1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Thông não về Blockchain. Có thể bạn đang hiểu sai về nó.(P1)

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 12/6/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   1) Blockchain là gì ?

   [​IMG]

   Một câu hỏi của rất nhiều người khi chúng ta vô tình biết đến đồng tiền ảo Bitcoin. Và một khi đã "động" vào Blockchain - nền tảng công nghệ sử dụng để xây dựng Bitcoin, công cuộc tìm hiểu thấu đáo về nó còn gian nan hơn nữa.

   Đơn giản, Blockchain là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá vô cùng phức tạp, tương tự cuốn sổ cái kế toán của một công ty, nơi mà tiền mặt được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này Blockchain là một cuốn sổ cái kế toán hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ thì thông tin vẫn được bảo vệ và mạng lưới vẫn tiếp tục hoạt động.

   2) Tại sao chúng ta lại phải cần đền một hệ thống Blockchain phức tạp đến vậy ?

   Chúng ta hãy cùng suy nghĩ xem chuyện một chút về vấn đề sau:
   Hãy thử tưởng tượng thế này, A là thằng bạn thân của bạn. Nó đi du lịch khắp mọi nơi trên thế giới, và đến một này của chuyến đi, nó gọi cho bạn và nói "Hey, tao đang kẹt tiền quá. Đi du lịch tiêu quá tay cháy túi rồi".
   Bạn đáp lại "Okay, chờ tí gửi ngay đây"
   Bạn gọi cho người quản lý tài khoản ở ngân hàng nơi bạn gửi tiền và bảo anh ấy "Hãy chuyển 1000$ từ tài khoản của tôi tới tài khoản của A nhé"
   Người quản lý mở sổ cái, kiểm tra số dư trong tài khoản xem bạn có đủ 1000$ không sau đó người quản lý sẽ tạo một mục trong cuốn sổ cái của bạn
   Vậy là cả bạn và A đều tin tưởng vào Ngân hàng để quản lý tiền của mình. Việc chuyển tiền thực chất chỉ là một chỉ mục trong cuốn sổ cái của bạn. Hay chính xác hơn, là một chỉ mục trong cuốn sổ mà cả bạn và A đều không quản lý hay sở hữu.


   Và đó chính là vấn đề của các hệ thống đang tồn tại chúng ta phải phụ thuộc vào một bên thứ ba. Vậy, phụ thuộc vào họ thì có vấn đề gì ?

   · Điều gì sẽ xảy ra nếu cuốn sổ cái lưu trữ những giao dịch của bạn bị hack, bị xóa ?
   · Sẽ thế nào nếu giả sử giao dịch của bạn bị nhập lỗi, bạn bị chuyển khoản 1500$ thay vì 1000 ?
   · Hay sẽ thế nào nếu bạn biết người quản lý thực hiện những việc trên với ý đồ riêng ?


   Có một đáp án đáng giá ! Đó chính là blockchain.
   Blockchain là một phương thức để duy trì cuốn sổ cái giữa tất cả các người dùng, thay vì phải phụ thuộc vào ai khác.


   [​IMG]

   Tạm kết thúc phần 1 với một bức ảnh khái quát nhất về Blockchain. Hy vọng các bạn đã hiểu được đôi ít về công nghệ này. Nếu quan tâm hãy like và share để mình hoàn thành những phần tiếp theo.
    
   Đang tải...
  2. hotamago

   hotamago TBit-Member

   Điểm:
   26ß
   rất hay
    
   Phạm Đạt thích bài này.

Chia sẻ trang này

Đang tải...