sản phẩm là L900S, giá tham khảo 1.669.000 VNĐ.

   Lite-On là tập đoàn của Đài Loan chuyên về các giải pháp lưu trữ, có truyền thống lâu đời từ năm 1995. Ở mảng SSD, họ chuyên làm OEM cung cấp sản phẩm cho các hãng khác như Plextor nên không được người dùng biết đến. Sau gần 20 năm kinh nghiệm, mãi tới gần đây Lite-On mới tung ra những sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu của chính họ. Các sản phẩm của Lite-On tại Việt Nam được phân phối bởi Công ty Tin học Mai Hoàng, một nhà phân phối được tin tưởng nhờ chế độ bảo hành cùng giá thành hợp lý.

   Lite-On L9S 128 GB

   Dòng L9S chính là mẫu làm OEM cho dòng M6S đình đám của Plextor. Tất nhiên sản phẩm thực tế sẽ có sự khác nhau đôi chút. Về linh kiện, Lite-On L9S được trang bị Marvell Controller 9188, Nand Flash Toshiba IN4395 MLC, RAM SKHynix DDR3L, Bios Winbond.

   Về ngoại hình, không có nhiều điều để nói về L9S 128 GB. Sản phẩm khoác lớp vỏ nhôm đơn giản, không có bất kỳ trang trí nào.

   [​IMG]

   Lite-On L9S sử dụng giao tiếp SATA3 tốc độ 6 Gb/s.

   [​IMG]


   [​IMG]


   [​IMG]

   Về chiều dày, chủ yếu SSD phân thành 2 loại là 7 mm (tương thích laptop) và 9 mm. Lite-On L9S có chiều dày 7 mm, có thể là một giải pháp nâng cấp cho laptop.

   [​IMG]

   Dòng tiêu thụ tối đa là 1A, tương đương với công suất không vượt quá 5W, tốn ít điện hơn so với HDD.

   [​IMG]

   Dung lượng thực tế của ổ là 119 GB.

   [​IMG]


   Cấu hình thử nghiệm
   • Bo mạch chủ: ASRock Z77 Extreme4
   • Bộ xử lý: Intel Core i5-3570K @4,5 GHz
   • Bộ nhớ trong: 2 x 4 GB Kingston HyperX T1 1866
   • Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB
   • Nguồn: 660W

   [​IMG]

   Kết quả thử nghiệm

   Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

   - Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.
   - Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Lite-On L9S 128 GB để boot windows và cài phần mềm đo.
   - Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 97% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Lite-On L9S 128 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

   Đầu tiên là thử nghiệm khi ổ trống, boot windows từ Kingston HyperX 240 GB. Tốc độ đọc rơi vào tầm 522 MB/s, còn ghi khoảng 292 MB/s. Tốc độ 4K thuộc loại ghê gớm trong số các SSD 128 GB: Đọc 39 MB/s và ghi 117 MB/s. Đối với SSD tốc độ 4K mới là thông số quan trọng hơn cả, ảnh hưởng nhiều nhất tới thực tế sử dụng.

   [​IMG]

   Tiếp đến là tốc độ ngay sau khi cài hệ điều hành, dung lượng bị chiếm 21 GB. Từ giờ tôi sử dụng Lite-On L9S 128 GB làm ổ boot windows, các phần mềm benchmark được cài và chạy ngay trên chính ổ này. Kết quả: Tốc độ ít suy suyển so với khi còn trống.

   [​IMG]

   Đổ dữ liệu 50% xem sao. Tốc độ về cơ bản vẫn vậy, riêng HD Tune Pro cho thấy tốc độ đọc giảm đi 50 MB/s ở phần ổ bị chiếm dung lượng.

   [​IMG]

   Dữ liệu 75% ổ, vẫn chưa thấy sự suy giảm đáng kể nào.

   [​IMG]   Cuối cùng là sử dụng 97% dung lượng. Trừ HD Tune Pro bị giảm tốc độ đọc khoảng 50 MB/s, các phần mềm khác vẫn không cho thấy sự khác biệt. Trong đó, quan trọng nhất là tốc độ 4K không hề giảm, đồng nghĩa với sử dụng thực tế không bị ảnh hưởng chút nào.

   [​IMG]


   Kết luận

   Nếu như cách đây 1 năm, một sản phẩm có tốc độ như thế này sẽ không có giá dưới 2,5 triệu đồng. Để có được giá tốt như vậy một phần nhờ sự phát triển của công nghệ, một phần do Lite-On trước giờ vẫn làm OEM nên họ có thể cho ra SSD với chi phí thấp hơn. Nhờ vậy, L9S 128 GB là một sản phẩm cực kỳ ghê gớm. Không giống như game thủ hay kỹ sư mới cần cấu hình mạnh, một chiếc SSD sẽ gây nghiện nhanh chóng dù bạn sử dụng bất kỳ tác vụ nào. Tin tôi đi, Lite-On L9S 128 GB chắc chắn không bao giờ là một lựa chọn sai lầm.

   Trên trang web các cửa hàng để tên sản phẩm là L900S, giá tham khảo 1.669.000 VNĐ.

   Tổng kết đặc điểm:

   - Dày 7 mm, lắp được cho laptop.
   - Tốc độ đáng khen, đặc biệt là tốc độ 4K - thông số quan trọng nhất của SSD.
   - Không bị chậm đi trong quá trình sử dụng.
   - Giá quá đẹp, tiếp cận được với người dùng.
   - Bảo hành 42 tháng.

   TBit (theo GenK)​
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...