1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Ứng dụng miễn phí thực chất tốn kém nhiều hơn bạn nghĩ

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Admin, 16/3/16.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Chúng ta đều yêu thích những ứng dụng miễn phí, đó là điều hiển nhiên tuy nhiên. Việc bỏ ra một vài đô la cho một ứng dụng trên di động là cái gì đó "xa xỉ" đã hằn sâu vào tiềm thức của đại bộ phận người dùng, đặc biệt ở Việt Nam khi ít người sử dụng các phương thức thanh toán trực tuyến như thẻ VISA, Master...

   Tuy nhiên có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ suy nghĩ lại về việc chúng ta nên bỏ tiền ra để mua ứng dụng hay tiếp tục sử dụng ứng dụng miễn phí với tính năng tương đương. Ứng dụng gắn mác "free" thực chất không hề đơn giản.

   [​IMG]

   Lập trình là một nghề nghiệp, sản phẩm phần mềm cũng là một thứ hàng hóa và hiển nhiên chẳng ai cho không bạn bằng cách cống hiến công sức mà chẳng đổi lại được gì. Rất nhiều nhà phát triển ứng dụng hiện nay chọn cách cung cấp ứng dụng miễn phí kèm theo quảng cáo để kiếm doanh thu thay vì bán ứng dụng để tránh bị "crack" hay "dùng chùa". Về cơ bản thì người dùng thì cứ dùng, còn quảng cáo thì cứ quảng cáo, nhưng theo nhiều nghiên cứu, quảng cáo bên trong ứng dụng gây ảnh hưởng rất lớn tới thiết bị và trải nghiệm của người dùng.

   Quảng cáo nào cũng gây khó chịu
   Cứ thử nhìn vào điều hiển nhiên, gần như chẳng ai trong số chúng ta thích quảng cáo cả, mặc dù những quảng cáo hiển thị trong ứng dụng miễn phí thường theo dõi người dùng để gợi ý những nội dung chúng ta quan tâm bằng những cái tít giật gân nhưng hầu như ai cũng khó chịu khi đang chơi game quảng cáo hiện ra chắn một phần màn hình.

   [​IMG]

   Bạn có chơi Piano Tiles 2 không? Đôi khi chúng ta "mất mạng" khi đang chơi game chỉ vì ấn nhầm vào quảng cáo thôi đấy.

   Quảng cáo gây tốn pin và tốn dữ liệu di động và khiến máy chậm đi
   Bên trong ứng dụng, quảng cáo được hiển thị sử dụng kết nối mạng và được cập nhật liên tục. Hiển nhiên điều này gây tốn pin hơn rất nhiều. Theo nghiên cứu của các trường đại học USC, UCSE, RIT... ứng dụng miễn phí kèm quảng cáo gây tốn pin hơn cho thiết bị tới 16%.
   [​IMG]

   Có rất nhiều game và ứng dụng bắt buộc phải có kết nối mạng mới được phép sử dụng. Thử tưởng tượng bạn không có kết nối Wi-Fi và buộc phải dùng kết nối 3G để chơi, vừa tốn pin hơn rất nhiều lại còn tốn thêm tiền dữ liệu di động chạy quảng cáo. Những nghiên cứu chỉ ra rằng, quảng cáo gây thất thoát dữ liệu di động của bạn hơn tới 79% và trong nhiều trường hợp còn lên tới 100%, tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể.

   [​IMG]

   Cũng theo một nghiên cứu khác, quảng cáo còn làm cho hiệu xuất của CPU chậm đi tới 48% do phải thường xuyên cung cấp xử lý để cập nhật dữ liệu mới từ quảng cáo, bộ nhớ đệm trong máy cũng tốn hơn tới 22%.

   Ứng dụng miễn phí thực chất tốn tiền nhiều hơn
   Rất nhiều game gây nghiện hiện nay được cung cấp tải về miễn phí, khi chúng ta đã "nghiện" rồi thì luôn luôn muốn dành nhiều thời gian để chơi. Muốn có thêm "mạng chơi" mà không phải đợi thì phải bỏ tiền ra để mua rồi. Các nhà phát triển game cũng ăn "dày" dựa trên phương thức đó.

   [​IMG]

   Cứ thử nhìn vào sự thành công của một game miễn phí như Candy Crush Saga. Riêng năm 2014, một mình game này đã đem lại hơn 1,3 triệu USD cho nhà phát triển. Tất cả đều đến từ tiền từ người dùng bỏ tiền ra mua bên trong ứng dụng (In-App Purchase). Những game như Asphalt 8 hay Modern Combat 5... củaGameloft ban đầu được bán với giá vài đô la nhưng sau đó cũng chuyển hướng sang mô hình tương tự.

   [​IMG]

   Cũng có nhiều game gợi ý người dùng bỏ ra từ 1 đến 2 USD để loại bỏ quảng cáo đi kèm, so sánh với mặt bằng chung của giá game và ứng dụng trên danh mục trả phí, chắc hẳn bạn sẽ thấy có rất nhiều nhiều ứng dụng có giá khoảng 1 USD nhưng mang lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn nhiều.

   Chất lượng ứng dụng
   Đưa một quảng cáo vào bên trong chắc chắn sẽ làm cho ứng dụng bớt đi độ mượt mà khi sử dụng. Nó cũng khiến cho một ứng dụng trở nên "kém" chất lượng đi trong mắt người dùng. Gần như chẳng nhà phát triển nào muốn bỏ thêm thời gian và công sức để cải thiện độ mượt và sự hài lòng của người dùng trong khi vẫn hiển thị quảng cáo vì nó rất khó khăn.

   [​IMG]

   Có tới hơn 1,6 triệu game và ứng dụng hiện nay trên Play Store và rất nhiều trong số đó được cho là "không hấp dẫn" để tải về chỉ do người dùng ghét quảng cáo tích hợp bên trong.

   Bạn nghĩ sao về ứng dụng miễn phí? Bạn chấp nhận việc sử dụng với quảng cáo hiển thị hay sẵn lòng mua ứng dụng trả tiền để đổi lại trải nghiệm sử dụng tốt hơn?   Theo VnReview
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...