1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Tại sao trên máy tính có "thumbs.db", "desktop.ini" và ".DS_Store"

Thảo luận trong 'Sử dụng máy tính' bắt đầu bởi Admin, 27/12/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   [​IMG]
   [TBit.vn] Trên máy tính của bạn hoặc những dữ liệu bạn tải về từ Internet, rất nhiều khi bạn gặp phải những tệp tin có tên " thumbs.db, " desktop.ini" hay " .DS_Store". Với đa số các trường hợp bạn không nhìn thấy chúng vì mặc định Windows hay Mac OS X thiết lập để bạn không nhìn thấy những tệp tin ẩn hay tệp tin của hệ thống.

   Vậy những tệp tin này là gì, và chúng có gây hại gì cho máy tính không? Chúng ta cùng tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây nhé.

   "Thumbs.db" là gì?

   Tệp tin "thumbs.db" là một tệp tin đặc biệt để lưu trữ các ảnh đại diện nhỏ (thumbnail) cho các hình ảnh có trong thư mục. Trình quản lý File Explorer (hay Windows Explorer) sẽ tự động tạo file này để quản lý những thư mục có chứa ảnh. Việc lưu trữ những ảnh thumbnail này giúp đẩy nhanh việc xem các tệp tin trong những lần tiếp theo chúng ta vào thư mục để xem ảnh, thay vì phải tạo lại ảnh thumbnail lần nữa.

   Điều này là hoàn toàn bình thường đối với máy tính của bạn, và hơn nữa đây là tệp tin ẩn nên bạn thường không nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, nên chú ý rằng nếu bạn muốn chia sẻ các thư mục hình ảnh của bạn lên Internet thì những tệp tin này cũng sẽ đi cùng trong quá trình nén dữ liệu.

   [​IMG]

   Nếu bạn muốn không cho phép Windows tạo tệp thumbs.db thì có thể theo những cách dưới đây.

   Đối với những phiên bản Windows Professional hay Enterprise:
   1. Bạn chỉnh trong của sổ Group Policy bằng cách nhấn phím Windows + R và gõ gpedit.msc.
   2. Windows 10, 8.1, 8: bạn tìm tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > File Explorer. Còn với Windows 7 bạn tìm tới User Configuration > Administrative Templates > Windows Components > Windows Explorer.
   3. Nhấp đúp chuột vào Turn off the caching of thumbnails in hidden thumbs.db files và chọn Enabled
   Đối với những phiên bản Windows Home:
   1. Bạn chỉnh trong Registry bằng cách nhấn Windows + R, gõRegedit rồi nhấn Enter.
   2. Trong của sổ của Registry Editor bạn tìm tới: HKEY_CURRENT_USER\ Software\ Microsoft\ Windows\ CurrentVersion\ Explorer\Advanced. Nhấp đúp chuột vàoDisableThumbnailCache trong cửa sổ bên phải và nhập số "1". Nếu bạn không nhìn thấyDisableThumbnailCache thì nhấn chuột phải vào cửa sổ bên phải và tạo một DWORD mới đặt tên làDisableThumbnailCache và đặt giá trị "1".
   3. Nếu bạn không muốn thực hiện điều này nữa thì xoá giá trị hoặc đặt lại là "0".
   [​IMG]

   "Desktop.ini" là gì?
   Windows cũng thường xuyên tạo các tệp tin desktop.ini trong các thư mục. Nó không những là tệp tin ẩn mà Windows còn đặt nó là tệp tin của hệ thống. Vì vậy, bạn không thể nhìn thấy chúng nếu không bật chức năng hiển thị tệp tin ẩn (Hidden items) và bỏ tuỳ chọn ẩn tệp tin hệ thống (Hide Protected Operating System Files) trong hộp thoại Folder Option.

   Windows dùng tệp tin Desktop.ini để nhận dạng cách thức hiển thị và các thông tin liên quan tới thư mục. Ví dụ, nếu bạn muốn di chuyển những thư mục hệ thống sang nơi khác, Windows có thể nhắc nhở hoặc ngăn chặn việc làm này. Một số thư mục có biểu tượng (icon) do người dùng tự đặt hay có ảnh nền riêng thì những thông tin này cũng nằm trong tệp tin desktop.ini.

   Hiện không có tuỳ chọn nào cho phép ngăn Windows không tạo ra những tệp tin này. Nếu bạn không thích chúng thì cách tốt nhất là chọn không hiển thị những tệp tin ẩn và tệp tin hệ thống. Bạn cũng có thể xoá những tệp tin này nhưng sau đó, Windows có thể tạo lại chúng.

   [​IMG]

   ".DS_Store" là gì?
   Hệ điều hành Mac OS X cũng thường tạo file .DS_Store. Tệp tin này tương tự như Desktop.ini trên Windows. Bạn không thể nhìn thấy chúng trong Mac OS X nếu không kích hoạt chức năng xem tệp tin ẩn. Tuy nhiên, nếu chia sẻ những thư mục có chứa tệp tin này, bạn có thể nhìn thấy tệp tin này rất rõ ràng từ các máy tính Windows hay Linux.

   Tệp tin .DS_Store chứa thông tin về biểu tượng (icon) của thư mục, ảnh nền và một số thông tin khác. Khi bạn đang xem thư mục mà thay đổi chế độ xem các tệp tin thì những thông tin này sẽ được lưu trong .DS_Store. Vì vậy, lần sau khi bạn vào thư mục này, nó sẽ hiển thị như lần trước bạn chọn.

   [​IMG]

   Việc Mac OS X tạo ra tệp tin .DS_Store như vậy là điều hoàn toàn bình thường và cần thiết với hệ thống. Tuy nhiên, nếu bạn muốn Mac OS X không tạo ra những tệp tin này nữa thì làm theo cách sau:
   1. Trong Mac OS X bạn gõ Command + Space, gõTerminal rồi nhấn Enter. Hoặc bạn có thể vào Applications > Utilities > Terminal.
   2. Trong cửa sổ lệnh của Terminal gõ:
   3. Nếu bạn muốn tiếp tục cho Mac OS X tạo những tệp này thì gõ:
   [​IMG]

   Kết luận
   Những tệp tin "thumbs.db", "Desktop.ini" hay ".DS_Store" là những tệp tin do hệ thống tạo ra để lưu giữ thông tin cho việc quản lý tệp tin, thư mục được tốt hơn. Bạn hoàn toàn yên tâm về chúng.
   Nếu bạn không thích nhìn thấy những tệp này thì bạn có thể thiết lập không hiển thị tệp tin ẩn và tệp tin hệ thống.
   Nếu bạn muốn xoá chúng trước khi chia sẻ, hãy bỏ tuỳ chọn ẩn tệp tin như trên.

   Tham khảo HowToGeek
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...