1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Thông não về Blockchain. Có thể bạn đang hiểu sai về nó. (P3)

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 14/6/18.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   YO! Xin chào các bạn, đã đến với bài viết cuối cùng trong Series "Tìm hiểu về Blockchain" của mình. Trải qua 2 bài viết với tính chất khởi động và tăng tốc thì hôm nay chúng ta sẽ về đích. Hôm nay, ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về một số vấn đề bảo mật nữa của công nghệ Blockchain mà trong phần 2 chúng ta chưa đề cập đầy đủ đến chúng. Let's Go !

   [​IMG]

   3.4 Cùng bảo vệ số niêm phong

   Hãy tưởng tượng giả sử trong tập tài liệu đã có 5 trang ghi kín các thông tin giao dịch - và tất cả đều đã được đóng dấu với số niêm phong. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi quay lại trang thứ 2 và sửa thông tin một vài giao dịch để làm lợi cho bản thân mình.

   Như chúng ta đã cùng thảo luận trước đó, số niêm phong sẽ cho phép bất cứ ai phát hiện ra sự thay đổi trong các giao dịch. Vậy nếu tôi đi trước 1 bước và tính toán ra một số niêm phong mới cho các giao dịch đã được sửa đổi và đóng dấu trang giấy đó với số niêm phong mới thì sao ?

   Để ngăn chặn vấn đề này, người ta đưa ra một số quy định cho việc cho tính toán số niêm phong
   Bạn có nhớ trước đó tôi đã bảo là đưa cho bạn 2 chiếc hộp không ? Một chiếc hộp chứa con số 20893, chiếc hộp còn lại để trống để chứa con số bạn sẽ tính toán. Trong thực tế, để tính toán một số niêm phong trong một Blockchain, thay vì 2, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn 3 hộp - 2 hộp đã được điền sẵn và một hộp trống để dành cho bạn.

   Khi nội dung của 3 hộp đã được điền và đưa vào Hash Function (máy xay thần kỳ), giá trị trả về phải thoả mãn các điều kiện yêu cầu. Và hộp thứ 3 sẽ chứa giá trị output của cỗ máy thần kỳ của trang giao dịch trước.

   Với thủ thuật nhỏ này, chúng ta có thể đảm bảo rằng tất cả mọi trang giao dịch đều phụ thuộc vào trang trước đó. Do đó, nếu ai đó có ý định thay đổi một trang, anh ta sẽ phải thay đổi nội dung và số niêm phong của tất cả các trang trước đó, để giữ cho nội dung của chuỗi được nhất quán.

   Nếu một người trong 10 người trong VD ban đầu của chúng ta cố gắng cheat và thay đổi nội dung của Blockchain (thư mục chứa các trang giấy ghi danh sách tất cả các giao dịch trong mạng), anh ta sẽ phải điều chỉnh một vài trang và đồng thời phải tính toán số niêm phong cho tất cả các trang đó. Chúng ta đã biết việc tính toán một số niêm phong khó khăn đến mức nào rồi phải không.

   [​IMG]

   Và do đó, một gã không trung thực sẽ không thể đánh bại 9 người trung thực còn lại.

   Khi tôi nói với bạn rằng một gã không trung thực không thể đánh bại 9 người trung thực, có điều gì đó nảy ra trong đầu bạn không ?

   3.5 Điều gì xảy ra nếu, thay vì một, mà là 6 người trong mạng cùng trở nên không trung thực ?

   [​IMG]

   Trong trường hợp này, giao thức sẽ bị thất bại. Và nó được gọi là "51% Attack". Nếu phần lớn các thành viên trong mạng quyết định gian lận để lừa dối những người còn lại, giao thức sẽ không thành công.
   Và đó là lý do duy nhất để Blockchain có thể sụp đổ nếu họ muốn. Có thể chúng ta tin tưởng rằng điều này khó có thể xảy ra, nhưng tất cả chúng ta cần phải biết điểm yếu của hệ thống.

   Blockchain được xây dựng trên giả định rằng đa số đám đông luôn luôn là trung thực.

   4) Lời kết

   Để kết thúc Series này chúng ta hãy chốt lại những kiến thức về Blockchain nhé!

   [​IMG]

   Ø Các phiên bản của Blockchain
   · Blockchain 1.0 – Tiền tệ và Thanh toán: Ứng dụng chính của phiên bản này là tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là lĩnh vực quen thuộc với chúng ta nhất mà đôi khi khá nhiều người lầm tưởng Bitcoin và Blockchain là một.
   · Blockchain 2.0 – Tài chính và Thị trường: Ứng dụng xử lý tài chính và ngân hàng: mở rộng quy mô của Blockchain, đưa vào các ứng dụng tài chính và thị trường. Các tài sản bao gồm cổ phiếu, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kỳ điều gì có liên quan đến thỏa thuận hay hợp đồng.
   · Blockchain 3.0 – Thiết kế và Giám sát hoạt động: Đưa Blockchain vượt khỏi biên giới tài chính, và đi vào các lĩnh vực như giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật. Ở những lĩnh vực này sẽ là lại có nhiều loại như physical, digital hay human in nature.

   Ø Đặc điểm chính của Blockchain

   · Không thể làm giả, không thể phá hủy các chuỗi Blockchain: theo như lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể giải mã Blockchain và công nghệ Blockchain biến mất khi không còn Internet trên toàn cầu.
   · Bất biến: dữ liệu trong Blockchain không thể sửa (có thể sửa nhưng sẽ để lại dấu vết) và sẽ lưu trữ mãi mãi.
   · Bảo mật: Các thông tin, dữ liệu trong Blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối.
   · Minh bạch: Ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.
   · Hợp đồng Thông minh: là hợp đồng kỹ thuật số được nhúng vào đoạn code if-this-then-that (IFTTT), cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba.

   Trên đây là một bài viết dài về Series “Tìm hiểu về công nghệ Blockchain” và tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ này với những ví dụ và cách viết đơn giản. Đừng quên giữ cho riêng mình mà hãy chia sẻ nó với mọi người để diễn đàn thêm phát triển. Cùng với đó là để nhiều người biết đến với công nghệ này. Đặc biệt là like nhiệt tình để mình có thêm động lực thực hiện thêm nhiều Series hoặc những bài viết hướng dẫn hơn.
    
   Admin thích bài này.
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...