1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Xử trí sao để không bị lừa biến iPhone thành cục gạch, đòi tiền chuộc

Thảo luận trong 'Sử dụng điện thoại - máy tính bảng' bắt đầu bởi Admin, 26/7/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   Vừa qua, cộng đồng mạng đang xôn xao về vụ việc chiếc iPhone của một cô gái bỗng chốc trở thành “cục gạch” sau khi bị đối tượng khác đăng nhập tài khoản iCloud, kích hoạt tính năng Find my iPhone và tiến hành khóa máy từ xa. Đây là một tình huống không mới, nhưng cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người dùng iPhone không tìm hiểu kỹ về iCloud trước khi sử dụng máy.

   Mượn iPhone, khóa iCloud

   [​IMG]

   Theo Facebooker Shelly N. cho biết, chiếc iPhone 6 Plus của cô bỗng nhiên trở thành “cục gạch” và chỉ hiện một dòng thông báo mất và số điện thoại để “chuộc”. Thực chất, người dùng chiếc iPhone trên đã rất chủ quan khi không thiết lập tài khoản iCloud ngay từ khi mua máy.

   Lợi dụng sơ hở này, kẻ gian (trong trường hợp này có thể là người quen của cô gái) giả vờ mượn máy, sau đó lén đăng nhập tài khoản iCloud của mình vào và thiết lập tính năng Find my iPhone. Chỉ cần đăng nhập iCloud từ trình duyệt web, đối tượng đã có thể khóa máy từ xa và đưa ra yêu sách tới khổ chủ.
   Một số cửa hàng chuyên kinh doanh iPhone, iPad cũng đã từng là nạn nhân của những đối tượng kể trên. Trong quá trình thử máy tại, vài khách hàng bỗng nảy sinh lòng tham sẽ đăng nhập tài khoản iCloud và tiến hành khóa máy sau khi "không mua nữa" và trở về nhà.

   Cướp iPhone, khóa iPad
   Hay như trường hợp của anh Tùng (Quận 6, TP.HCM) lại “bi đát” hơn, khi cả 6 thiết bị của gia đình anh đều đã trở thành vô dụng. Sau khi bị giật mất chiếc iPhone đắt tiền, vốn không hề được cài đặt bất cứ phương pháp bảo mật nào, kẻ cướp đã áp dụng vốn hiểu biết công nghệ cao để báo quên mật khẩu iCloud, sau đó thay đổi mật khẩu tài khoản, tất cả các thao tác này đều được thực hiện ngay trên chiếc iPhone bị mất. Do không đồng ý bỏ tiền chuộc, 6 chiếc iPhone, iPad cùng đăng nhập tài khoản iCloud của gia đình anh Tùng đã vĩnh viễn trở thành những cục chặn giấy.

   Kể từ iOS 7 trở đi, Find my iPhone đã trở thành tính năng rất hữu ích, tích hợp sâu vào hệ thống của những chiếc iPhone, iPad và iPod touch, giúp người dùng theo dõi vị trí hay xóa dữ liệu từ xa đối với những thiết bị thất lạc. Tuy nhiên, mặt trái của tính năng này cũng nằm ở cơ chế bảo mật quá hoàn hảo, khiến cho những người dùng thiếu kiến thức dễ lâm vào những tình huống “dở khóc, dở cười như trên”.

   [​IMG]
   Tuyệt đối cảnh giác với những trang web giả mạo.

   Ngoài ra, hiện tại đã xuất hiện nhiều trang web giả dạng iCloud với giao diện như thật. Bằng một số biện pháp, kẻ gian sẽ tìm ra email của chủ nhân thiết bị bị mất, sau đó gửi email, tin nhắn với nội dung yêu cầu gửi mật khẩu, hoặc đăng nhập tài khoản tại một trang iCloud giả. Nếu thiếu tỉnh táo, người dùng có thể mất tài khoản iCloud và thậm chí cả dữ liệu trên thiết bị đã mất.

   Phòng hơn chống
   Nhiều người dùng, đặc biệt là nữ giới thường bỏ qua tài khoản iCloud khi sử dụng máy, hay để cho cửa hàng nơi bán chiếc iPhone cài đặt từ A tới Z. Điều này ẩn chứa rất nhiều hiểm họa, khi tài khoản iCloud giờ đây gần như đã trở thành một phần không thể thiếu của nền tảng iOS nói chung, cũng như những chiếc iPhone, iPad nói riêng. Để tránh trở thành nạn nhân của những tình huống đã nêu trong bài, người dùng iOS cần lưu ý vài điểm sau:

   - Đăng nhập iCloud và kích hoạt Find my iPhone ngay từ khi mua máy. Việc đăng ký tài khoản iCloud là hoàn toàn miễn phí.
   - Khi đăng ký, nên kích hoạt bảo mật hai lớp, hoặc phải ghi nhớ câu hỏi bảo mật, đề phòng trường hợp quên mật khẩu. Thực hiện tương tự với địa chỉ email dùng để đăng ký.
   - Luôn thiết lập bảo mật bằng vân tay hoặc mật khẩu bằng chữ số cho thiết bị. Kể từ iOS 9 (sắp ra mắt), Apple đã cho phép sử dụng mật khẩu bằng 6 con số, thay vì 4 như trước đây.
   - KHÔNG bao giờ cho người lạ mượn máy, KHÔNG chia sẻ tài khoản iCloud cho những người không tin cậy, KHÔNG đăng nhập iCloud trên những trang web khả nghi.
   - Trong trường hợp không thể từ chối việc cho mượn, bật tính năng Giới hạn (Restrictions) bằng cách: Vào phần Cài đặt (Settings) - Cài đặt chung (General) - Giới hạn (Restrictions) - Tài khoản (Accounts) và chuyển thành Không Cho phép thay đổi (Don’t Allow Changes). Khi đó, mục thiết lập iCloud trong Cài đặt của máy sẽ không thể truy cập.


   Nếu bị đòi tiền chuộc như trường hợp đã nêu thì làm thế nào?
   Cách tốt nhất là báo Công an. Trước đây cũng đã từng có một vụ tống tiền người sử dụng bằng cách ăn cắp mật khẩu iCloud, CAQ Nam Từ Liêm, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 3 thanh niên có hành vi cưỡng đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự. Quá trình điều tra đã làm rõ các đối tượng này mở một cửa hàng sửa chữa ĐTDĐ tại quận Hà Đông.

   Khi một khách hàng mang điện thoại iPhone 5 đến cài đặt phần mềm chúng đã nhập tài khoản iCloud của mình vào điện thoại của khách để chiếm quyền kiểm soát. Sau nhắn tin tới điện thoại của khách hàng với nội dung: "Iphone này đã bị mất, liên hệ số máy 0169….". Để sửa tài khoản iCloud chúng yêu cầu khách hàng phải chi ra 2 triệu đồng.

   Hành vi này có thể coi là vi phạm pháp luật vì vậy bạn nên nhờ đến sự can thiệp của Công an.

   Theo GenK
    
   Đang tải...

Chia sẻ trang này

Đang tải...