1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Ưu và nhược điểm của công cụ dựng website không cần code (Part1)

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Phạm Đạt, 15/6/19.

0/5, 0 phiếu

  1. Phạm Đạt TBit-Mod

   Trong những năm gần đây, những công cụ hỗ trợ dựng website cho một số bộ phận người dùng không thông thạo về code trở nên ngày một phổ biến. Những cái tên có thể kể ra như Wix, Spacesquare, Blogger, hay ở Việt Nam là Landing page đã không còn xa lạ với phần đông Marketer và cả những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các công cụ này phát triển mạnh đến nỗi, những nhà lập trình website chuyên nghiệp cũng đã phần nào lo lắng về thị phần của mình.

   [​IMG]

   Vậy nếu đứng trên phương diện là người dùng cuối, bạn có quan tâm đến những ưu, nhược điểm của các website xây dựng theo kiểu “mỳ ăn liền” này không? Dựa trên đánh giá chủ quan của bạn thân, cùng với kiến thức góp nhặt sau một thời gian trải nghiệm cũng như tham khảo từ các nguồn khác nhau mình xin chia sẻ những đánh giá của mình như sau:

   Ưu điểm:
   • Thao tác dễ dàng và nhanh chóng: Ưu điểm vượt trội nhất của công cụ hỗ trợ dựng website cho người dùng cuối là giúp họ không cần phải có kiến thức cơ bản về lập trình cũng hoàn toàn có thể xây dựng được website đúng theo nhu cầu. Nó nhanh và dễ đến nỗi, bạn chỉ mất khoảng 1 ngày, để nắm bắt và tự xây dựng một trang web xịn xò dành cho mình.
   • Chi phí cực rẻ: Tiếp theo cần nói đến sức cạnh tranh về mặt chi phí. Phần lớn các công cụ này cung cấp các tính năng cơ bản một cách miễn phí, Những tính năng cao cấp hơn vẫn sẽ được hỗ trợ nhưng với với mức chi phí không quá lớn.
   • Tính thẩm mỹ cao: Tiếp theo, không thể không kể đến hệ thống theme phong phú, phù hợp với rất nhiều kiểu nội dung website, với thiết kế lung linh, bố cục rõ ràng, phong cách hiện đại. Có thể nói vui rằng, với những công cụ như thế này, để làm cho website của mình xấu cũng khó.;)
   • Không phải mua hosting & domain: Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào website của mình, bạn thậm chí sẽ chẳng cần phải mua domain hay hosting. Bạn có thể dùng Subdomain và gói Hosting cơ bản do chính nhà cung cấp tools hỗ trợ. Thậm trí, trong một vài trường hợp, ví dụ như nền tảng Blogger, bạn còn được nhận những gói Hosting có băng thông rất lớn từ đơn vị cung cấp.
   • Tích hợp sẵn với mạng xã hội: Phần lớn các tool đã hỗ trợ tính năng liên kết với các mạng xã hội phổ biến như facebook, twitter, instagram. Tính năng này rất hữu ích cho các marketer khi muốn xác định danh tính trên mạng xã hội của khách hàng cũng như trực tiếp trao đổi với họ thông qua các kênh này.
   • Chạy mượt trên mobile: Nếu như đặt hàng xây dựng website với những freelance hoặc đơn vị làm web không uy tín, rất có thể bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề với phiên bản mobile của mình. Tình trạng này hầu như sẽ không bị gặp phải nếu bạn sử dụng các ứng dụng hỗ trợ dựng website.
   • Ít lỗ hổng bảo mật: Đối với các tính năng cơ bản, người dùng cuối không được phép can thiệp sâu vào phần code phía dưới của trang web, điều này có nhiều bất cập, nhưng lợi thế là nó giúp website đảm bảo được cấu trúc nền mà các nhà phát triển đã xây dựng. Đó cũng là nguyên nhân khiến website giữ được sự vận hành tương đối ổn định và ít xuất hiện lỗ hổng bảo mật trong quá trình sử dụng. Trên thực tế là, công cụ build website Blogger do Google phát triển còn được giới lập trình đánh giá khá cao về mức độ bảo mật thông tin người dùng.
   • Có thể xuất source code: Các công cụ này mở rộng khả năng cho người dùng xuất và download bộ code về để đẩy lên hosting và domain của chính mình. Khi đó, nếu bạn có hiểu biết một chút về code, bạn có thể thoải mái điều chỉnh website theo ý muốn mà không quá lệ thuộc vào những quy tắc của công cụ gốc.
   • Tích hợp sẵn các API: Không phải tất cả nhưng 1 số tools đã kết hợp sẵn với các các third party phổ biến hoặc mở rộng khả năng tích hợp với ứng dụng của bên thứ 3 qua cổng API.
   Trên đây là những ưu điểm đáng để xem và phân tích việc sử dụng các công cụ hỗ trợ xây dựng web mà không cần bạn phải biết code một cách thành thao. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Dù có hiện đại hay thuận tiện đến đâu thì nó vẫn sẽ tồn tại những nhược điểm riêng. Các bạn hãy cùng đón đọc phần tiếp theo nhé !

   Đừng quên share và like bài viết nữa nhá.​
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...