1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

TUT Vì sao ổ cứng chính trên Windows thường bắt đầu với ký hiệu C?

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Kỳ Bon, 13/4/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Kỳ Bon TBit-Member

   Bất kỳ ai sử dụng máy tính đều có thể nhận thấy ổ HDD mặc định thường lấy tên là ổ C, vậy tại sao lại là C mà không phải A hay B? Hãy cùng tìm hiểu xem sao.

   [​IMG]

   Việc đặt tên các ổ trong hệ điều hành máy tính dựa trên những chữ cái là ý tưởng của IBM từ những năm 1960, khi hãng này phát triển những hệ thống máy tính đầu tiên mang tên CP-40 và CP/CMS. Lúc đầu, những chữ cái dùng để chỉ định các ổ logic. Về sau, công ty Digital Research đã sao chép lại ý tưởng này và thiết lập một thế thống mang tên CP/M. Hệ thống này cũng lấy những chữ cái để đặt tên cho ổ đĩa nhưng lại là những ổ lưu trữ vật lý.

   [​IMG]

   Đến những năm 1980, IBM quyết định đòi quyền sở hữu đối với hệ thống CP/M do Digital Research đã sao chép cách thức của họ từ trước đó gần 20 năm nhằm sử dụng những tính năng của nó trong thiết bị IBM Personal Computer mới của hãng. Mặc dù vậy, cuộc đàm phán giữa 2 bên khép lại mà không có được sự thỏa thuận cần thiết. Điều này dẫn đến việc IBM lại phải quay đầu sang phía Microsoft để tìm kiếm một sự hợp tác thỏa đáng.

   Thời điểm này thì Microsoft vừa mới mua lại bản quyền của một bản clone CP/M có tên 86-DOS, về sau đổi tên thành MS-DOS. Khi Bill Gates đồng ý việc hợp tác với IBM thì những chiếc máy tính mới ra đời với cái tên PC DOS, khá thân thuộc với hầu hết những người sử dụng máy tính sau này. MS-DOS là một bản sao của CP/M nên nó có khá nhiều điểm tương đồng như người tiền nhiệm của mình, kể cả cách thức lấy các chữ cái để chỉ định cho ổ lưu trữ cũng được MS-DOS học hỏi.

   [​IMG]

   Cụ thể hơn thì trước khi ổ HDD ra đời thì người ta thường sử dụng một ổ đĩa "mềm" để đọc cái đĩa dữ liệu dưới dạng hình vuông, những ổ như thế này được gán với chữ cái A. Một số hệ thống máy tính sử dụng tới 2 loại ổ như vậy nên chữ cái B được chọn để chỉ định ổ đĩa "mềm" thứ hai. Khi những chiếc máy tính IBM PC đầu tiên ra đời vào những năm 1980 sau vụ hợp tác với Microsoft thì ổ HDD mới bắt đầu xuất hiện, lúc này khi được gắn với hệ thống do 2 chữ cái A, B đã có chủ nên MS-DOS chỉ định ổ HDD thông qua chữ cái C.

   Từ đó về sau, kể cả khi những ổ đĩa "mềm" biến mất thì mặc định ổ HDD vẫn bắt đầu với cái tên C. Dĩ nhiên là bây giờ thì người dùng có thể đặt tên thoải mái các ổ đĩa thay vì một chữ cái như ban đầu.

   Tham khảo: Gizmodo
    
   Sửa bởi BQT: 14/4/15
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...