1. Hãy dành vài giây Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để truy cập và sử dụng TBit hiệu quả nhất.
  Ẩn thông báo
 2. Bạn hãy like trang Facebook của TBit để nhận được tin tức công nghệ nhanh nhất từ chúng tôi.
  Ẩn thông báo

Yahoo kỷ niệm 20 năm thành lập, những cột mốc đáng nhớ

Thảo luận trong 'Thông tin công nghệ' bắt đầu bởi Admin, 3/3/15.

0/5, 0 phiếu

  1. Admin Founder

   [​IMG]
   Ngày này cách đây 20 năm, Yahoo! chính thức được David Filo và Jerry Yang thành lập với mong muốn giúp người dùng tiếp cận dễ hơn với thế giới web. Giờ đây sau 2 thập kỷ phát triển và hoạt động, Yahoo vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi đồng thời mang lại những giá trị mới cho người dùng. Mặc dù vị thế trên thị trường đã giảm sút nhiều nhưng hy vọng dưới bàn tay cải tổ của CEO Marissa Mayer, Yahoo sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này và sớm trở lại với những sản phẩm tuyệt vời hơn . Chúc mừng sinh nhật Yahoo!

   2 cậu sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư điện David Filo và Jerry Yang đã thành lập một trang web với tên gọi "Jerry & Davids's guide to the World Wide Web" vào tháng 1 năm 1994. Mục tiêu ban đầu và là cốt lõi của Filo và Yang là giúp người dùng tìm kiếm dễ hơn trên Internet. Đến tháng 3 năm 1995 thì cả 2 quyết định đổi tên trang web với tên miền mới Yahoo.com.

   [​IMG]
   Logo Yahoo! qua các giai đoạn.

   Yahoo viết tắt của "Yet another hierarchical officious oracle". Trong đó, "hierarchical" mô tả cách sắp xếp các lớp bán danh mục trong cơ sở dữ liệu của Yahoo, "oracle" mang nghĩa "tài nguyên sự thật và kiến thức" và "officious" mô tả việc các nhân viên của Yahoo sử dụng cơ sở dữ liệu này trong khi đang làm việc thay vì ý nghĩa gốc của từ officious là "lăng xăng hay hiếu sự". Mặc dù vậy, Filo và Yang cho rằng họ chọn cái tên Yahoo vì họ thích nghĩa lóng của từ "yahoo" - tức là một thứ gì đó thô sơ, lạ lẫm, không phức tạp.

   Những cột mốc đáng chú ý của Yahoo! sau 20 năm phát triển:

   [​IMG]

   Vào những năm 1990, Yahoo phát triển rất nhanh và nối gót nhiều công cụ tìm kiếm cũng như các trang web lúc đó, Yahoo cũng đã thành lập cổng thông tin điện tử của riêng mình. Đến năm 1998, Yahoo là trở thành trang web khởi điểm của rất nhiều người sử dụng web. Cũng trong giai đoạn này thì Yahoo đã mua lại nhiều công ty cao cấp.

   Năm 2000, Yahoo bắt đầu sử dụng Google để tìm kiếm và 4 năm tiếp theo, Yahoo phát triển công cụ tìm kiếm của riêng mình bằng các công nghệ vốn hữu và bắt đầu đưa vào sử dụng vào năm 2004. Ngoài ra, để cạnh tranh với Google Mail (Gmail), Yahoo cũng cung cấp dịch vụ lưu trữ email không giới hạn vào năm 2007.

   Kể từ năm 2008, Yahoo bắt đầu lâm vào tình trạng khó khăn và công ty đã thực hiện nhiều lần cắt giảm nhân sự. Vào tháng 2 năm 2008, Microsoft ngỏ ý mua lại Yahoo với mức giá 44,6 tỉ đô nhưng Yahoo ngay lập tức từ chối và cho rằng gã khổng lồ phần mềm đã "định giá quá thấp" Yahoo. 3 năm sau, trị giá vốn hóa thị trường của Yahoo rơi xuống còn 22,24 tỉ đô.

   Đầu năm 2009, Carol Bartz thay Jerry Yang làm giám đốc điều hành Yahoo và đến tháng 9 năm 2011 thì bà Bartz bị chủ tịch Roy Bostock và giám đốc tài chính Tim Morse trở thành giám đốc điều hành liên đới của Yahoo. Cũng trong năm này, Yahoo đã hợp tác với Microsoft sử dụng Bing làm engine tìm kiếm cho Yahoo Search.

   Đầu năm 2012, sau khi bổ nhiệm Scott Thompson làm giám đốc điều hành, Yahoo bắt đầu tái cơ cấu. Nhiều vị trí chủ chốt rời khỏi công ty, điển hình như giám đốc sản phẩm Blake Irving. Tháng 4 năm 2012, Yahoo công bố cắt giảm 2000 việc làm, tương đương 14% trên tổng 14.100 nhân viên. Đợt cắt giảm biên chế này giúp công ty tiết kiệm được 375 triệu đô mỗi năm.

   Tháng 5 năm 2012, Yahoo thông báo Thompson bị sa thải do vì lý do "thiếu trung thực" trong CV xin việc và công ty ngay lập tức đề cử Ross Levinsohn lên thay. Sau vụ lùm xùm này, Yahoo được cho là phải bồi thường cho Scott Thompson gần 7,3 triệu đô.

   [​IMG]
   Nữ giám đốc điều hành xinh đẹp của Yahoo - Marissa Mayer.

   Tháng 7 năm 2012, Marissa Mayer - một cựu nhân viên của Google lên tiếp quản vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành của Yahoo. Marissa Mayer đã đem một làn gió mới đến công ty khi đưa ra những chính sách độc đáo nhằm khích lệ nhân viên làm việc và tiến hành mua lại nhiều công ty khởi nghiệp. Tháng 5 năm 2013, Yahoo đã chi 1,1 tỉ đô mua lại trang blog Tumblr. Tháng 8 năm 2013, Yahoo tiếp tục mua lại trình duyệt mạng xã hội RockMelt.

   Thống kê từ comScore cho thấy những dấu hiệu khả quan của Yahoo khi vào tháng 7 năm 2013, lượng người dùng tại Mỹ ghé thăm các trang của Yahoo đã cao hơn các trang của Google và đây là lần hiếm hoi Yahoo vượt mặt Google kể từ năm 2011.

   Vào tháng 3 năm 2014, Yahoo công bố hợp tác với Yelp nhằm bổ sung các kết quả tìm kiếm địa điểm, tạo ưu thế cạnh tranh với các dịch vụ của Google. Tháng 11 năm 2014, Yahoo mua lại công ty quảng cáo video BrightRoll với giá 640 triệu đô và trong cùng tháng, Yahoo tiếp tục mua lại công ty phát triển ứng dụng xem ảnh Cooliris.

   Theo: Tumblr
    
   Đang tải...
Từ khóa:

Chia sẻ trang này

Đang tải...