Làm thế nào để tập gõ bàn phím 10 ngón nhanh và hiệu quả nhất?

Do điều kiện công việc nên mình thường xuyên tiếp xúc với các bạn sinh viên, và phần nhiều là sinh viên CNTT. Có một điều làm mình không khỏi băn khoăn, đó là vẫn còn rất nhiều sinh viên vẫn còn không rèn luyện cho mình kỹ năng gõ bàn phím thành thạo bằng 10 ngón tay một cách chính xác và đúng quy cách. Có thể nêu ra một số thói quen xấu mà mình thấy nhiều người vẫn còn gặp phải:

  • Chỉ gõ được một số ngón tay nhất định: 2 ngón, 4 ngón, 6 ngón,… hay cá biệt có người dùng 1 ngón?!
  • Gõ chữ in hoa, in thường không đúng ngữ pháp.
  • Dùng dấu cách tuỳ tiện.
  • Không gõ chuẩn tiếng Việt có dấu.
  • Chỉ thuộc 4 phím điều hướng hoặc W, A, S, D,…^:)^

Đó là những lỗi gõ phím phổ biến mà những bạn trẻ hiện nay còn gặp nhiều và nhiều bạn biện minh là ‘phong cách Teen’. Theo mình, cái phong cách đó cũng là một phần của văn hoá giới trẻ hiện nay, mình cũng không bàn về việc nó có hợp hay không hợp văn hoá. Tuy nhiên, việc ‘rèn luyện’ cho mình những thói quen theo phong cách như vậy sẽ mang lại cho các bạn nhiều hệ luỵ và sẽ mất nhiều thời gian sửa lại thói quen sau này. Vì các bạn không thể nào dùng phong cách này trong công việc, cứ tưởng tường bạn nhận được một tấm bằng hay quyết định mà trên đó văn bản được ghi theo ‘phong cách Teen’. =))

Do đó, theo mình nhất định bạn phải thay đổi thói quen gõ bàn phím sao cho thật đúng, thật nhanh. Nhớ lại trước đây khi mình tập gõ phím, học kỳ đầu thời đại học chưa có máy tính, phải mua 1 chiếc bàn phím rời rồi cứ thế học “gõ chay” mà cũng không biết là mình gõ có đúng không. Khi mua được máy tính rồi, mình có tìm được một phần mềm viết bằng Pascal hướng dẫn gõ phím tiếng Việt mà rất tiếc mình không tìm lại được để chia sẻ cho các bạn. Sau đó, mình có dùng game Typer Shark Deluxe mà mình có giới thiệu tại đây:

Typer Shark Deluxe
Game luyện tập gõ phím vui nhộn với cá mập

Thời đó, những game Mini của PopCap rất nổi tiếng, trong đó Typer Shark Deluxe là game mình thường xuyên chơi nhất để rèn gõ phím và hỗ trợ luyện từ vựng tiếng Anh.

Sau này, mình thấy có thêm phần mềm TypingMaster Pro hướng dẫn tập gõ bàn phím rất chuyên nghiệp và bài bản, bạn có thể tải về tại đây:

TypingMaster Pro v10
Phần mềm luyện tập gõ phím bài bản, chuyên nghiệp

Khi luyện tập bạn nên tuyệt đối trung thành các nguyên tắc:

  • Vị trí 2 ngón cái luôn ở phím cách, các ngón tay còn lại theo thứ tự từ trái qua phải: A, S, D, F và J, K, L;
  • Khi gõ phải theo hướng dẫn, mắt chỉ nhìn vào màn hình và ghi nhớ vị trí tay của mình, tuyệt đối không nhìn xuống bàn phím.
  • Phải tập từ các cấp độ dễ tới cấp độ khó, không ‘đi tắt đón đầu’.
  • Kiên trì, tập luyện trong một thời gian cho tới khi thật thành thạo (thường khoảng 1 tháng với mỗi ngày khoảng 1-2 tiếng với người bắt đầu).

Sau khi luyện tập và kiểm tra thấy khả năng gõ phím cũng ổn rồi, mình thường lên các trang kiểm tra online như Typeracer.com để ‘thi thố’ với những người khác xem khả năng của mình tới đâu.

Ngoài ra, mình cũng cung cấp thêm cho các bạn một số trang hướng dẫn và kiểm tra khả năng gõ bàn phím (link ở tên màu đỏ):

TypeRacer
Trang thi tốc độ đánh máy giữa nhiều người theo hình thức đua xe

Speed Typing Online
Trang web hướng dẫn gõ bàn phím tương tự phần mềm TypingMaster Pro

10FastFingers
Trang thi gõ bàn phím (có hỗ trợ tiếng Việt)

CHÚC CÁC BẠN TẬP GÕ BÀN PHÍM 10 NGÓN THÀNH CÔNG!

4

Bài viết khác

Bình luận (1)

Đã tập nhưng vẫn chỉ gõ quen 4 -5 ngón

Viết bình luận

Bạn cần đăng nhập để viết bình luận.