1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Top 5 bản phân phối Linux dành cho máy chủ năm 2017

Thảo luận trong 'Các phiên bản Linux' bắt đầu bởi Admin, 17/7/17.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Là hệ điều hành mã nguồn mở và miễn phí cho người dùng nên Linux luôn là một lựa chọn tốt dành cho máy chủ. Có rất nhiều bản phân phối Linux (Linux Distribution) khác nhau dành cho máy tính cá nhân (Desktop) hay dành cho máy chủ (Server). Đối với máy chủ, các phiên bản được chọn nhiều luôn là các phiên bản hướng tới sự ổn định, dễ dàng cập nhật và đảm bảo sự hoạt động liên tục 24/7.

   [​IMG]

   Trong bài viết này, chúng tôi khuyến cáo sử dụng một số bản phân phối của Linux dành cho máy chủ theo sự gợi ý từ TechRadar.com. Những phiên bản này đều đảm bảo tính ổn định, được hỗ trợ lâu dài, cài đặt nhanh chóng...

   1. Debian

   [​IMG]

   Debian là một hệ điều hành hơn 20 năm tuổi và được đánh giá cao trong cộng đồng Linux. Có 3 phiên bản Debian để bạn lựa chọn là "Unstable", "Testing" và "Stable". Để ra được phiên bản ổn định (Stable) thì phải trải qua nhiều tháng để thẩm định và kiểm thử bởi các nhà phát triển cũng như người dùng. Điều này làm cho tăng tính tin cậy của hệ thống nhưng cũng mất khá nhiều thời gian để chờ đợi các bản nâng cấp.
   Bạn có thể bắt đầu sử dụng Debian với bản tối thiểu Network Boot với kích thước chỉ 30MB.
   2. Ubuntu Server

   [​IMG]

   Ubuntu là bản phân phối quen thuộc với những ai thường dùng Linux cho nhu cầu cá nhân, bởi phiên bản Desktop của Ubuntu được đánh giá cao và hiện có rất nhiều người sử dụng. Canonical, công ty đứng phía sau Ubuntu đã phát triển các phiên bản LTS (Long Term Support) cho máy chủ, cũng như các phiên bản Desktop luôn được hỗ trợ tối thiểu 5 năm kể từ ngày ra mắt, giúp bạn luôn được cập nhật những tính năng mới nhất từ hãng.
   Nếu bạn muốn tự xây dựng nền tảng đám mây của riêng mình, bạn có thể tải về Ubuntu Cloud Server. Canonical ước tính 55% các dự án OpenStack chạy trên Ubuntu. Canonical cũng cho phép bạn quản lý dịch vụ đám mây sử dụng BootStack, nhưng có trả phí.
   3. OpenSUSE

   [​IMG]

   OpenSUSE (trước đây là SUSE Linux) là bản phân phối Linux đặc biệt được thiết kế cho các nhà phát triển và quản trị hệ thống để chạy máy chủ cho riêng họ. Trình cài đặt dùng "Text Mode" dễ sử dụng, hiệu năng tốt hơn so với môi trường Desktop giúp máy chủ của bạn luôn hoạt động ổn định.
   OpenSUSE sẽ tự động tải về các gói tối thiểu cho bạn, có nghĩa là chỉ cài đặt những phần mềm cần thiết nhất. Trình điều khiển YaST cho phép bạn có thể cấu hình mạng, ví dụ như thiết lập IP tĩnh. Bạn cũng có thể sử dụng trình quản lý gói Zypper để tải về và cài đặt các phần mềm dành cho server khác.
   4. Fedora Server

   [​IMG]

   Fedora là hệ điều hành dành cho cộng đồng phát triển dựa trên phiên bản thương mại của bản phân phối Red Hat của Linux. Fedora Server cho phép bạn triển khai và quản trị máy chủ của bạn sử dụng công cụ Rolekit. Hệ điều hành bao gồm hệ quản trị CSDL mạnh mẽ PostgreSQL. Fedora cũng bao gồm FreeIPA, cho phép bạn quản lý thông tin xác thực, thông tin điều khiển truy cập và quản lý thực thi từ một trung tâm.
   Bạn có thể tải về tệp ISO đầy đủ dung lượng 1.9GB của Fedora Server theo liên kết phía dưới. Cũng trên trang đó bạn có thẻ tải về phiên bản NetInstall (cài qua mạng) tối thiểu 484MB.
   5. CentOS

   [​IMG]

   Giống như Fedora, CentOS là bản phân phối Linux dành cho cộng đồng phát triển, dựa trên phiên bản thương mại của Red Hat. Những nhà phát triển CentOS 7 cam kết sẽ cung cấp các bản cập nhật đầy đủ tới năm 2020, và cập nhật bảo trì tới năm 2024.
   Bạn có thể chỉ cần cài phiên bản "minimal" của CentOS để chạy server của riêng mình. Phiên bản này khá nhẹ, có thể chứa trong 1 đĩa CD và yêu cầu cấu hình không cao để có thể cài đặt và sử dụng.
   Lời kết:

   Trên đây là các bản phân phối Linux được sử dụng rộng rãi cho máy chủ. Còn nhiều bản phân phối khác của Linux cho nhiều mục đích khác nhau. Việc lựa chọn phiên bản nào có thể do thói quen, hạ tầng máy chủ hiện tại hoặc cũng có thể có nhu cầu đặc biệt khác.

   Cá nhân tác giả thấy rằng hiện nay, tại Việt Nam các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ, máy chủ ảo hay hosting thường dùng CentOS, Ubuntu Server hoặc Debian trong đó CentOS được sử dụng rộng rãi hơn cả. Để đảm bảo tính tương thích với các nền tảng website cũ, nhiều máy chủ web vẫn sử dụng CentOS 6 hơn là nâng cấp lên CentOS 7 dù phiên bản mới có rất nhiều cải tiến đáng giá.

   TBit - Dịch từ TechRadar
    
   Đang tải...
  2. quynhhuong21198

   quynhhuong21198 TBit-Member

   Điểm:
   10ß

Chia sẻ trang này

Đang tải...